• Thứ Tư, 16/04/2008 08:11 (GMT+7)

  Tách riêng mạng Wi-Fi cũ và mới

  Bạn muốn nâng cấp bộ định tuyến (router) không dây lên draft-n (dự thảo chuẩn 802.11n)? Đừng vội bỏ hệ thống mạng cũ của bạn đi nhé. Trong thời gian tới, có thể bạn sẽ vẫn còn phải sử dụng các máy trạm (client) chuẩn cũ 802.11b hay g còn sót lại, nhất là các thiết bị Wi-Fi: game console, điện thoại di động và các máy nghe nhạc. Nhưng sử dụng chung các client 802.11b/g và 802.11n mà bạn đã mua kèm với router mới có thể sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ mạng, đặc biệt khi coi phim qua mạng, gọi điện thoại VoIP và thực hiện các tác vụ yêu cầu băng thông cao.

  Thay vì phải "nhồi nhét" các thiết bị Wi-Fi vào cùng một mạng Wi-Fi, bạn vẫn có thể dùng router cũ cho các thiết bị chuẩn b/g và di chuyển máy tính xách tay (MTXT) draft-n mới qua đường truyền nhanh dành riêng, bằng cách giới hạn truy cập từ router draft-n tới các client 802.11n. Cách thiết lập này cũng cho phép bạn sử dụng chế độ mã hóa cao cấp của mạng draft-n, cao hơn khả năng của các client cũ, và điều này cũng làm giảm số thiết bị chia sẻ băng thông Wi-Fi trên mạng.

  Để mạng Wi-Fi draft-n hoạt động ở chế độ tốt nhất của nó, hãy hạn chế
  các thiết bị kết nối đến nó.

  Tuy nhiên, khi chạy hai mạng trên cùng một khu vực thì đòi hỏi bạn phải thiết lập cẩn thận để tránh nhiễu và các vấn đề định tuyến.

  Đầu tiên, chuyển router cũ thành chế độ Access Point (AP) để nó không còn khả năng NAT định tuyến (xem trong tài liệu hướng dẫn hoặc kiểm tra trên website của hãng). Tiếp đến, gắn router cũ vào router mới thông qua cổng ethernet, có thể sử dụng cáp nối dài để đặt hai router tại 2 góc phòng (Router mới nối với đường truyền băng rộng và có nhiệm vụ định tuyến cho cả 2 mạng Wi-Fi).

  Tiếp đến, chọn kênh cho hai mạng, tần số càng cách xa nhau càng tốt: Thiết lập kênh cho router draft-n ở tần số cao nhất và kênh cho router b/g ở tần số thấp nhất có thể, hay ngược lại. Cấu hình lại router draft-n chỉ cho phép các client 802.11n nối kết, và sau đó thiết lập mã hóa cho mỗi mạng ở chế độ cao nhất mà thiết bị hỗ trợ. Ví dụ, bạn có thể dùng chế độ mã hóa WPA cho mạng b/g và WPA2 cho mạng draft-n.

  Cuối cùng, phải đảm bảo bạn đã có SSID khác nhau cho mỗi AP, để tránh sự cố đăng nhập vào mạng b/g bằng MTXT draft-n.

  Để khắc phục sự cố xảy ra cho mạng không dây, bạn có thể sử dụng Network Magic (find.pcworld.com/58627). Phiên bản miễn phí có thể đáp ứng được yêu cầu, nhưng với 23-40 USD (tùy quy mô của mạng), bạn có tính năng truy cập từ xa và thêm một vài tính năng cao cấp khác.

  Đức Quang
  PC World Mỹ

   

  ID: A0803_128