• Thứ Bảy, 08/12/2007 11:47 (GMT+7)

  Di chuyển an toàn thư mục dữ liệu

  Mỗi khi bạn tạo mới một cấu hình người dùng (profile) hay nói đơn giản hơn là bổ sung một tài khoản người dùng mới cho hệ thống thì Windows cũng đồng thời tạo ra hàng loạt thư mục liên quan cho chính người dùng đó. Một vài thư mục (chẳng hạn như My Documents trong XP/2000 hay Documents trong Vista) đóng vai trò là vùng lưu trữ tài liệu, âm nhạc, hình ảnh và các tập tin khác. Trong khi đó, những thư mục khác như Application Data (trong XP) hoặc AppData (trong Vista) có nhiệm vụ chứa các dữ liệu cấu hình đối với một tài khoản người dùng.

  Windows có thói quen tống tất cả thư mục kể trên vào cùng đĩa cứng hoặc phân vùng đĩa cứng được dùng để cài đặt Windows. Việc di chuyển các thư mục nơi bạn lưu dữ liệu sang một đĩa cứng hay phân vùng khác sẽ giúp đơn giản hóa việc sao lưu và khôi phục các tập tin làm việc (thường xuyên thay đổi) bằng cách tránh đụng đến các tập tin hệ thống vốn không cần thiết phải sao lưu (bởi chúng hiếm khi thay đổi).

   

  Hình 1: Di chuyển 11 thư mục đặc biệt của Vista sang địa điểm mới chỉ với thao tác kéo thả đơn giản.

  Di chuyển My Documents: Trong Windows 2000 và XP, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng My Documents trên màn hình nền Windows hay trong cửa sổ Explorer và rồi chọn Properties. Ở thẻ Target, bạn nhập vào đường dẫn đến ổ đĩa và thư mục cần thiết, sau đó nhấn OK. Khi được hỏi có muốn di chuyển tất cả tài liệu đến thư mục mới hay không, bạn chọn Yes.

  Nếu đang sử dụng Vista, bạn nhấn phải lên biểu tượng Documents và chọn Properties. (Bạn sẽ tìm thấy thư mục Documents bên trong thư mục có nhãn chính là tên đăng nhập hệ thống của mình). Nhấn phải chuột lên thẻ Location trong hộp thoại Properties, nhập vào đường dẫn đến ổ đĩa và thư mục yêu cầu, rồi nhấn Move. Khi Windows xuất hiện thông tin cảnh báo sẽ di chuyển các tập tin hiện có của bạn sang thư mục mới, hãy chọn Yes.

  Để di chuyển các thư mục đặc biệt của Vista, bạn mở Folder Options của Control Panel (nhiều trường hợp, bạn có thể phải chọn Appearance and Personalization trên màn hình Control Panel Home), chọn thẻ View và hãy đảm bảo rằng cả 2 mục Do not show hidden files and folders lẫn Hide protected operating system files (Recommended) đều đã được đánh dấu chọn, cuối cùng là nhấn OK. Điều này sẽ bảo đảm bạn không di chuyển sai các tập tin hay thư mục.

  Tiếp tục, bạn nhấn Start và chọn tài khoản người dùng của mình để mở thư mục đang chứa các thư mục đặc biệt. Bạn nên mở thêm một cửa sổ Explorer khác và xác định xem thư mục nào sẽ là ngôi nhà mới cho các thư mục đặc biệt. Trong thư mực tài khoản người dùng của mình, bạn chọn những thư mục cần di chuyển, sau đó nhấn chuột trái lên các thư mục đó và thực hiện kéo thả sang thư mục mới trong cửa sổ Explorer khác (Hình 1), sau đó chọn Move Here.

  TỰ ĐỘNG CHẠY ỨNG DỤNG TRÊN BÚT NHỚ

  Ngày nay, với dung lượng ngày càng cao, bút lưu trữ di động (bút nhớ USB) không chỉ phép người dùng lưu trữ thật nhiều tập tin dữ liệu mà còn là các ứng dụng dùng để mở những tập tin này. Windows Vista cung cấp một giải pháp giúp người dùng dễ dàng thiết lập các ứng dụng trên bút nhớ có thể được tự động khởi chạy ngay khi cắm bút nhớ vào máy tính: Chép ứng dụng mà bạn cần lên thư mục gốc của bút nhớ và tạo một tập tin mang tên autorun.inf (nội dung được trình bày ở phía dưới). Khi bút nhớ được cắm vào máy tính, bạn đánh dấu mục Always do this for software and games và chọn Run This Program. Từ giờ trở đi, ứng dụng sẽ tự động khởi chạy bất cứ khi nào bạn cắm bút nhớ vào máy tính.

