• Thứ Hai, 24/09/2007 15:32 (GMT+7)

  Truyền phát video không dây

  Với nhu cầu xem phim trực tuyến từ Internet hay truyền phát nội dung số thông qua mạng không dây trong phạm vi gia đình, văn phòng nhỏ thì chất lượng hình ảnh phụ thuộc phần lớn vào giá trị của tỷ lệ nén tín hiệu (đơn vị tính là bit/s). Băng thông mạng càng cao thì khả năng "vận chuyển" những nội dung dạng số này càng tốt. Vì thế, nếu quan tâm đến chất lượng hình ảnh, bạn nên tiến hành nâng cấp mạng không dây hiện có của mình.

  Nếu chỉ cần xem video trực tiếp trên YouTube hay tải về video (độ nét chuẩn) từ dịch vụ iTunes - tỷ lệ nén chỉ vào khoảng 5Mbps - thì một bộ định tuyến không dây chuẩn 802.11g loại tốt vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Dĩ nhiên, chất lượng hình ảnh trong trường hợp này không thể sánh với chất lượng của phim DVD hay chương trình truyền hình cáp, đặc biệt nếu bạn xem trên một tivi độ nét cao (HDTV).

  Đĩa phim DVD thương mại sử dụng chuẩn MPEG-2 nén với tỷ lệ nén 10Mbps. Trong khi đó, các máy quay độ nét cao thông thường cũng sử dụng chuẩn nén MPEG-2 nhưng ở tỷ lệ nén 19Mbps (đối với độ phân giải 720p hay 25Mbps đối với độ phân giải 1080i. Để có thể truyền phát loại video này, bạn cần phải trang bị một bộ định tuyến không dây chuẩn N (phiên bản dự thảo) hay bộ định tuyến không dây hỗ trợ công nghệ MIMO, cung cấp băng thông lớn hơn và khoảng cách xa hơn (băng thông thực tế được ghi nhận trong các thử nghiệm của PCW Mỹ có thể đạt đến 50Mbps, tham khảo chi tiết tại find.pcworld.com /57793). Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thuật toán về bảo đảm chất lượng dịch vụ (QoS) được tích hợp trong một số bộ định tuyến, qua đó cho phép bạn thiết lập quyền ưu tiên sử dụng đường truyền cho các gói dữ liệu đa phương tiện hay tải về các bản cập nhật mới nhất của Windows. Bạn cũng cần phải mua các card mạng hỗ trợ chuẩn 802.11n (phiên bản dự thảo) cho tất cả thiết bị thu/phát (nếu không bạn phải nối chúng lại với nhau bằng cáp mạng). Bạn cũng cần lưu ý, chuẩn đa phương tiện không dây 802.11e QoS phải được hỗ trợ trên đồng thời 2 đầu kết nối (xác định bằng cách xem cấu hình trên vỏ hộp thiết bị).

  Sau đây là vài lưu ý khác trong việc truyền phát video:

   

  Thiết bị Slingbox đòi hỏi tốc độ tải lên của kết nối băng thông rộng tối thiểu 600kbps.

  * Sử dụng những biện pháp kết nối tốt nhất có thể được giữa máy tính hay máy chủ dịch vụ đa phương tiện với tivi, chẳng hạn như cáp dạng HDMI, DVI, Component, S-Video và RCA (thứ tự từ tốt đến xấu). Video chất lượng cao ở độ phân giải 720p trên máy chủ đa phương tiện sẽ không gặp bất kỳ trở ngại nào nếu dàn máy giải trí tại nhà của bạn sử dụng đầu nối RCA (hay còn gọi là đầu nối composite).

  * Khi tự nén các đoạn video cá nhân để truyền phát qua mạng không dây nội bộ, bạn hãy chọn tỷ lệ nén ở mức cao nhất mà thiết bị của bạn có thể hỗ trợ. Bạn nên thực hiện vài phép thử (truyền phát) để xác định xem đâu là giá trị thích hợp nhất cho tỷ lệ nén và tỷ lệ khung hình. Trong hầu hết các trường hợp, chuẩn MPEG-4 hay H.264 là lựa chọn tốt nhất.

  * Nếu có ý định xem tivi từ xa thông qua thiết bị Slingbox của Sling Media hay máy chủ dịch vụ video số LocationFree của Sony thì bạn phải đảm bảo rằng kết nối Internet băng thông rộng đang sử dụng phải có tốc độ tải lên (upload) phù hợp. Kết nối băng thông rộng mà đại đa số người dùng phổ thông thường sử dụng là đường truyền bất đối xứng (kết nối ADSL), có nghĩa là tốc độ tải lên và tải xuống không bằng nhau. Ví dụ, một đường truyền có tốc độ tải về 3Mbps lại chỉ đạt tốc độ tải lên là 400Kbps, điều này sẽ làm giảm chất lượng phim. Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải lên của kết nối băng thông rộng đang sử dụng tại địa chỉ www.speedtest.net. Với tốc độ tải lên 600Kbps, bạn có thể điều khiển thiết bị Slingbox để xem video trong một cửa sổ có kích thước trung bình. Trên mạng nội bộ, Slingbox có thể đạt tốc độ tải lên từ 1-2Mbps, đủ để bạn xem video ở chế độ toàn màn hình.

   

  TỰ ĐỘNG NÉN EMAIL GỬI ĐI
  Nếu bạn cần gửi các tập tin đính kèm với dung lượng lớn trong e-mail thì chắc chắn rằng hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ (ISP) sẽ thẳng thừng từ chối bạn. Thông thường, ISP sẽ chặn lại bất kỳ tập tin hay gói tập tin nào đính kèm trong email có tổng dung lượng vượt quá một con số định trước.
  Bạn có thể sử dụng tính năng nén dữ liệu tích hợp trong Windows hay phần mềm của hãng thứ 3 khác chẳng hạn WinZip (30USD, tải về bản dùng thử tại find.pcworld.com/57817) để thu giảm kích thước các tập tin trước khi gửi chúng đi, tuy nhiên công việc này thường tốn khá nhiều thời gian. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng chính tiện ích Outlook, Outlook Express, Windows Mail trên Vista hay một số chương trình gửi nhận email khác để nén tập tin.
  Trước hết, soạn nội dung email và nhấn chuột vào biểu tượng đính kèm tập tin. Sau đó, chọn các tập tin mà bạn muốn gửi kèm, nhấn phải chuột vào nhóm tập tin (hay một tập tin nếu bạn chỉ muốn gửi đúng tập tin đó). Tiếp theo, chọn Send To.Compressed (zipped) Folder. Một tập tin nén mới sẽ được tạo ra. Mặc định, Windows lấy tên của tập tin đầu tiên trong nhóm đặt tên cho tập tin này nhưng với phần mở rộng là .zip (nếu muốn, bạn có thể đổi tên tập tin). Cuối cùng, bạn chọn tập tin nén ở trên và nhấn Insert để đính kèm tập tin vào email.
  Nếu bạn sử dụng Outlook và kết hợp với tiện ích WinZip Companion for Outlook (20USD, fild.pcworld.com/57859), tất cả tập tin đính kèm sẽ được tự động nén lại mỗi khi bạn gửi email.

   

  Đức Quang
  PC World Mỹ 9/2007

  ID: A0709_151