• Thứ Hai, 24/09/2007 15:37 (GMT+7)

  Phương tiện lưu trữ hữu hiệu nhất

  Tôi nên lưu các tập tin dữ liệu của mình như thế nào – trong CD, DVD, đĩa mềm, bút nhớ USB hay đĩa cứng?

  Thật khó để trả lời chính xác cho câu hỏi như thế này, tuy nhiên không ai có thể biết được một phương tiện lưu trữ cụ thể sẽ có tuổi thọ bao lâu. Bạn hãy đảm bảo rằng phần cứng và phần mềm dùng để đọc các tập tin lưu trữ vẫn còn đủ “khoẻ mạnh” khi cần đến chúng. Những định dạng tập tin thông thường có thể kể đến như .bmp, .jpg, .mp3, .htm, .txt, và .pdf, tuy nhiên tốt hơn hết là bạn nên chắc chắc rằng bất kỳ máy tính mua mới nào đều đọc được các tập tin lưu trữ hiện có của mình trước khi cho chiếc máy cũ “nghỉ hưu”.

  Đĩa CD cũng như DVD đều là những lựa chọn thích hợp cho việc lưu trữ (tham khảo thêm chi tiết tại find.pcworld.com/57105), trong khi đĩa mềm gần như đã được đưa vào viện bảo tàng từ nhiều năm trước.

  Bút nhớ USB (flash drive) và thẻ nhớ SD Card hiện được nhiều người dùng tin tưởng bởi tốc độ đọc/ghi nhanh, kiểu dáng nhỏ gọn, dung lượng đa dạng và giá thành cũng khá “mềm”, tuy nhiên không ai hy vọng rằng chúng sẽ tồn tại sau hơn 10 năm nữa. Hai loại thiết bị lưu trữ di động dựa trên nền tảng bộ nhớ flash này chỉ hỗ trợ số lần thực hiện đọc/ghi nhất định (tùy thuộc vào chủng loại bộ nhớ sử dụng) và thường là khoảng 1 triệu lần. Tuy nhiên, một cây 100 đĩa CD/DVD-R thường có giá rẻ hơn 1 bút nhớ USB dung lượng 4GB.

  Đĩa cứng cũng được xem là một nơi lưu trữ tiện lợi và đáng tin cậy, mặc dù bạn có thể vô tình ghi đè lên các tập tin quan trọng của mình - điều tương tự cũng có thể xảy ra trên bút nhớ USB và thẻ nhớ.

  ĐỔI TIỆN ÍCH E-MAIL MẶC ĐỊNH

  Tôi không sử dụng Oulook Express, nhưng khi nhấn chuột lên một liên kết e-mail trên trang các trang web thì Outlook Express được tự động mở ra. Làm cách nào để thay đổi điều này?

   

  Hình 1: Thay đổi tiện ích e-mail mặc định trong Windows XP qua trình đơn trong IE.

  Không chỉ áp dụng cho liên kết e-mail trên các trang web, cài đặt tiện ích e-mail mặc định này còn ảnh hướng đến những ứng dụng có liên quan đến e-mail khác chẳng hạn như Microsoft Word và WinZip. Để thay đổi tiện ích e-mail mặc định trong Windows XP, bạn mở Internet Explorer 7, chọn Tool.Internet Options. Ở nhãn Programs, bạn chọn tiện ích mong muốn của mình từ trình đơn thả xuống E-mail và nhấn OK (Hình 1). Trong Vista, bạn nhấn Start.Default Programs.Set your default programs.Windows Mail, chọn tiện ích mong muốn, sau đó chọn tiếp Set this program as default, cuối cùng là nhấn OK. Ngoài ra, bạn còn có thể chỉ định cụ thể tiện ích e-mail để mở từng loại liên kết và tập tin. Để thực hiện điều này, bạn nhấn Choose defaults for this program, thực hiện xong chọn lựa của mình, nhấn Save.OK và đóng cửa sổ Default Programs lại. Bằng cách này, bạn có thể thiết lập Thumderbird là tiện ích mặc định đối với các liên kết mailto: trong trang web, và Windows Mail là mặc định đối với các tập tin có phần mở rộng .eml.

  Bất kỳ tiện ích e-mail nào được cài đặt trong máy tính của bạn đều xuất hiện trong danh sách E-mail. Tuy nhiên, điều này không đúng đối với các dịch vụ e-mail trên nền web (hay còn gọi là Web Mail) và bạn sẽ không có cách nào để thiết lập một tiện ích e-mail mặc định với một địa chỉ URL. Sau đây là cách khắc phục đối với Yahoo và Gmail.

  Yahoo: Bạn tải về và cài đặt tiện ích Yahoo Instant Messenger (messenger.yahoo.com), sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn được đề cập ở phần như trên. (Lưu ý, nếu đang cài đặt theo cơ chế tùy chọn, đừng chọn lại mục “Yahoo Browser Services”). Từ bây giờ, bạn sẽ thấy Yahoo xuất hiện trong danh sách E-mail.

  Gmail: Bạn tải về và cài đặt Gmail Notifier (find.pcworld.com/57106). Một khi tiện ích đã được khởi chạy, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng Notifier trên khay hệ thống và chọn Options. Sau đó, bạn đánh dấu lên tùy chọn Use Gmail for internet mailto: links, chọn trình duyệt và nhấn OK. Việc áp dụng những hướng dẫn này sẽ không làm thay đổi tiện ích e-mail mặc định trên máy tính của bạn, thay vào đó chúng sẽ yêu cầu trình duyệt mở tài khoản Gmail khi bạn nhấn chuột lên các liên kết mailto.

   

  CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TRUY CẬP THƯ MỤC BẰNG Ổ ĐĨA ẢO
  Để chuyển một thư mục thành một ổ đĩa ảo, bạn chọn Start.Run và gõ vào lệnh subst x: path, với x là tên ổ đĩa mà bạn chưa dùng đến và path là đường dẫn đến thư mục đó - ví dụ như subst g: c:\Documents and Setting\ToaiBX\My Documents. Sau khi ấn <Enter>, bạn sẽ thấy xuất hiện một ổ đĩa G: mới trong cửa sổ Explorer. Để ổ đĩa ảo này tồn tại vĩnh viễn (trừ khi xóa thư mục trên), bạn nhấn phải chuột lên màn hình Windows và chọn New.Shortcut. Gõ vào lệnh subst x: path như ở trên vào vùng vị trí và đặt tên cho shortcut. Sau đó, bạn kéo shortcut này vào mục All Programs.Startup của trình đơn Start (trong Windows 2000 là Programs.Startup). Cuối cùng, bạn xóa hẳn bản sao trên màn hình Windows của shortcut này.

   

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 7/2007

  ID: A0709_154