• Thứ Ba, 24/04/2007 09:08 (GMT+7)

  Cập nhật kiến thức qua mạng

  Nhiều giáo sư đại học hoặc giáo viên trung học, những người có thói quen tham khảo tài liệu mang nặng tính hàn lâm, đã phải ngạc nhiên trước kho kiến thức mở Wikipedia. Quyển bách khoa toàn thư do cộng đồng tạo ra này (www.wikipedia.org) cho phép mọi người tự do tham khảo và cập nhật các định nghĩa mới trong mọi lĩnh vực. Mặc dù Wikipedia, Encyclopaedia Britannica (www.britannia.com) và các diễn đàn "đa năng" khác làm tốt việc cung cấp thông tin tổng quan có giá trị nhưng phần lớn nghiên cứu nghiêm túc hiếm khi tin tưởng nguồn thông tin thứ cấp này.

  Việc "săn lùng" tri thức đòi hỏi những nghiên cứu mới nhất, chính xác và có giá trị vượt xa những gì mà các thông tin tổng kết trên một quyển bách khoa toàn thư trực tuyến (hoặc bản in) cung cấp. Thông thường, bạn phải đến thư viện tại địa phương hay trong trường đại học để tìm đúng các tài liệu gốc, tuy nhiên bạn cũng có thể truy cập các nguồn tài liệu này từ máy tính ở nhà, văn phòng hay thậm chí ngay trên đường.

  TÌM TÀI LIÊU QUA BÁO ĐIÊN TỬ

  Để có một bài viết nói về phát minh mới nhất trong lĩnh vực nghiên cứu không gian, điện toán, kinh tế, vật lý, triết học... các phóng viên thường dựa vào nghiên cứu vừa được công bố trên một trong hàng ngàn tờ báo bình luận khoa học. Bình luận có nghĩa là những bài báo này đã được đánh giá độ chính xác và tính chính thống về phương pháp luận bởi một nhóm các học giả cùng lĩnh vực. Google Scholar (www.scholar.google.com) là nơi khá tốt để tìm kiếm: nhập nội dung cần tìm, Google sẽ cung cấp liên kết dẫn đến hàng nghìn bài báo, tựa sách và website có liên quan (Hình).

   

  Google Scholar tìm nghiên cứu mới nhất trong các bài báo, sách, website.

  Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm website của các nhà xuất bản báo theo tựa bài viết hay tên báo. Ví dụ, trang chủ ScienceDirect của Elsevier (www.sciencedirect.com) cung cấp bài viết của hơn 2000 tờ báo, bạn sẽ có các công cụ tìm kiếm và tùy chọn nếu đăng ký một tài khoản có quyền Guest. Ngoài ra, Blackwell Synergy (www.blackwell-synergy.com) là một website cung cấp hơn 850 tờ báo và Springer Science and Business Media (www.springer.com) hơn 1500 tờ. Đáng tiếc, 2 website này chỉ cung cấp bản đầy đủ của các bài báo cho người dùng có đăng ký thành viên.

  Tuy nhiên, bạn có cách khắc phục tình trạng này mà không chịu bất kỳ chi phí nào. Nhiều khách hàng của các dịch vụ này là các hiệp hội, bệnh viện và thư viện, do đó bạn có thể truy cập vào kho kiến thức này qua một thư viện địa phương, nơi bạn có thể in các bài báo hoặc tải chúng về dưới dạng tập tin PDF. Nếu tổ chức nào đó cho phép kết nối với các nguồn tài nguyên của họ qua mạng riêng ảo, bạn có thể truy cập tài liệu nghiên cứu này từ bất cứ đâu có thể.

  DỊCH VỤ THÔNG TIN SAFARI

  Nhà xuất bản sách kỹ thuật OReilly and Associates cung cấp bản đầy đủ của hơn 5000 đầu sách (của chính họ và hơn 20 nhà xuất bản khác) thông qua dịch vụ Safari Books Online (www.safari.oreilly.com). Nhiều đầu sách của Safari liên quan đến lĩnh vực kinh doanh và phần mềm máy tính tuy nhiên dịch vụ này lại tập trung vào lĩnh vực công nghệ thông tin cho các chuyên gia hitech. Nếu bạn thường xuyên cần truy cập các đầu sách mới nhất về Unix, ngôn ngữ lập trình hay quản trị hệ thống thì dịch vụ Safari với lệ phí thành viên hàng tháng (bắt đầu từ 15USD/tháng để đọc 120 đầu sách trong vòng một năm) là hoàn toàn xứng đáng. Nếu vẫn muốn tiết kiệm, bạn có thể tìm đọc hàng ngàn đầu sách điện tử miễn phí tại mục Open Source Books trên trang chủ Text Archive (find.pcworld.com/56252).

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 4/2007

  ID: A0704_140