• Thứ Tư, 05/03/2008 08:14 (GMT+7)

  Chọn đúng tài khoản Windows để khởi chạy ứng dụng

  Làm sao để người dùng với tài khoản Windows thông thường có thể khởi chạy các ứng dụng yêu cầu quyền quản trị?

  Việc sử dụng tài khoản bị hạn chế (limited account) của Windows XP hay tài khoản chuẩn (standard) trong Vista có thể là một cơn ác mộng đối với người dùng bởi bạn không thể cài đặt, vận hành hoặc cập nhật một số chương trình. Khi một trình ứng dụng cố gắng thực hiện một điều gì đó không minh bạch trong Vista, ngay lập tức hộp thoại User Account Control sẽ xuất hiện bất kể bạn đang sử dụng loại tài khoản nào. Nếu đăng nhập với tài khoản bị hạn chế, bạn phải nhập vào mật khẩu của một tài khoản thuộc nhóm quản trị để kết thúc tác vụ đó.

  Nhiều trục trặc do tài khoản bị hạn chế của XP sẽ xuất hiện khi bạn cố cài đặt các trình ứng dụng. Một số chương trình cài đặt sẽ hỏi bạn có muốn tất cả người dùng của máy tính đó truy cập được vào ứng dụng này hay không. Trong trường hợp như vậy, bạn luôn phải chọn phương án cho phép mọi người có thể sử dụng chương trình. Nếu chương trình nào đó không cung cấp tùy chọn này trong khâu cài đặt, bạn vẫn có thể làm cho chương trình hoạt động được với mọi tài khoản bằng cách đặt một biểu tượng chạy tắt (shortcut) vào nó trên trình đơn Start của mọi người: nhấn phải chuột vào nút Start, chọn Explore All Users, và nhấn đúp chuột lên thư mục Programs để làm xuất hiện thư mục Start Menu dùng chung. Đến đây bạn nhấn phải chuột lên nút Start một lần nữa, chọn Explore, rồi nhấn đúp chuột lên thư mục Programs để mở thư mục Start Menu riêng của mình. Sau đó, bạn kéo thả các thư mục và shortcut ở cửa sổ Start Menu sang cửa sổ Start Menu dùng chung.

  Đáng tiếc, vài chương trình sẽ không làm việc với mọi tài khoản, trừ chính tài khoản đã sử dụng để cài đặt. Sau đây là hai cách khắc phục:

  Cách thứ nhất, cài đặt lại chương trình bị trục trặc vào một thư mục khác mà không phải là thư mục C:\Program Files, đây là thư mục mặc định của các ứng dụng trong Windows. Các tài khoản bị hạn chế có thể đọc các khoản mục trong thư mục này nhưng không thể thay đổi chúng.

  Nếu cách này không có kết quả, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng của chương trình và chọn Run As (Nếu không nhìn thấy tùy chọn Run As, bạn ấn rồi nhấn phải chuột lên tùy chọn đó, xem hình). Chọn Following User, sau đó chọn tiếp một tài khoản thuộc nhóm quản trị từ trình đơn thả xuống User name, nhập vào mật khẩu của tài khoản quản trị đó và nhấn OK.

  Gửi fax từ Windows

  Windows XP lẫn Windows Vista đều cung cấp sẵn chương trình gửi fax. Dĩ nhiên, để sử dụng, bạn cần phải có một modem quay số được đấu sẵn vào đường dây điện thoại.

  Để thiết lập dịch vụ fax trong XP, bạn mở mục Printers and Fax của cửa sổ Control Panel. Trong khung bên trái, bạn nhấn Set up faxing (tùy chọn này có thể đổi thành Install a local fax printer trong một số phiên bản khác) và sau đó thực hiện các bước còn lại theo hướng dẫn. Khi đã thực hiện xong, bạn sẽ thấy biểu tượng Fax chen giữa các tùy chọn máy in khác nhau.

  Từ đây, bạn có thể gửi fax mọi thứ mà bạn có thể in ra. Muốn thực hiện điều này, bạn chỉ cần chọn Fax từ bảng liệt kê các loại máy in có thể sử dụng.

   

  Tại sao không thể ghi lại đĩa CD-RW?
  Một bạn đọc hỏi tại sao một số đĩa CD-RW, là loại có thể ghi lại nhiều lần, không thể thực hiện ghi lại lên chúng. Đĩa CD ban đầu là phương tiện chỉ để đọc ra, và các chuẩn cho loại đĩa có thể xóa rồi ghi lại đã được bổ sung mà không đánh mất tính tương thích ngược. Đó là lý do tại sao bạn cần phải có một phần mềm đặc biệt để thực hiện việc ghi vào các loại CD-R và CD-RW. Đó cũng là lý do tại sao khi đã dùng phần mềm này, đĩa CD-RW hành xử giống như các đĩa CD-R, và không giống như các thiết bị lưu trữ có thể sửa/xoá thật sự cùng các dòng ổ đĩa flash.
  Những chương trình "ghi gói" khắc phục hạn chế này bằng cách chạy nền, thực ra đánh lừa Windows xem đĩa CD-RW như là đĩa cứng. Các chương trình Nero 7 Ultra giá 80USD của Nero (find.pcworld.com/58699) và Easy Media Creator 9 giá 70USD của Roxio (find.pcworld.com/58700) đều có kèm theo một chương trình "ghi gói", mặc dù chương trình InCD của Nero không có trong cài đặt mặc định. Hãng Roxio đặt tên chương trình của mình là Drag-to-Dic (kéo vào đĩa).
  Các ổ đĩa flash có thể là chọn lựa tốt hơn CD-RW trong vai trò là phương tiện di động có thể xóa, vì chúng không bị vấn đề này.

   

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 2/2008

  ID: A0802_127