• Thứ Tư, 16/04/2008 08:11 (GMT+7)

  Công cụ cắt màn hình tiện lợi của Vista

  Một bạn đọc cho biết đã đọc bài viết "Làm việc thông minh hơn với công cụ mới của Vitsa" (ID: A0707_144) nhưng lại không thể tìm thấy công cụ cắt màn hình Snipping Tool trong máy tính của mình và hỏi rằng liệu có phải đã cài sai phiên bản Vista - máy tính đang sử dụng chạy Vista Basic.

  Nếu đang sử dụng phiên bản Vista Basic thì mọi chuyện đã rõ, đó là một phiên bản sai về mọi mặt. Thực chất, Vista Basic là phiên bản nâng cấp của Windows XP - nhưng lại thiếu đi môi trường Aero hấp dẫn có ở các bản Vista khác. Ngoài ra, Vista Basic cũng thiếu tính năng Shadow Copies, tính năng sao lưu định kỳ và kể cả công cụ Snipping Tool.

  Bổ sung công cụ cắt màn hình Snipping Tool của Vista và
  những ứng dụng khác liên quan đến bút nhập nếu đánh dấu
  tùy chọn này.

  Liệt kê sự khác biệt giữa các phiên bản Vista là việc không mấy dễ dàng, dù vài website cung cấp sự giúp đỡ để so sánh những tính năng. Các biểu đồ so sánh trên trang chủ Supersite for Windows của Paul Thurrott (find.pcworld.com/58978) là địa chỉ tin cậy mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, bản thân Vista cũng có một tính năng hữu ích tương tự: bạn mở Control Panel và khởi chạy Windows Anytime Upgrade. Ở phía dưới cửa sổ này, nhấn chuột chọn Compare versions để xem qua chi tiết những gì mà bạn cần cập nhật thêm cho phiên bản Vista mà mình đang sử dụng.

  Nếu bạn sở hữu một phiên bản Vista không phải là Home Basic thì điều đó có nghĩa là bạn đã có trong tay tiện ích cắt màn hình Snipping Tool: chọn Start.All Programs.Accessories.Snipping Tool. Nếu không thấy mục này, cần kích hoạt nó. Trong Control Panel, bạn mở Program and Features (có thể phải nhấn chuột vào Programs trước). Trong khung tác vụ bên trái, bạn nhấn chuột chọn Turn Windows features on or off. Nếu cần, nhấn chuột chọn Continue khi được User Account Control nhắc. Bạn cuộn qua hết danh sách các tính năng, đánh dấu chọn lên hộp thoại cạnh bên mục Tablet PC Optimal Components, và nhấn OK (xem hình). Việc mở nhóm tính năng này sẽ không chỉ cung cấp cho bạn tính năng Snipping Tool mà còn có Tablet PC Imput Panel, Windows Journal và những tính năng liên quan đến bút nhập.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 1/2008

  ID: A0803_127