• Thứ Sáu, 09/11/2007 10:21 (GMT+7)

  Khắc phục sự cố System Restore

  Cho hỏi làm thế nào để chỉnh sửa System Restore? Các điểm khôi phục hệ thống cũ của tôi bỗng nhiên biến mất và Windows không tạo mới chúng.

  Trong Windows XP và Vista, System Restore thường xuyên và tự động tiến hành sao lưu Registry và các tập tin hệ thống quan trọng. Tuy nhiên, nhiều nguyên nhân có thể ngăn cản System Restore thực hiện việc tạo các cột mốc/điểm khôi phục hệ thống (restore point), chẳng hạn như:

  Hết đĩa cứng: Để tạo một điểm khôi phục hệ thống, bạn cần khoảng 200MB không gian còn trống trên đĩa cứng hệ thống hoặc một phân vùng ổ đĩa (thường là ổ đĩa C:). Khi không gian này trở nên "quá tải", máy tính có thể tạm ngưng việc tạo ra các điểm khôi phục hệ thống mới và có thể xóa các điểm đang tồn tại.

  Task Scheduler ở trạng thái "tắt": System Restore sử dụng công cụ Task Scheduler của Windows để tự động tạo ra các điểm khôi phục hệ thống mỗi ngày. Muốn bảo đảm Task Scheduler hoạt động, bạn chọn Start.Run (hoặc Start trong Vista), gõ vào lệnh services.msc và nhấn <Enter>. Cuộn và nhấn phải chuột lên mục Task Scheduler, chọn Properties. Nếu giá trị tại dòng "Service status" không phải là Started thì bạn nhấn chuột lên nút Start. Sau khi bảo đảm rằng giá trị

   

  Xóa sạch các điểm khôi phục hệ thống bằng cách tắt tính năng System Restore rồi bật trở lại.

  "Startup type" đang ở trạng thái Automatic, bạn nhấn OK.

  Không để hệ điều hành nghỉ ngơi: System Restore sẽ tự động tạo các điểm khôi phục hệ thống chỉ khi nào máy tính được bật mở nhưng hoạt động ở chế độ không tải (idle). Nếu hệ thống luôn tắt, hay đang trong chế độ nghỉ (hibernate), hoặc đang được sử dụng, bạn sẽ không có các điểm khôi phục hệ thống được tạo ra tự động.

  Ngay cả khi System Restore hoạt động tốt, không phải tất cả điểm khôi phục hệ thống đều có thể sử dụng được. Các điểm khôi phục hệ thống không phải là bản sao lưu hoàn chỉnh, mỗi điểm chỉ lưu lại những thay đổi kể từ điểm khôi phục hệ thống trước đó. Do đó, System Restore cần sử dụng tất cả điểm khôi phục trên đĩa cứng để quay lại bất kỳ một điểm nào trong số đó. Trong trường hợp này, nếu có một điểm bị hỏng, tất cả các điểm còn lại sẽ trở nên vô nghĩa.

  Nếu không thể làm bất kỳ điểm khôi phục hệ thống nào hoạt động trở lại, bạn hãy loại bỏ tất cả chúng để làm lại từ đầu. Để thực hiện, bạn tắt System Restore và sau đó mở lại nó. Trong Windows XP, chọn Start.Run, nhập vào lệnh sysdm.cpl và nhấn <Enter>. Sau đó, nhấn chuột lên nhãn System Restore trong hộp thoại System Properties, đánh dấu chọn mục Turn off System Restore, nhấn chuột vào nút Apply, bỏ chọn mục Turn off System Restore, rồi nhấn OK. Trong Vista, bạn chọn Start, gõ vào lệnh sysdm.cpl và nhấn <Enter> (hoặc chọn System Restore từ danh sách các chương trình xuất hiện khi bạn gõ lệnh). Ở nhãn System Protection (hoặc chọn mở System Protection), bỏ chọn mục Local Disk (C:). Bạn nên lưu, tên ổ đĩa chính xác, có thể khác nhưng phải được kết thúc bằng từ (System). Tiếp đến, chọn Turn System Restore Off trong cửa sổ System Protection vừa xuất hiện, chọn Apply, sau đó đánh dấu chọn lại Local Disk (C:) và cuối cùng là nhấn OK để kết thúc.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 8/2007

  ID: A0710_153