• Thứ Ba, 06/11/2007 10:21 (GMT+7)

  Máy tính luôn sẵn sàng

  Sau nhiều năm "vật lộn" với vô số trục trặc trên máy tính, chuyên mục "Làm thế nào?" nhận thấy những trục trặc này có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng người dùng nào, từ người dùng phổ thông cho đến người dùng chuyên nghiệp hay thậm chí là người dùng kỹ tính.

  ẢO HÓA

  Nếu bạn luôn thích khám phá nhiều tiện ích miễn phí và các chương trình lập dị khác, hãy cẩn thận bởi vì có không ít tiện ích với "bộ cánh nho nhã” lại chính là những sát thủ sẵn sàng hạ gục hệ thống của bạn. Để an toàn, bạn nên sử dụng phần mềm Virtual PC 2007 của Microsoft (find.pcworld.com/57927) để chạy một phiên làm việc khác của Windows ngay trong hệ điều hành Windows hiện hữu. Đây là nơi lý tưởng để bạn thử các chương trình mà bạn không dám tin chắc chúng hoàn toàn vô hại đối với hệ thống.

  Phiên bản Windows thứ 2 này (được gọi là một máy ảo) sẽ được nạp lên và trông giống như mọi trình ứng dụng khác; bạn có thể tạm hình dung đó là một cửa sổ với Windows bên trong. Máy ảo này có hình dáng, hoạt động và thậm chí gặp trục trặc giống hệt Windows. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ hỏng hóc nào xảy ra, bạn có thể xóa ngay và cài đặt lại một Virtual PC khác (đây chỉ là một tập tin). Để vượt qua qui định chỉ được sử dụng một phiên bản XP trên một máy tính, bạn cần gỡ bỏ cài đặt rồi sau đó cài đặt lại Virtual PC trước khi thời hạn 30 ngày xài thử kết thúc.

  CẬP NHẬT BẢN NÂNG CẤP

  Một máy tính được trang bị các bản cập nhật mới nhất cho hệ điều hành Windows và các trình ứng dụng sẽ ít gặp phải sự cố về bảo mật và các trục trặc liên quan. Bạn có thể sử dụng Secunia Software Inspector (find.pcworld.com/57928), một dịch vụ web miễn phí có khả năng quét kiểm tra máy tính và nhiều chương trình khác – kể cả Windows và các ứng dụng Microsoft – để xác định xem chúng đã được cập nhật bản sửa lỗi hay nâng cấp mới nhất chưa. Sau đó, dịch vụ sẽ thông báo cụ thể những ứng dụng nào đã hoặc chưa được cập nhật; nếu chưa, dịch vụ cũng sẽ cho bạn biết cần tìm các bản cập nhật ở đâu.

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dịch vụ Driver Agent (25USD, www.driver.agent.com). Dịch vụ này sẽ tìm các bản cập nhật mới dành cho trình điều khiển thiết bị của màn hình, bo mạch chủ và các thiết bị phần cứng khác.

  TẠO THÓI QUEN SAO LƯU

  Có lẽ bạn đã nghe nhiều về điều này, tuy nhiên mọi thứ sẽ tốt nhất nếu bạn có thể thực hiện sao lưu mỗi ngày. Đừng vội ngạc nhiên trước đề nghị này bởi vì đây không phải là một cái gì quá to tát.

  Một giải pháp mà bạn có thể áp dụng là bắt đầu với một lần sao lưu đầy đủ cho toàn bộ hệ thống, sau đó thực hiện sao lưu bổ sung vào mỗi ngày và tạo lại một sao lưu đầy đủ mới mỗi tuần.

  Bạn có thể sử dụng phần mềm True Image của Acronis (50USD, find.pcworld.com/57929) để sao lưu toàn bộ đĩa cứng lên một đĩa cứng khác. Bạn cũng có thể chọn lưu trữ nội dung sao lưu lên đĩa cứng gắn ngoài.

  Một khi bản sao lưu toàn bộ đã vào vị trí, bạn chọn Operations.Schedule_Task để thiết lập thời điểm tự động sao lưu chỉ dành cho các tập tin có sự thay đổi từ sau thời điểm này. Trừ trường hợp có quá nhiều tập tin kích thước lớn được tạo ra trong ngày, việc sao lưu bổ sung sẽ không mất nhiều thời gian. Ngoài ra, để đề phòng những trường hợp xấu khác, chẳng hạn như bị đánh cắp máy tính hay hỏng đĩa cứng chứa nội dung sao lưu, bạn có thể định kỳ sao lưu đĩa cứng này hàng tuần hoặc sao lưu tất cả lên một đĩa cứng mạng.

  Dùng dịch vụ trực tuyến Secunia Software Inspector kiểm tra máy tính và phần mềm đã được cập nhật bản nâng cấp mới chưa.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 10/2007

  ID: A0710_147