• Thứ Sáu, 09/11/2007 11:28 (GMT+7)

  Cập nhật tính năng cho Vista Home Premium

  Bởi vì có quá nhiều điểm khác biệt gây bối rối giữa các phiên bản Windows Vista nên nhiều người dùng thường chọn phiên bản Home Premium (240USD hay 160USD nếu nâng cấp từ Windows XP) hơn là phiên bản Ultimate với đầy đủ tính năng (399USD hay 260USD nếu là bản nâng cấp). Tuy nhiên, bạn có thể trang bị cho Home Premium nhiều tính năng của Ultimate, thường là miễn phí.

  Sao lưu ảnh đĩa: Chương trình sao lưu được tích hợp trong phiên bản Vista Ultimate cho phép bạn "nhân bản" chính xác đến từng byte toàn bộ một ổ đĩa cứng hay một phân vùng bất kỳ của ổ đĩa đó. Bằng cách này, bạn dễ dàng khôi phục một đĩa cứng hỏng với đầy đủ hệ điều hành, các tập tin dữ liệu và những thông số cài đặt nếu chẳng may hệ thống gặp sự cố. Bạn có thể bổ sung tính năng này vào phiên bản Home Premium bằng cách chi 50USD mua phần mềm Norton Save & Restore của Symantec (find.pcworld. com/58205) hoặc True Image của Acronis (find.pcworld.com/58206). Tuy nhiên, bạn có thể sở hữu phần mềm sao lưu ảnh đĩa của Acronis chỉ với giá 29USD bằng cách đăng ký thông qua nhóm người dùng của Gene Barlow (tham khảo chi tiết tại find.pcworld.com/58207).

  Còn nếu đang sử dụng đĩa cứng Seagate hoặc Maxtor, bạn có thể tải về các phiên bản miễn phí của DiscWizard (find.pcworld.com/58208) và MaxBlast (find.pcworld.com/58209) - các tiện ích sao lưu ảnh đĩa này dựa trên nền tảng phần mềm Acronis True Image. Ngoài ra, bạn có thể chọn sử dụng một phần mềm miễn phí khác (nhưng chưa mấy hoàn hảo), đó là DriveImage XML của Runtime Software (find.pcworld.com/58210, Hình 1).

  Khôi phục nội dung cũ: Tính năng Shadow Copy của Vista Ultimate có khả năng tự động sao lưu các phiên bản khác nhau cho mỗi tập tin mà bạn lưu, vì thế bạn có thể dễ dàng khôi phục lại nội dung của một trong số chúng. Để sử dụng được tính năng này trong Vista Home Premium, bạn không có giải pháp nào khác ngoài cách sử dụng phần mềm miễn phí FileHamster của Mogware (find.pcworld.com/58211). Mỗi lần thực hiện lưu tập tin, FileHasmter sẽ nhắc nhở bạn cần bổ sung một chú thích cho phiên bản này hay thậm chí bạn còn có thể thiết lập thuộc tính chống xóa đối với phiên bản đó (tùy chọn).

  Tạo máy ảo: Thông qua phần mềm Virtual PC (find.pcworld.com/58215), bạn có thể chạy các hệ điều hành khác như thể chúng là các trình ứng dụng trong Vista Ultimate. Điều này thực sự tiện lợi khi bạn cần sử dụng một chương trình mà không thể chạy trên phiên bản Windows hiện tại hoặc khi bạn muốn lướt web một cách an toàn.

  Phần mềm VMware Player miễn phí của VMware (find.pcworld.com/59217) sẽ mang tính năng này đến Home Premium. Sau khi đã tải về và hoàn tất việc cài đặt, bạn phải quay lại trang chủ VMware (find.pcworld.com/58218) để tiếp tục tải về một hay nhiều "dụng cụ ảo" (virtual appliance) chạy trong VMware Player (đa số là miễn phí), ví dụ như Dam Small Linux (DSL) - cung cấp nhiều công cụ và ứng dụng với tính năng tương tự các ứng dụng trên Windows.

  Hình 1: Tiện ích miễn phí DriveImage XML cho phép tạo ảnh sao lưu cho đĩa cứng và phân vùng (tính năng mặc định không có trong Vista Home Premium).

