• Thứ Bảy, 05/01/2008 11:39 (GMT+7)

  Lỗi không tìm thấy ASMS khi cài đặt Windows XP

  Với những bạn thích tìm hiểu tính năng các phần mềm, việc thường xuyên cài đặt, gỡ bỏ các phần mềm, ứng dụng sẽ làm hệ thống hoạt động không ổn định. Trong một vài trường hợp, hệ thống phải được cài lại Windows (tùy chọn Repair); thậm chí phải cài mới hoàn toàn để khắc phục. Tuy nhiên, quá trình cài lại không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ, bạn có thể gặp thông báo lỗi The file "Asms" on Windows XP Professional CD-ROM is needed". Type the path where the file is located, and then click OK (hình 1). Nguyên nhân do Windows Setup không thể đọc được những dữ liệu cần thiết cho quá trình cài đặt từ ổ CD-ROM. Điều này có vẻ nghịch lý vì ổ CD-ROM vẫn đọc được các đĩa CD khác, đĩa cài đặt WinXP vẫn hoạt động tốt trên máy tính khác; thậm chí khi thay bằng một vài đĩa cài đặt khác tình trạng vẫn vậy. Vấn đề có vẻ rắc rối nhưng cách khắc phục khá đơn giản: chép thư mục I386 trên đĩa WinXP lên ổ cứng và "chỉ” cho Windows Setup thư mục này khi xuất hiện thông báo lỗi. Tuy nhiên, tùy trường hợp cụ thể (định dạng phân vùng ổ cứng, những tiện ích sẵn có...) cách giải quyết sẽ khác nhau đôi chút.

  PHÂN VÙNG FAT/FAT32

  Các đĩa cài đặt Windows 98/ME sẽ hữu ích trong trường hợp này nếu bạn vẫn còn giữ chúng.

  - Khởi động vào chế độ MS-DOS bằng đĩa cài đặt Windows 98/ME. Trong trường hợp cần thiết, bạn phải thiết lập để máy tính khởi động từ ổ CD-ROM. Thiết lập như sau: sau tiếng "bíp" của quá trình POST (Power On Self Test), nhấn phím Del (hoặc F1, F2...) tùy quy định của nhà sản xuất để vào BIOS Setup. Tìm đến mục Boot Device Priority, chọn 1st boot device là tên ổ CD-ROM đang sử dụng. Ngoài ra, một số phiên bản BIOS cho phép tùy chọn khởi động từ các thiết bị phần cứng khác nhau bằng phím tắt.

  Hình 1
  - Ở giao diện MS-DOS, lần lượt gõ các dòng lệnh sau (nhấn Enter sau mỗi dòng lệnh):

  copy x:\win98\smartdrv.exe c:

  copy x:\tools\oldmsdos\xcopy *.* c: (với x: là ổ CD-ROM, c: là phân vùng Windows).

  Nếu sử dụng đĩa cài đặt Windows Millennium (Win ME), gõ dòng lệnh sau:

  copy x:\win9x\smartdrv.exe c:

  extract x:\win9x\win_17.cab xcopy.exe /L c:\ xcopy.exe

  extract x:\win9x\win_17.cab xcopy32.exe /L c:\ Xcopy32.exe

  extract x:\win9x\win_19.cab xcopy32.mod /L c:\ Xcopy32.mod

  Ghi chú: Việc tải tập tin smartdrv.exe giúp rút ngắn đáng kể thời gian sao chép tập tin, thư mục lên ổ cứng. Bạn có thể tham khảo ý nghĩa các dòng lệnh MS-DOS tại http://www.computerhope.com/msdos.htm

  - Đưa đĩa WinXP vào ổ CD-ROM, sao chép toàn bộ thư mục I386 vào phân vùng ổ cứng bằng lệnh xcopy. Thực hiện như sau:

  smartdrv

  xcopy x:\i386 c:\i386 /E

  Khởi động lại máy tính để Windows Setup tiếp tục việc cài đặt. Nếu xuất hiện thông báo lỗi không tìm thấy tập tin, thư mục nào đó, nhấn chọn Browse và tìm đến nơi chứa thư mục I386 vừa sao chép. Có thể bạn phải thực hiện vài lần để hoàn tất quá trình cài đặt.

  PHÂN VÙNG NTFS

  Chúng ta đều biết MS-DOS không "hợp tác" với những phân vùng NTFS nên không thể sử dụng cách trên để sao chép thư mục I386 lên ổ cứng. Cần có những tiện ích có thể đọc được những phân vùng NTFS trong DOS, chẳng hạn như Hirens BootCD, WinBuilder, Barts PE Builder... Trong bài viết này, chúng tôi sử dụng tiện ích Volkov Commander v4.99 trong Hirens BootCD v8.1.

  - Khởi động máy tính bằng Hirens BootCD, chọn mục File Manager. Volkov Commander. Chọn "Yes" khi xuất hiện hộp thoại yêu cầu lựa chọn như Use NTFSDOS, Mount NTFSPro để nhận dạng các phân vùng NTFS.

  - Đưa đĩa cài đặt WinXP vào ổ CD-ROM, nhấn Alt+F1 và chọn ổ CD-ROM ở khung trái. Nhấn Alt+F2 và chọn phân vùng sẽ chứa thư mục I386 ở khung phải (lưu ý: ký tự các phân vùng sẽ thay đổi so với trong Windows). Nhấn F5 để sao chép thư mục I386 vào phân vùng ổ cứng.

  - Khởi động lại máy tính để quay trở lại việc cài đặt và xử lý như trên khi xuất hiện thông báo lỗi không tìm thấy tập tin, thư mục nào đó.

  Trường hợp không có sẵn tiện ích hỗ trợ NTFS trong DOS, bạn có thể tham khảo cách khắc phục sau theo hướng dẫn của Microsoft tại http://support.microsoft.com/kb/311755. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của chúng tôi, cách giải quyết này chỉ có hiệu quả trong một vài trường hợp cụ thể.

  - Khi gặp thông báo lỗi liên quan đến Asms, nhấn Shift+F10 để mở cửa sổ Command Prompt, gõ dòng lệnh "regedit" và nhấn Enter.

  Hình 2
  - Trong cửa sổ Registry Editor, chọn khóa chính HKEY_LOCAL_MACHINE. Chọn File.Load Hive và tìm đến tập tin System.sav trong thư mục Windows\System32\Config.

  - Đặt tên trong hộp thoại hiển thị trên màn hình (ví dụ: TEST), xuất hiện 1 khóa mới giống hệt khóa SYSTEM (hình 2).

  - Tìm và xóa các khóa con UPPERFILTERS, LOWERFILTERS trong nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE\Test\ControlSet1\Control\Class\{4D36E965-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}. Thực hiện tương tự với nhánh ControlSet2 và các ControlSet khác (nếu có). Chọn File.Exit để thoát khỏi cửa sổ Registry Editor.

  - Trở lại cửa sổ Windows Setup, nhấn OK để tiếp tục. Nếu vẫn gặp thông báo lỗi, bạn thử khởi động máy để Windows Setup tự động tiếp tục thực hiện công việc dang dở.

  Ghi chú: Nên sao lưu Registry trước khi "đụng" đến chúng. Tham khảo cách sao lưu Registry trong bài viết "Chăm sóc và bảo dưỡng Windows Registry", ID: A0502_90.

  Đông Quân

   

  ID: A0712_160