• Thứ Tư, 05/03/2008 08:14 (GMT+7)

  Bí quyết chỉnh sửa ảnh

  Máy ảnh số thông minh và công nghệ tiên tiến hiện nay cho ra hình ảnh đẹp còn dễ dàng hơn là bạn ngồi hết 1 giờ đồng hồ trước phần mềm chỉnh sửa hình ảnh. Nhưng tại sao bạn chỉ dừng lại ở đó thôi? Vài mẹo chỉnh sửa ảnh đơn giản giúp bạn cải thiện được chất lượng của bất kỳ tấm ảnh nào.

  Chỉnh cân bằng màu


  Máy ảnh đo ánh sáng mỗi khi chụp, bạn cần thiết lập cân bằng màu sắc để mọi màu trong ảnh chụp chính xác nhất. Nếu ảnh quá xanh hoặc quá đỏ, đó là lỗi ở khâu cân bằng trắng (white balance).

  Một cách để có được màu sắc chính xác là thiết lập chế độ cân bằng trắng bằng tay trước khi chụp. Bạn hãy đọc lại sách hướng dẫn sử dụng về cách truy cập đến chức năng cân bằng trắng của máy ảnh. Chuyển sang các thiết lập cân bằng trắng định sẵn tùy theo điều kiện môi trường (như là chụp ngoài trời, chụp trong nhà).

  Tùy chọn khác là sửa màu sau khi chụp bằng một chương trình chỉnh sửa hình ảnh. Ví dụ trong Photoshop Elements, nhấn vào tab QuickFix và kéo thanh Temperature cho đến khi thấy đúng màu.

  Nếu màu trong ảnh không ðúng, bạn thử chỉnh sửa trên thanh chỉnh nhiệt ðộ màu trong phần
  mềm chỉnh sửa ảnh.
  Chỉnh độ sáng

  Ngay cả nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đôi khi cũng chụp hình bị dư sáng hoặc thiếu sáng. Bạn có thể cải thiện điều này bằng cách sử dụng điều khiển Levels hoặc Histogram trong trình chỉnh sửa ảnh. Trong Photoshop Elements, mở tập tin ảnh ra và chọn Enhance.Adjust Lightning.Levels.

  Bạn sẽ thấy một biểu đồ hiển thị sự phân bố điểm ảnh sáng và tối trong hình. Nếu cột dồn về phía bên phải của biểu đồ thì ảnh đó có lẽ bị dư sáng. Ngược lại, nếu cột dồn nhiều về phía trái của biểu đồ thì ảnh đang bị thiếu sáng. Để cân bằng cho toàn tấm ảnh, bạn kéo điểm màu trắng nằm ở phía phải của biểu đồ về bên trái; còn muốn làm tối ảnh thì bạn kéo điểm đen ở phía trái về bên phải. Chỉ để chỉnh tông màu trung (midtone) thì bạn kéo mũi tên ở giữa sang trái hoặc phải.

  Chỉnh độ sáng của ảnh bằng đồ thị - biểu đồ hiển thị phân bổ điểm ảnh sáng và tối trong hình.

  "Vuốt" ảnh


  Có bao giờ bạn thấy một tấm ảnh chụp một toà nhà cao mà trông giống như nó sắp ngã xuống? Các tay máy chuyên nghiệp phải dùng đến thiết bị đắt tiền thì mới khắc phục được điều này. Còn bạn, bạn chỉ cần một thủ thuật nhỏ khi gặp phải trường hợp này.

  Trong Photoshop Elements, bạn có thể giảm bớt độ biến dạng ảnh bằng cách chọn Filter.Correct Camera Distortion. Chỉnh thiết lập Vertical Perspective để giảm bớt độ méo ảnh (bạn phải cắt bỏ bớt phần dưới của ảnh). Nhiều người thích dùng bộ lọc plug-in của Photoshop để chỉnh sửa độ biến dạng hơn, ví dụ như LensDoc giá 119USD của Andromeda Software (find.pcworld.com/59253). Chương trình sửa được nhiều lỗi biến dạng do ống kính và nó có thể làm cho kiến trúc trong ảnh thẳng và thật hơn.

   

  Điều chỉnh âm lượng Windows
  Trong Windows XP, bạn không thể làm gì nhiều trong việc điều chỉnh các mức âm lượng. Hãy chắc chắn rằng âm lượng trong phần mềm đa phương tiện của bạn đã được thiết lập ở mức cao nhất có thể. Để tắt hoàn toàn âm thanh của Windows, bạn chọn Start.Run, gõ vào lệnh mmsys.cpl, và nhấn . Ở thẻ Sounds, chọn No Sounds cho mục Sound và nhấn OK.
  Tiện ích Volume Mixer của Vista cho phép bạn thiết lập các mức âm thanh riêng biệt cho các chương trình phân phối âm thanh khác nhau (tiện ích Volume Control của XP trông giống như Volume Mixer của Vista nhưng không cung cấp tính năng này). Để tiếp cận công cụ của Vista, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng loa trong khay hệ thống, chọn Open Volume Mixer. Nếu không nhìn thấy biểu tượng loa, bạn nhấn chuột vào nút Start, gõ lệnh sndvol, rồi nhấn .

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 1/2008

   

  Lê Duy
  PC World Mỹ 2/2008

  ID: A0802_123