  TỰ ĐỘNG ĐĂNG NHẬP MẠNG KHÔNG DÂY

  Nếu bạn chỉ có vài phút ngắn ngủi để tranh thủ lên mạng tại quán cafe thì việc phải trải qua nhiều bước đăng nhập vào một hotspot không dây trước khi bắt đầu kiểm tra e-mail hoặc thực hiện cuộc gọi VoIP thực sự là một vấn đề đáng quan tâm.


   

  Hình 2:
  Đăng nhập tự động các hotspot công cộng bằng cách đăng ký dịch vụ của Devicescape.

  Hiện nay, người dùng tại Mỹ đã có thể bỏ qua các bước chuẩn bị và nhanh chóng kết nối vào mạng không dây như khi đang sử dụng ở nhà hoặc ở văn phòng. Cách thực hiện khá đơn giản, trước hết, bạn hãy đến trang chủ Devicescape Software () và tải về phần mềm miễn phí cùng tên, sau đó bắt đầu thiết lập một tài khoản (hình 2). Bổ sung các thông tin cần thiết, chẳng hạn như thông tin tài khoản đăng nhập hotspot. Từ sau lần này, mỗi khi ghé thăm một hotspot được hỗ trợ, máy tính sẽ tự động kết nối vào mạng.

  Devicescape chỉ làm việc với hệ điều hành Windows XP và Vista, Mac 0S X, các điện thoại thông minh (Smart Phone) và thiết bị hỗ trợ cá nhân (PDA) chạy hệ điều hành Windows Mobile, điện thoại di động Nokia dòng E và N, thiết bị Nokia N800 và N770, điện thoại IP Linksys WIP300. Với Devicescape, ngay khi các thiết bị thiếu trình duyệt thì cũng có thể kết nối đến các hotspot. Theo hãng sản xuất, các loại máy mà Devicescape sẽ hỗ trợ trong tương lai - như điện thoại Skype, máy nghe nhạc và camera kỹ thuật số – sẽ được cài sẵn phần mềm này, qua đó giúp người dùng không phải tốn công tải về và cài đặt.

  Tại Mỹ, các mạng không dây hỗ trợ Devicespace là AT & T Wi-Fi, Boingo, FON, iPass, Surf-and-Sip, T-Mobile và Wayport. Những nhà cung cấp dịch vụ mạng không dây trên hiện yêu cầu người dùng phải đóng phí hàng tháng để có thể sử dụng Drivescape.

  TẠO NHANH ĐIỂM KHÔI PHỤC HỆ THỐNG

  Thực tế cho thấy, tạo một điểm khôi phục hệ thống (restore point) là công việc khá công phu và nghiêm túc (bạn cần thực hiện điều này trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đến cấu hình hệ thống): Chọn Start.All Programs.Accessories.System Tools.System Restore, chọn Create a restore point và thực hiện các bước còn lại theo hướng dẫn. Thật may, bạn có thể thực hiện cùng công việc này chỉ bằng cách nhấn đúp chuột lên một tập tin mã lệnh (script) do chính mình tạo ra.
  Để bắt đầu, nhấn Start.All Programs.Accessories.Notepad để mở trình soạn thảo văn bản, sau đó nhập vào 2 dòng sau:

  rp = "Scripted Restore Point by "&Wscript.ScriptName

  GetObject ("winmgmts:\\.\root\default:Systemrestore").CreateRestorePoint rp, 0,100

  Khi đã hoàn tất, lưu tập tin lại với phần mở rộng là .vbs.

  Trong Vista, nhấn phải chuột lên màn hình Windows (hay trong thư mục trình đơn Start mà bạn sẽ thực hiện đoạn cửa sổ thư mục mà bạn sẽ thực thi tập tin mã lệnh này), và sau đó chọn New.Shortcut. Nhập vào wscript.exe, theo sau đó là một dấu khoảng trắng và đường dẫn đến nơi lưu tập tin .vbs ở trên. Nhấn Next, nhập vào một cái tên chẳng hạn như Create Restore Point, và nhấn Finish.

  Kế đến, nếu đang sử dụng Windows XP, bạn chạy đoạn mã lệnh bằng cách nhấn đúp vào biểu tượng chạy (shortcut) vừa tạo. Còn trong Vista, bạn nhấn phải chuột vào biểu tượng này và chọn Run As Administrator, nhấn Continue nếu gặp phải nhắc nhở từ tính năng User Account Control.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 10/2007

  ID: A0710_148