• Thứ Sáu, 07/12/2007 09:35 (GMT+7)

  Máy tính hoạt động chậm

  Tôi phải làm gì khi một trong số những ứng dụng thường dùng cứ hết lần này đến lần khác gây ra hiện tượng treo máy hay làm chậm Windows?

  Nếu trình soạn thảo văn bản, tiện ích xử lý bảng tính hoặc một ứng dụng khác thường xuyên làm cho Windows bị treo cứng hay đơn giản hoạt động ngày càng ì ạch thì trước hết bạn hãy sử dụng các công cụ sửa chữa có sẵn của ứng dụng. Việc gỡ bỏ cài đặt và cài đặt lại các ứng dụng chỉ nên thực hiện sau khi tất cả nỗ lực sửa chữa của bạn đã thất bại.

   
  Tìm kiếm tùy chọn nâng cấp có sẵn trong ứng dụng gặp trục trặc trước khi dùng giải pháp bên ngoài.

  Trước khi thay đổi mọi thứ, tốt nhất là bạn cần thực hiện sao lưu Registry của Windows (xem hướng dẫn tại địa chỉ find.pcworld.com/58381). Tiếp theo, bạn kiểm tra qua các trình đơn của ứng dụng để tìm ra tùy chọn nâng cấp hoặc tiến hành tìm kiếm bản nâng cấp mới nhất trên website của hãng sản xuất. Nếu đã có phiên bản mới nhất hoặc nếu bản cập nhật vẫn không giải quyết được trục trặc, bạn nhập tên chương trình và bất kỳ từ khóa thích hợp nào (ví dụ từ khóa "adobe reader" 8 "slow down") vào một dịch vụ tìm kiếm trên nền web. Trong số kết quả được cung cấp, bạn có thể tìm thấy một cách khắc phục hiệu quả hoặc những lời khuyên, kinh nghiệm sửa chữa liên quan đến sự cố này.

  Nếu lựa chọn duy nhất của bạn là cài đặt lại ứng dụng, hãy sử dụng tính năng gỡ bỏ cài đặt của chính ứng dụng đó (thường xuất hiện trong trình đơn phụ của trình đơn Start). Nếu tùy chọn/tính năng này không tồn tại trên thanh trình đơn, bạn có thể tìm danh sách các chương trình trong mục Add/Remove Programs của Control Panel (trong Vista gọi là Programs and Features).

  Tuy nhiên, bạn nên dùng tiện ích RegSeeker miễn phí của HoverDesk (find.pcworld.com/43638) để làm sạch Registry của một ứng dụng trước khi cài đặt lại ứng dụng đó.

  Bạn cần nhớ, thủ phạm gây ra hiện tượng treo máy hay làm chậm Windows cũng có thể là một ứng dụng có xung đột với ứng dụng đang bị bạn kết tội. Do đó, hãy đóng tất cả ứng dụng khác và chỉ cho chạy ứng dụng mà bạn vừa cài đặt lại (sau khi đã gỡ bỏ cài đặt cũ) để xác định xem trục trặc có còn tiếp diễn hay không. Nếu không, bạn cho ứng dụng này hoạt động cùng với lần lượt từng ứng dụng khác để tìm ra đích danh thủ phạm.

  Liệu tính năng Windows Genuine Advantage có gây trục trặc sau khi nâng cấp đĩa cứng không?

  Câu trả lời là rất có thể. Windows Genuine Advantage (WGA) sẽ kiểm tra cài đặt Windows của bạn để xác nhận xem khóa bản quyền có phù hợp với phần cứng (máy tính) hay không. Nếu khóa này đã được đăng ký cho một máy tính khác thì WGA sẽ ngay lập tức thông báo và nói chung bạn sẽ gặp phiền phức trong những lần tải về các bản sửa lỗi hay nâng cấp sau này.

  Về lý thuyết, WGA có thể phân biệt một đĩa cứng mới với một máy tính mới. Tuy nhiên, trong thực tế, WGA thỉnh thoảng vẫn nhầm lẫn và yêu cầu bạn kích hoạt lại Windows. Nếu thất bại trong việc kích hoạt lại Windows, bạn cần liên hệ ngay với bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của Microsoft.

  Vấn đề sẽ càng trở nên phức tạp nếu bản sao Windows của bạn đi kèm với máy tính và nếu WGA nghĩ rằng đĩa cứng mới của bạn là một máy tính mới. Về nguyên tắc, một bản sao "OEM" của Windows không được phép di chuyển sang một máy tính mới. Do đó, nếu bạn có nhiều phân vùng trên đĩa cứng cũ, hãy tạo ra những phân vùng tương tự và cũng theo thứ tự như vậy trên đĩa cứng mới. Nếu tiếp tục thất bại, bạn hãy gọi cho bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của hãng sản xuất máy tính. Và bạn cũng đừng vội kết tội WGA nếu máy tính của bạn không thể khởi động sau một nâng cấp đĩa cứng vì nhiều khả năng BIOS không thể nhận biết đĩa cứng mới này.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 11/2007

  ID: A0711_148