• Thứ Sáu, 01/02/2008 17:19 (GMT+7)

  Tiếp cận nhanh đường dẫn tập tin và folder

  Khi tạo shortcut hoặc thực hiện một số tác vụ trong Windows, hệ điều hành này yêu cầu bạn phải nhập vào đường dẫn hoàn chỉnh đưa đến một chương trình, một folder hoặc một tập tin. Bạn cũng cần đến thông tin này nếu muốn gửi e-mail cho ai đó biết về đường dẫn đến một tập tin trên mạng. Ứng dụng được ưa thích với thông tin này là khi cần đường dẫn đến một tập tin chương trình – kèm theo một hay nhiều tham số tùy chọn được gõ vào cuối đường dẫn – sao cho có thể mở từ cửa sổ dòng lệnh. Bạn có thể nhấn chuột lên thanh Address của Explorer để chọn đường dẫn này, sau đó chép nó vào Clipboard, nhưng bạn còn phải gõ tên tập tin vào cuối đường dẫn này. Sau đây là các cách nhanh nhất để lấy đường dẫn của Windows.

  Bổ sung thêm các đường dẫn vào hộp Run: Trong tất cả các phiên bản Windows, bạn ấn -R để làm xuất hiện hộp Run, ấn để loại bỏ mục hiện hữu, rồi kéo tập tin hoặc folder từ một cửa sổ Explorer vào hộp Run này.

  Trình đơn nhấn phải của Vista cho phép
  chép đường dẫn tập tin vào Clipboard

  Chép các đường dẫn tập tin trong Vista: Để sao y một đường dẫn trong Vista, bạn ấn và giữ phím rồi nhấn phải chuột lên một tập tin hoặc folder. Chọn Copy as Path (xem hình). Vista sẽ đưa đường dẫn này vào Clipboard, sau đó bạn có thể dán nó vào bất cứ đâu chấp nhận văn bản.

  Chép đường dẫn tập tin vào các dòng lệnh (các phiên bản Windows cũ):

  Trong các phiên bản Windows trước Vista, nếu muốn một đường dẫn tập tin hay folder xuất hiện trong cửa sổ dòng lệnh, bạn chỉ cần định vị tập tin đó trong Explorer và kéo nó vào cửa sổ lệnh. Bổ sung các tham số khác mà bạn muốn, và sau đó ấn . Chẳng may, thủ thuật này không hoạt động trong Vista.

  Chép các đường dẫn tập tin bằng Clip This: Nếu bạn cần một đường dẫn tập tin cho các mục đích khác, cách tốt nhất là cài đặt Clip This (find.pcworld.com/58347), một chương trình miễn phí. Tiện ích này cho phép bạn nhấn phải mọi tập tin và folder, rồi chọn Send To.Clip This. Sau đó bạn dán đường dẫn này vào bất kỳ nơi nào tiếp nhận văn bản.

  Clip This không bổ sung thêm các dấu nháy (ngoặc kép) ở hai đầu đường dẫn; có thể bạn cần phải có những dấu như vậy khi làm việc với những đường dẫn có bước cách hoặc tên tập tin quá dài. Mặc dù tiện ích này được cài đặt mặc định trong folder Send To của All Users, nhưng bạn có thể chuyển nó vào folder Send To của người dùng hiện hành. Trong Windows 2000 và XP, folder đó là C:\Document và Settings\user name\Send To. Trong Windows Me, bạn chuyển nó vào C:\Windows\Send To.

  Làm cách nào lấy các tài liệu quan trọng ra khỏi một ổ đĩa flash bị nhiễm virus.

  Sẽ rất tai hại nếu gắn một ổ đĩa nguy hiểm như vậy vào máy tính.

  Vì hầu hết các phần mềm phá hoại đều mang đặc trưng hệ điều hành, cho nên dùng một máy tính không phải loại Windows, như máy Mac hoặc Linux, là tốt nhất. Muốn an toàn và dễ dàng khởi động Linux trên PC riêng của mình, bạn hãy đến find.pcworld.com/ 58695 và cuộn xuống đến “Boot Without Windows”.

  Nếu bắt buộc phải dùng một PC chạy Windows, bạn hãy cập nhật Windows cùng với tất cả các chương trình bảo mật trước khi gắn ổ đĩa bị nhiễm virus. Tiếp theo, bạn ngắt tất cả các kết nối mạng và Internet của mình, sao cho virus không thể giao tiếp với bên ngoài.

  Giờ bạn tắt tính năng AutoPlay cho ổ đĩa flash. Người dùng Windows XP có thể thực hiện việc này với Tweak UI (find.pcworld.com/58697), một công cụ Power Toy miễn phí của Microsoft. Sau khi cài đặt và mở Tweak UI, bạn di chuyển ở khung bên trái của nó theo trình tự My Computer.AutoPlay.Types. Bỏ chọn Enable Autoplay for removable drives, và nhấn chuột OK hoặc Apply.

  Nếu dùng Vista, bạn nhấn Start, gõ autoplay, và ấn . Đối với “Software and games”, bạn chọn Take no action, rồi nhấn Save.

  Cắm ổ đĩa vào và chuyển các tập tin bạn cần sang một thiết bị lưu trữ có thể tháo rời khác (không phải ổ đĩa cứng của bạn). Những tài liệu này chắc chắn bị nhiễm virus nên bạn chỉ di chuyển tài liệu nào thật cần thiết vào một folder trên phương tiện có thể tháo rời, quét folder đó bằng mọi chương trình bảo mật mà bạn có.

  Cuối cùng, bạn tắt PC, tháo ổ đĩa flash ra, nối lại PC vào mạng và khởi động lại.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ

  ID: A0801_120