• Thứ Năm, 23/08/2007 09:28 (GMT+7)

  Truy xuất nhanh tập tin, thư mục

  Bạn thường xuyên "lục tung" hộp thoại Open hoặc Save As và "hoa cả mắt" trước hàng đống tập tin và thư mục chỉ để tìm ra đúng một tập tin/thư mục cần thiết. Liệu có cách nào tốt hơn không? Hãy tham khảo những thủ thuật sau.

  Places Bar: Bạn có thể bố trí 2 hay 3 thư mục thường truy xuất lên thanh Places Bar ở bên trái của hộp thoại. Để biết cách thực hiện, tham khảo lại bài viết "Biện pháp an toàn và dễ dàng để mã hóa tập tin" (ID: A0701_115). Lưu ý, thanh Places Bar của Windows khác với Places Bar trong các ứng dụng Office, nên các thay đổi ở bên này sẽ không ảnh hưởng đến bên kia.

  Một giải pháp khác cũng khá hay là bạn đặt tất cả shortcut đến các thư mục và tài liệu thường sử dụng vào một thư mục riêng lẻ, sau đó bổ sung một shortcut đến chính thư mục này trên thanh Places Bar. Bạn sẽ phải thực hiện thêm tối thiểu một thao tác nhấn chuột nữa, nhưng dù sao vẫn nhanh hơn giải pháp "đào bới" nhiều lớp thư mục.

   

  Hình 1: Tùy biến link trong hộp thoại Vista bằng thao tác kéo-thả đơn giản.

  Trong Vista, Places Bar được gọi là Favorite Links và được đặt trong đồng thời tiện ích Explorer cũng như hầu hết hộp thoại tập tin (các ứng dụng không được thiết kế cho Vista sẽ không có tính năng này). Để tùy biến danh sách này, chọn thư mục cần thiết trong mục Folder (bên dưới mục Favorite Links) ở bên trái, hoặc chọn một thư mục hay tập tin trong cửa sổ tập tin chính của hộp thoại; sau đó, kéo (drag) những khoản mục này vào Favorite Links cho đến khi xuất hiện một dòng kẻ giữa 2 khoản mục đang có mặt (Hình 1). Thả nút trái chuột để tạo shortcut mới này (hay còn gọi là một liên kết mới). Để có một cái nhìn bao quát hơn, bạn nhấn chuột lên mũi tên chỉ xuống ở cạnh mục Folders để gập khung này lại. Bạn kéo - thả để sắp xếp lại các khoản mục. Muốn loại bỏ hoặc đặt lại tên cho một liên kết (link), bạn nhấn phải chuột lên nó rồi chọn Remove Link hoặc Rename Link hoặc Rename. Có một số liên kết (như Desktop và Computer) không thể loại bỏ, nhưng bạn có thể tùy biến các liên kết trong danh sách tập tin bằng cách nhấn phải chuột lên mục Links trong cây thư mục Folders xuất hiện bên mục Favorite Links.

  My Recent Documents: Hầu hết các hộp thoại tập tin đều có một shortcut mang tên History (Windows 2000), My Recent Documents (Windows XP) hoặc Recent Places (Vista) trên thanh Places Bar. Bạn có thể nhấn chuột vào đó để xem danh sách các tập tin và thư mục được sử dụng/truy xuất trong thời gian gần đây. Trong Windows 2000 và XP, bạn có thể lọc chủng loại tập tin cần hiển thị thông qua trình đơn thả xuống Files of type ở cuối hộp thoại. Trong Vista, bạn có thể loại bỏ các thông tin hiện tại trong Recent Places bằng cách nhấn phải chuột lên biểu tượng đó và chọn Clear Recent Items List.

  Trình đơn thả xuống "File name": Một danh sách ngắn hơn của các tập tin được truy xuất gần đây sẽ nằm trong trình đơn rơi xuống File name ở gần cuối hộp thoại. Nhấn chuột lên mũi tên ở bên phải để xem đường dẫn của các tập tin. Để lọc danh sách này theo loại tập tin, bạn chọn loại tập tin cần thiết trong danh sách thả xuống Files of type (với Windows 2000 và XP) hoặc từ trình đơn pop-up ở bên phải của hộp thoại File name (với Windows Vista).

  Để mở một thư mục được truy xuất gần đây thay vì mở một tập tin, trong Windows 2000 và XP, hãy sử dụng trình đơn thả xuống Files name để chọn một tập tin trong thư mục mà bạn cần, ấn phím mũi tên trái một lần để loại bỏ văn bản trong hộp File name, rồi ấn phím khoảng trắng (Backspace) nhiều lần đủ để xóa tên tập tin và chỉ để lại đường dẫn. Cuối cùng, bạn ấn phím <Enter>. Sau đó, tập tin liệt kê ở trên sẽ chuyển thành thư mục mong muốn. Trong Vista, danh sách thả xuống ở phía trên cùng của cửa sổ Explorer và hầu hết hộp thoại tập tin sẽ hiển thị đường dẫn hoàn chỉnh hướng đến các thư mục và địa chỉ website được truy xuất gần đây.

   

  MỞ TIỆN ÍCH VÀ TẬP TIN YÊU THÍCH VỚI CÔNG CỤ LAUNCHY

   
   

  Vista cho phép bạn có thể ấn phím <Windows> (ÿ), nhập vào vài ký tự cho đến khi xuất hiện tên ứng dụng phù hợp với lựa chọn của mình, sau đó ấn <Enter> để khởi động nhanh ứng dụng đó. Nếu chưa sẵn sàng chuyển sang Vista (hoặc nếu đang sử dụng chế độ trình đơn Classic Start của Vista), bạn hãy thử sử dụng Launchy, một công cụ nguồn mở của Josh Karlin (tải về từ địa chỉ find.pcworld.com/56804. Ấn tổ hợp phím <Alt> - <Space> (hoặc bất kỳ tổ hợp phím nóng nào do bạn chọn) để mở cửa sổ dòng lệnh; nhập vào vài ký tự và Launchy sẽ dự báo tên ứng dụng/tập tin mà bạn cần tìm (và các thay thế khác). Khi tên ứng dụng/tập tin mà bạn yêu cầu đã xuất hiện trong cửa sổ, ấn <Enter>. Launchy cho phép bạn tùy biến các thư mục mà ứng dụng này tìm kiếm và loại tập tin hiển thị. Ví thế, bạn có thể sử dụng Launchy để mở các tập tin hình ảnh, nhạc cũng như khởi chạy các ứng dụng.

   

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 6/2007

  ID: A0708_142