  Hình 2: Thiết lập tùy chọn AutoPlay của Vista để tự động thực thi ứng dụng trên bút nhớ khi bạn cắm vào máy tính.

   

  Dù tính năng tự khởi chạy (autorun) của bút nhớ chuẩn U3 thể hiện sự hấp dẫn (khi sử dụng trong Windows XP) tuy nhiên bạn không thể chỉnh sửa tập tin autorun.inf theo ý mình. Hiện nay, đã có cách để bẻ khóa tập tin tự khởi chạy của U3 tuy nhiên bạn không cần bận tâm đến điều này nhờ vào tiện ích Autorun USB (find.pcworld.com/58355). Để sử dụng Autorun USB, bạn cài tiện ích này vào máy tính của mình, cắm bút nhớ vào, sau đó nhấn phải chuột lên biểu tượng của bút nhớ đó trong cửa sổ Explorer và chọn Properties. Chọn thẻ Autoplay. Từ trình đơn thả xuống, chọn từng loại nội dung mà bạn muốn đặt trên bút nhớ, đánh dấu chọn mục Select an action to perform và sau đó chọn tiếp Autorun USB Drive trong danh sách các tùy chọn. Một khi cấu hình xong, Autorun USB sẽ hoạt động đầy quyến rũ. Khác các công cụ khác. Autorun USB chỉ khởi chạy khi bút nhớ đã thực sữ được cắm vào máy tính - và tiện ích cũng vô hiệu hóa câu hỏi “What should I do with this drive?” của Windows.

  Để hoạt động, Autorun USB phải tìm được tập tin mang tên autorun.inf trong thư mục gốc của bút nhớ. Bạn mở Notepad và nhập vào nội dung sau:

  [autorun]
  open = winword.exe

  Bạn có thể thay đổi tên của tập tin tương ứng với ứng dụng cần thực thi ở dòng thứ 2. Cuối cùng, lưu tập tin này lại với tên autorun.inf tại thư mục gốc của bút nhớ. Lưu ý rằng, dù tập tin tự động khởi chạy này hoạt động tốt trong Windows XP nhưng các thiết lập bảo mật của Vista nhiều khả năng có thể cản trở việc thực thi tập tin này, do đó hãy sử dụng theo cách đã được hướng dẫn ở phần trên (sử dụng tiện ích Autorun USB).

  MÃ HÓA BÚT NHỚ

   

  Hình 3: Bỏ tùy chọn Automatically restart để hệ thống hiển thị thông báo lỗi trước khi tự khởi động lại.

  Mặc định, Windows chỉ cho phép bạn định dạng bút nhớ ở định dạng FAT. Tuy nhiên, việc định dạng một ổ đĩa ở định dạng NTFS thay vì là FAT sẽ cho phép bạn mã hóa các thư mục và truy xuất những tính năng quản lý tập tin khác trên nền tảng hệ thống tập tin NTFS.

  Để định dạng lại một bút nhớ ở định dạng NTFS, nhấn phải chuột lên biểu tượng của bút nhớ đó trong cửa sổ Explorer và chọn Properties. Ở thẻ Hardware, chọn tên ổ đĩa từ danh sách, chọn Properties một lần nữa, chọn tiếp thẻ Policies và đánh dấu tùy chọn Optimize for Performance. Bây giờ, NTFS sẽ xuất hiện như một tùy chọn trong hộp thoại định dạng một ổ đĩa. Sau khi đã định dạng xong bút nhớ, bạn lặp lại quá trình nhưng lần này bạn hãy chọn Optimize for Quick Removal vì thế bạn không phải thỏa thuận với hộp thoại Safe Hardware Removed để tránh làm mất các ghi chép đã được cất dấu khi tháo thiết bị này ra. Cũng xin lưu ý, định dạng NTFS không được thiết kế để làm việc với các ổ đĩa tháo rời, do đó sau khi sử dụng tùy chọn Quick Removal thì bạn có thể bị mất dữ liệu nếu tháo bút nhớ ra quá sớm sau khi ghi dữ liệu vào.

  LÝ DO MÁY TỰ ĐỘNG KHỞI ĐỘNG LẠI

  Bạn đang say sưa làm việc thì bỗng nhiên máy tính khởi động lại mà không đưa ra bất cứ lý do nào, thật khó chịu! Đừng lo, thủ thuật sau sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra căn nguyên của những sự cố tương tự.

  Trong Windows 2000 hay XP, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng My Computer và chọn Properties; chọn thẻ Advanced. Trong Vista, bạn nhấn vào nút Start, gõ vào lệnh SystemPropertiesAdvanced và ấn . Nếu tính năng User Account Control của hệ thống cảnh báo, bạn chọn Continue.

