• Thứ Tư, 05/03/2008 08:14 (GMT+7)

  Ứng dụng văn phòng

  Nếu bạn không cần đến những tính năng mạnh mẽ của Microsoft Word nhưng vẫn muốn có được nhiều tùy chọn soạn thảo và chỉnh sửa hơn so với sử dụng Notepad, hãy nghĩ đến WordPad. Dưới đây là một số tính năng ít người biết đến của WordPad mà qua đó bạn có thể tạm xếp MS Word lên kệ sách.

  Co giãn tùy ý: Nếu muốn tăng hay giảm kích cỡ văn bản trên màn hình khi dùng WordPad, bạn chỉ cần nhấn và giữ phím <Ctrl>, rồi lăn bánh xe cuộn chuột tới hoặc lui (thủ thuật này thường được sử dụng trong các trình duyệt web cũng như trong một số ứng dụng khác). Bạn cũng có thể chọn đoạn văn bản cần xuất hiện lớn hơn hoặc bé hơn rồi nhấn <Ctrl>-<Shift>-> hay <Ctrl>-<Shift>-< để tăng hoặc giảm kích thước các ký tự trên màn hình. Lưu ý, văn bản in ra trên giấy vẫn giữ nguyên kích thước như trước.

  Kéo thả văn bản: Muốn di chuyển một đoạn văn bản sang một vị trí mới? Bạn chỉ cần đặt con trỏ lên một phần bất kỳ của đoạn văn bản, nhấn chuột ba lần để chọn khối văn bản đó rồi thực hiện kéo đến vị trí cần thiết.

  Sử dụng kiểu liệt kê: Bạn có hai cách để bắt WordPad phải tự động định dạng đoạn văn bản theo dạng một chấm tròn và thụt đầu dòng. Nhấn chuột lên biểu tượng Bullets ở tận cùng bên phải của thanh công cụ hoặc chọn Format.Bullet Style (Nhấn chuột lần nữa lên nút này để bỏ kiểu định dạng này). Tuy nhiên, nếu đã chọn tất cả hoặc chỉ một phần của một hay nhiều đoạn văn bản, bạn nhấn lặp lại nhiều lần tổ hợp phím <Ctrl>-<Shift>-L để duyệt qua mọi kiểu liệt kê, trong đó có kiểu chấm tròn, kiểu đánh số thứ tự và chữ cái theo thứ tự (xem hình).

  Để thụt đầu dòng một đoạn văn bản đã được quy định kiểu liệt kê mà không muốn bổ sung dấu chấm tròn hoặc số thứ tự, bạn ấn nhấn <Shift>-<Enter> ở cuối đoạn văn bản liệt kê.

  Sửa sai tác vụ: Bạn có thể nhấn <Ctrl>-Z để từng bước quay về các chỉnh sửa trước đây, hay nhấn <Ctrl>-Y để thực hiện thao tác ngược lại.

  Tạo bảng: WordPad không cung cấp tính năng tạo bảng, tuy nhiên bạn có thể tạo một bảng đơn giản trong Excel hoặc trong một ứng dụng bảng tính khác rồi sau đó dán vào tài liệu WordPad. WordPad cũng không có tính năng kiểm tra chính tả. Tiện ích miễn phí tinySpell (find.pcworld.com/59243) có thể làm việc với mọi trình xử lý văn bản, cảnh báo bạn mỗi khi gõ sai chính tả hoặc kiểm tra chính tả cho nội dung mà bạn chép vào Clipboard.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 2/2008

  ID: A0802_126