• Thứ Sáu, 07/12/2007 09:27 (GMT+7)

  Luyện nghe Anh ngữ với Opera

  Giới thiệu một công cụ khá hiệu quả cho việc luyện nghe Anh ngữ : chức năng Voice của trình duyệt web Opera.

  Yêu cầu hệ thống

  - PC có card âm thanh và loa (hoặc headphone)

  - Windows 2000 trở lên

  - Phiên bản mới nhất của Opera có hỗ trợ tính năng Voice (tải từ http://www.opera.com/download/)

  - Thư viện Voice của Opera

  Riêng thư viện Voice của Opera, nếu để tự trình duyệt tự tải về sẽ khá lâu. Người viết đã tải về thư viện này và nén lại bằng WinRar để tại địa chỉ sau:
  http://www.xtremevn.com/xtremeftp/TH307/Opera%20Voice.rar (9,36MB)

  Sau khi tải về, bạn giải nén trực tiếp vào thư mục cài đặt của Opera (mặc định ở \Program Files\Opera\)

  Sử dụng

  Bạn khởi động Opera, vào menu Tools > Preferences, tab Advanced, mục Voice, đánh dấu chọn Enable voice-controlled browsing, mục Key to Talk sẽ hiện lên. Để tiện cho việc nghe Anh ngữ, bạn chọn None trong Key to Talk.

  Để chỉnh thông số phát âm, bạn bấm Details ... Trong hộp thoại Advanced Voice Options, bỏ chọn Enable high quality text-to-speech, bạn có thể điều chỉnh Pitch (cường độ âm), Speed (tốc độ đọc) và Volume (âm lượng). Nhưng theo kinh nghiệm người viết thì mặc định của Opera cho chất lượng đọc tối ưu nhất. Opera có một giọng nam (Male) và nữ (Female) để chọn.

  Lúc này, bạn có thể dùng Opera để "đọc" cho mình nghe bằng cách quét chọn vùng văn bản, bấm phím"V" để nghe. Muốn Opera ngưng "đọc", bạn bấm phím Esc.

  Vài vấn đề khi sử dụng

  - Opera cho phép bạn "ra lệnh" (Voice command) để trình duyệt thực hiện một số thao tác như sang trang tiếp hoặc trở về, đọc văn bản ... Nhưng với nhu cầu nghe Anh ngữ là chính thì bạn không cần đến chức năng này.

  - Chỉ các văn bản được viết bằng ngôn ngữ đánh dấu (markup language) dùng XHTML và VoiceXML thì trình duyệt mới đọc được. Bạn có thể gặp tình trạng Opera không đọc được một số trang web hoặc diễn đàn, trong trường hợp đó bạn có thể chuyển nội dung sang ngôn ngữ hỗ trợ Voice của Opera. Một cách đơn giản là chuyển thành Blog của Opera (http://my.opera.com/community/) và bạn có thể nghe mọi nội dung cần đọc (dĩ nhiên, chỉ Anh ngữ).

  - Ngoài ra còn một số trường hợp Opera không đọc được, chủ yếu liên quan đến vấn đề phần cứng (driver, sound card) hoặc hệ điều hành. Đồng thời, bạn cũng phải bật JavaScript (Tools > Quick References > Enable JavaScript) trong trình duyệt để tiến trình diễn ra suôn sẻ.

  Nhận xét

  Nhìn chung, Opera "đọc" khá mượt. Tùy đặc điểm của từng site, chủ yếu là vấn đề layout nên có đôi chỗ Opera đọc "hơi sượng" nhưng chấp nhận được.
  TH307

  Email:
  th30788@gmail.com

  ID: A0711_149