  Trong tất cả phiên bản của Windows, bạn nhấn chuột lên nút Settings trong mục Startup and Recovery. Sau đó, bạn bỏ chọn đối với mục Automatically restart, và nhấn OK hai lần. Về sau, nếu trục trặc này tiếp diễn, thay vì tự khởi động lại thì hệ thống sẽ cung cấp cho bạn một màn hình thông báo lỗi. Bạn có thể ghi lại những thông tin này và tìm kiếm sự trợ giúp từ bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của nơi bán máy hay từ các website, diễn đàn mạng.

   

  SAO LƯU NHANH BÚT NHỚ
  Bút nhớ USB là phương tiện lưu trữ rẻ, tiện dụng. Đáng tiếc, không phải tất cả bút nhớ đều có tính năng tự động sao lưu. Bút nhớ “thông minh” hỗ trợ công nghệ U3 (USB Smart Drives) và bút nhớ PowerToGo của hãng Lexar tự cung cấp một hệ điều hành di động, cho phép bạn sử dụng/thực thi các tập tin và chương trình được lưu trên bút nhớ từ bất cứ máy tính nào có cổng kết nối USB mà không để lại bất kỳ dấu vết nào trên hệ thống. Hầu hết bút nhớ loại này đều có sẵn tiện ích sao lưu hoặc đồng bộ dữ liệu (bản đầy đủ hoặc dùng thử), nhưng bạn có thể tải về tiện ích miễn phí CruzerSync for U3 của SanDisk (find.pcworld.com/57785) hoặc bản dùng thử của tiện ích Migo Personal for U3 (find.pcworld.com/57786).
  Chọn các tập tin và thư mục mà bạn muốn sao lưu bằng cách nhấn chuột lên hộp thoại bên cạnh thư mục. Cả CruzerSync lẫn Migo đều cho phép sao lưu, đồng bộ email và danh bạ liên lạc của Microsoft Outlook và Outlook Express, vì thế bạn có thể truy xuất chúng trên bất kỳ máy tính nào.
  Ngoài ra, bạn có thể thiết lập cho những chương trình này tự động tạo ảnh sao lưu hay đồng bộ các thư mục được chỉ định mỗi khi bạn cắm bút nhớ vào máy tính. Vài bút nhớ thông minh cũng có khả năng tự động thực hiện tác vụ sao lưu ở những thời điểm định sẵn nếu bút nhớ vẫn còn được cắm vào máy tính.

  Xin hướng dẫn cách tích hợp Service Pack 2 vào đĩa cài đặt Windows XP cũ?
  Thủ thuật tích hợp bản sửa lỗi SP2 vào đĩa cài đặt Windows XP sẽ giúp người dùng không phải tiếp tục cập nhật bản sửa lỗi này sau khi cài đặt HĐH. Tuy nhiên, nếu phiên bản HĐH trên đĩa CD cũ hơn phiên bản hiện được cài đặt trên máy tính, có thể bạn sẽ gặp rắc rối: các tùy chọn sửa chữa và cài đặt lại bị hạn chế, cũng như bạn không thể tạo một đĩa CD có tính năng tự khởi động (bootable) từ đĩa XP gốc. Tham khảo cách tạo đĩa CD khởi động bằng tiện ích miễn phí BartPE tại địa chỉ find.pcworld.com/58219.
  Trường hợp máy tính được cài sẵn HĐH và không đi kèm đĩa CD/ DVD hệ thống, bạn có sử dụng thư mục i386 trên đĩa cứng như là một đĩa CD hệ thống “ảo”. Nếu máy tính của bạn có nhiều hơn một thư mục i386, hãy thử tìm kiếm trong thư mục gốc của phân vùng ổ đĩa C (phân vùng cài đặt Windows) hoặc trong thư mục C:\Windows. Thư mục này sẽ chứa các tập tin quan trọng như expand.exe, regedit.exe và winnt32.exe.
  Ngoài ra, bạn cũng cần có một tập tin SP2 (có thể tải về tại địa chỉ find.pcworld.com/53104) và một phần mềm giúp thực hiện việc tích hợp, chẳng hạn AutoStreamer (find.pcworld.com/58220). Trong quá trình thực hiện, bạn sẽ được yêu cầu xác nhận xem muốn sử dụng một đĩa CD cài đặt Windows hay thư mục i386. Bạn cũng phải chỉ rõ thư mục chứa tập tin SP2. Sau đó, AutoStreamer sẽ tạo 1 tập tin ảnh cho đĩa CD mới (.iso) với đồng thời bản Windows XP gốc và bản sửa lỗi SP2. Bạn có thể ghi tập tin ảnh này lên đĩa CD/DVD bằng bất kỳ tiện ích ghi đĩa nào, chẳng hạn Nero Burning hay Easy Media Creator.
  Đông Quân
  PC World Mỹ 10/2007

   

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 11/2007

  ID: A0711_144