• Thứ Tư, 05/03/2008 08:14 (GMT+7)

  Tạo sơ đồ tư duy trực tuyến và miễn phí

  Hẳn các bạn đã từng nghe qua khái niệm sơ đồ tư duy – Mind Map của nhà khoa học Tony Buzan, một phương pháp tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não để thực hiện tốt hơn việc ghi nhớ và tổng hợp thông tin

  Hiện nay có rất nhiều phần mềm phục vụ nhu cầu tạo sơ đồ tư duy, tuy nhiên bất lợi ở chỗ phải cài đặt chương trình và tốn phí bản quyền. Với hai dịch vụ trực tuyến miễn phí dưới đây, bạn có thể tạo sơ đồ tư duy ở bất cứ đâu, chỉ cần có đường truyền Internet.

  1. Mindomo.com

  Để sử dụng, trình duyệt của bạn phải có Adobe Flash Player (tải tại http://www.adobe.com/go/getflash).

  Bạn nhấn vào nút Basic Account - Free để đăng kí một tài khoản miễn phí. Sau khi kích hoạt tài khoản qua email, bạn có thể đăng nhập vào trang điều khiển. Nhấn Lauch Mindomo để bắt đầu tạo sơ đồ tư duy.

  Giao diện của Mindomo rất đơn giản, trực quan. Bạn nhấn vào Topic và Subtopic để chèn vào các nhánh ý tưởng. Ngoài ra, bạn còn có thể thực hiện các tác vụ như chèn siêu liên kết, chèn hình ảnh, định dạng,... giống như soạn thảo văn bản thông thường. Sau khi đã ưng ý với "tác phẩm" của mình, bạn nhấn vào nút hình chữ X trên góc trái, chọn Export (định dạng ảnh, RTF, plain text hoặc PDF) để chia sẻ với bạn bè. Ngoài ra, bạn còn có thể lưu vào "kho ý tưởng" của mình trên Mindomo để truy cập bất kì lúc nào.

  2. MindMeister.com

  Cách đăng kí và sử dụng giống như Mindomo, nhưng MindMeister "nhỉnh" hơn về mặt giao diện và tốc độ. Bạn còn được cung cấp thêm Geistesblitz dùng để "tốc ký” ý tưởng của bạn vào một sơ đồ mặc định trong tài khoản MindMeister. Từ nay bạn không còn sợ ý tưởng của mình vừa mới nghĩ ra đã ... "quên mất tiêu" nữa, nó sẽ được lưu lại ngay lập tức. Geistesblitz có hai dạng:

  - Sidebar Gadget: Đây là một gadget (ứng dụng nhỏ) dùng với Mac OS X Dashboard hoặc Windows Vista Sidebar. Tải về tại http://www.mindmeister.com/services/tools/geistesblitz_widgets.

  - Quicksearch Extensions: Hoạt động như một công cụ tìm kiếm gắn thêm cho Firefox 2 và Internet Explorer 7. Bạn truy cập vào trang http://www.mindmeister.com/services/tools/geistesblitz_quicksearch, nhấn vào dấu mũi tên ở hộp tìm kiếm và chọn Add MindMeister Geistesblitz, lập tức Geistesblitz sẽ xuất hiện trong danh sách search engine của bạn. Mỗi khi có ý tưởng "bộc phát", bạn hãy gõ vào hộp tìm kiếm (thay vì tìm kiếm, ý tưởng của bạn sẽ được chèn vào sơ đồ mặc định trên tài khoản MindMeister).

  Đến đây chắc bạn đã thấy sử dụng sơ đồ tư duy chẳng có gì rắc rối. Bằng cách kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin, nó hỗ trợ rất tốt cho học tập và công việc.

  Nguyễn Phúc
  Email
  :
  phuc_asimo@yahoo.com

  ID: A0802_124