• Thứ Hai, 28/05/2007 16:43 (GMT+7)

  Nâng cấp sức mạnh đồ họa cho Vista và XP

  Rõ ràng là Windows Vista đặt cược nhiều vào sức mạnh đồ họa của máy tính. Bất kể máy tính đang dùng thuộc loại cơ bản hoặc cao cấp thì nhiều khả năng bạn cần phải nâng cấp phần cứng đồ họa để khai thác được giao diện Aero của Vista, hoặc cải tiến Windows để có thể xem phim trực tuyến, chơi game và sử dụng các trình ứng dụng nặng về đồ họa khác.

  Tìm kết nối: Nếu đầu nối tín hiệu màn hình ở mặt sau máy tính nằm cạnh cổng PS/2, USB và những cổng kết nối khác được gắn trực tiếp vào bo mạch chủ, chắc chắn hệ thống của bạn sử dụng card đồ họa tích hợp. Nếu muốn nâng cấp, bạn hãy đảm bảo rằng máy tính có một khe cắm AGP hay PCW Express x16.
  Nếu máy tính không thể tự động vô hiệu hóa bộ xử lý đồ họa cũ dù bạn đã cài đặt một card đồ họa mới, hãy vào BIOS hệ thống và vô hiệu hóa các cài đặt đối với chip đồ họa tích hợp.

   

  Tham khảo thông tin hữu ích về phần cứng đồ họa bằng tiện ích DirectX Diagnostic Tool của Windows XP.

  Chọn đúng loại card: Thông thường, card đồ họa cao cấp yêu cầu phải có đầu nối cấp nguồn điện riêng. Loại card này cũng tỏa nhiệt nhiều hơn so với các loại card phổ thông và kích thước lớn đến mức chiếm dụng 2 khe cắm mở rộng.

  Nâng cấp DirectX: Các game hành động nhanh và chương trình chuyên về xử lý đồ họa đòi hỏi sử dụng một phiên bản DirectX mới. Windows XP hỗ trợ các phiên bản DirectX từ 9c trở về trước, nhưng để sử dụng các cải tiến trong phiên bản Direct 10 mới nhất, bạn phải có hệ điều hành Windows Vista. Đáng tiếc, card đồ họa tương thích Vista hiện vẫn chưa được bán đại trà cho đến cuối năm nay. Để kiểm tra xem máy tính đang sử dụng phiên bản DirectX nào, bạn nhấn Start.Run, gõ vào lệnh dxdiag (trong Vista, bạn nhấn Start và gõ dxdiag vào hộp thoại Start Search) và sau đó nhấn <Enter>. Tên phiên bản DirectX đang sử dụng sẽ được liệt kê bên dưới thẻ System. Thẻ Display sẽ thông báo bộ nhớ đồ họa và các dữ liệu khác liên quan đến hệ thống đồ họa (xem hình).

  Nếu muốn biết cách thức tải về và cài đặt phiên bản DirectX mới nhất, bạn tham khảo hướng dẫn tại find.pcworld.com/56488.

  Thay trình điều khiển thiết bị: Bạn nên tải về phiên bản mới nhất cho trình điều khiển thiết bị (driver) của card đồ họa của mình từ website hãng sản xuất. Tuy nhiên, trước khi thay một card đồ họa mới, bạn phải gỡ bỏ driver của card đồ họa cũ để tránh gặp phải những trục trặc có thể xảy ra. Trong XP, bạn chọn Start.Control Panel.Add or Remove Programs, chọn tên driver đồ họa đang sử dụng và nhấn Remove. Trong Vista, bạn nhấn Start.Control Panel.Uninstall a program (ở chế độ hiển thị Classic View là Programs and Features).

  Phải làm gì nếu bạn không thấy tên driver đồ họa được liệt kê? Bạn hãy nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer (trong Vista là Computer) và chọn Manage.Device Manager. Bên dưới mục Display adapters, bạn nhấn phải chuột lên driver đồ họa cần tìm và chọn Uninstall.

  Giải pháp tình thế: Nếu chưa sẵn sàng để trang bị một card đồ họa mới, bạn có thể tăng cường hiệu quả hoạt động của thiết bị đồ họa hiện tại bằng cách thực hiện "ép xung" (overclock). Cả hai hãng chế tạo card đồ họa hàng đầu hiện nay là ATI và nVidia đều cung cấp tiện ích ép xung đối với nhiều loại card của họ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, nếu như việc sử dụng tiện ích Overdrive của ATI không làm mất hiệu lực bảo hành của card đồ họa thì việc sử dụng Coolbits của nVidia sẽ hoàn toàn ngược lại.

  Bạn cũng nên biết rằng tình trạng "quá tải" về nhiệt độ có thể là rủi ro lớn nhất đối với tác vụ ép xung card đồ họa. Trong khi tiện ích Overdrive có khả năng giám sát nhiệt độ của card đồ họa và đề phòng tình trạng quá nhiệt thì hầu hết tiện ích ép xung không thực hiện được điều này. Nếu được, bạn nên lắp thêm một cảm biến nhiệt độ giá rẻ, chẳng hạn như loại Digital Thermal Probe của High Speed (15 USD, find.pcworld.com/56489) để dễ dàng theo dõi nhiệt độ của card đồ họa và giải pháp này xem ra không quá đắt so với việc thay mới card đồ họa.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 5/2007

  ID: A0705_124