• Thứ Tư, 27/06/2007 17:16 (GMT+7)

  Hạn chế trục trặc phần cứng trên Vista

  Nhớ lại vài năm trước, khi Windows XP vừa xuất hiện, một số máy tính và thiết bị ngoại vi đã không thể hoạt động với hệ điều hành mới này vì các trình điều khiển thiết bị (driver) chưa kịp cập nhật. Điều tương tự cũng xảy ra với Vista. Bất kể bạn có kế hoạch nâng cấp Windows Vista cho máy tính hiện tại của mình hoặc mua mới một máy tính được cài sẵn Vista để sử dụng các thiết bị ngoại vi hiện có thì những thủ thuật sau sẽ giúp việc chuyển đổi diễn ra "trơn tru" hơn.

  Nghiên cứu kỹ lưỡng: Để chạy hệ điều hành Vista phiên bản Home Basic, Microsoft đề nghị sử dụng CPU có tốc độ từ 1GHz trở lên cùng với RAM 512MB và 15 GB dung lượng đĩa cứng trống. Trong khi đó các phiên bản Home Premium, Business và Ultimate với môi trường giao diện Aero mới lại yêu cầu tối thiểu RAM 1GB; còn đối với hệ thống không có đồ họa tích hợp, card đồ họa rời phải hỗ trợ công nghệ DirectX 9 và có bộ nhớ tối thiểu 128MB cũng như vài tính năng khác. Để biết thêm những yêu cầu hệ thống của Windows Vista, tham khảo find.pcworld.com/56818.

   

  Hình 1: Tiện ích Device Manager của Vista xác định thiết bị ngoại vi hay phần cứng được cho là trục trặc.

  Công cụ Vista Upgrade Advisor của Microsoft (find.pcworld.com/56819) có khả năng quét kiểm tra toàn bộ máy tính của bạn để quyết định xem phiên bản Vista nào sẽ thích hợp và những thiết bị phần cứng nào không tương thích với Vista. Bạn có thể tham khảo danh sách thiết bị phần cứng tương thích với Microsoft tại địa chỉ (find.pcworld.com/ 56821) hoặc danh sách các thiết bị phần cứng Vista trên IeXwiki (find.pcworld.com/57822).

  Bạn cần xác định những thiết bị/thành phần nào hiện có trong hệ thống của mình? Tiện ích miễn phí Belarc Advisor (find.pcwporld.com/50032) sẽ nhanh chóng quét máy tính của bạn và xác định tất cả thiết bị phần cứng trên máy.

  Nếu Vista không hỗ trợ một trong các thiết bị của máy tính, bạn hãy tìm driver dành cho Vista đã được cập nhật trên website của hãng sản xuất. Nếu không tìm thấy, có thể các driver này đang trong quá trình phát triển vì thế bạn hãy liên hệ với hãng sản xuất để biết thêm thông tin. RadarSync, một dịch vụ cập nhật driver, đã xây dựng một danh sách các liên kết đến các driver dành cho hệ điều hành Vista tại địa chỉ find.pcworld.com/56823.

  Sau khi đã xác định các driver nào không có phiên bản dành cho Vista, bạn hãy chép phiên bản dành cho XP của các driver này lên đĩa CD hoặc vào bất kỳ đâu để có thể dễ dàng truy xuất một khi cài đặt xong Vista. Ngoài ra, bạn phải đảm bảo khả năng nối mạng của máy tính đã sẵn sàng để có thể truy cập Internet và tải xuống các driver cũng như các bản cập nhật khác.

  Sẵn sàng với trục trặc: Hãy sao lưu các cài đặt Windows XP cũ vào một đĩa cứng thứ hai hoặc vào một phân vùng khác trên đĩa cứng chính để bạn có thể quay lại XP nếu gặp trục trặc với Vista. Theo một biên tập viên của tạp chí PC World Mỹ, sau khi cài Windows Vista lên máy tính tại nhà, người này không thể tiếp tục đăng nhập vào mạng cơ quan vì không có phiên bản dành cho Vista của phần mềm VPN của Cisco. Để sao lưu toàn bộ hệ điều hành đang sử dụng lên một đĩa cứng khác, cách tốt nhất là sử dụng tiện ích sao lưu ảnh chẳng hạn như Acronis True Image (find.pcworld.com/56824) 40 USD - có thể ghi toàn bộ ảnh cài đặt XP lên đĩa DVD.

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cài đặt cả 2 phiên bản Windows (XP và Vista) lên cùng một máy tính để thiết lập chế độ khởi động kép.

  Khi đã cài đặt xong Vista, bạn mở tiện ích Device Manager để kiểm tra các trục trặc: nhấn phải chuột lên biểu tượng Computer và chọn Manage.Device Manager. Các thiết bị không hoạt động sẽ được báo hiệu bằng một dấu chấm than trong một hình tam giác màu vàng (Hình 1). Nếu Windows không thể tìm ra driver, hệ điều hành có thể liệt kê thiết bị này dưới dạng "Unknown Device"bên dưới mục "Other devices". Khi gặp tình huống này, bạn hãy sử dụng tiện ích miễn phí Unknown Device Identifier của HunterSoft (find.pcworld.com/56825). Tiện ích này có thể giúp bạn tìm ra tên của những thiết bị phần cứng "bí hiểm", bao gồm các thông tin chính xác về hãng sản xuất, hãng OEM, chủng loại và tên model thiết bị.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 6/2007

  ID: A0706_139