• Thứ Tư, 16/04/2008 08:11 (GMT+7)

  Nâng cao trình độ dùng Flickr

  Chia sẻ ảnh chụp trực tuyến thông qua dịch vụ Flickr là điều thú vị, tuy nhiên mọi thứ sẽ càng thú vị hơn nữa nếu bạn sử dụng những tiện ích bổ sung từ một số hãng thứ 3 khác. Sau đây là 3 tiện ích miễn phí hấp dẫn mà bạn đọc của các website chia sẻ hình ảnh trực tuyến thông dụng không thể bỏ qua.

  Ghép vần từng chữ: Một trong những ứng dụng nhỏ trên nền web (hay còn gọi là mashup) dành cho Flickr hấp dẫn nhất chính là Spell with Flickr (metaatem.net/words). Công cụ này dùng Flickr để tìm ra hình ảnh phù hợp với các ký tự trong bảng chữ cái rồi dùng chúng để biểu diễn thông điệp của bạn. Sau khi website này đưa ra một bức tranh mang tính ngẫu nhiên, bạn có thể thay đổi từng ký tự bằng cách nhấn chuột lên từng hình tương ứng với ký tự đó (xem hình). Khi đã bằng lòng với kết quả tìm được, bạn chép và dán đoạn mã HTML được cung cấp ở bên dưới vào blog hay website cá nhân của mình hay bất cứ ở đâu mà bạn muốn.

  Bạn trình bày mọi văn bản bằng cách sử dụng hình ảnh
  của từng ký tự riêng biệt với Spell with Flickr.
  Tìm hình theo ý muốn: Nếu bạn thích lục tung Flickr để tìm kiếm những tấm hình ưa thích mỗi khi rảnh rỗi, hãy sử dụng Tagnautica (find.pcworld/59849). Webiste thú vị này cung cấp một biện pháp mới để khám phá những gì có trên Flickr. Ở giao diện chính của trang chủ, nhấn vào chữ CLICK HERE và nhập vào một tên từ khóa (hay còn gọi là tag), và ngay tức khắc bạn sẽ thấy một vòng tròn các từ khóa liên quan xuất hiện xung quanh từ khóa của mình. Nhấn chuột lên một từ khóa của vòng tròn này, từ khóa đó sẽ được di chuyển vào giữa, và các thẻ liên quan của từ khóa này sẽ bao quanh phía ngoài. Bất kỳ lúc nào, bạn cũng có thể nhấn chuột lên từ khóa ở giữa để đi đến một trang Flickr chứa tất cả hình ảnh có từ khóa tương ứng.

  Mọi người ở mọi nơi: Flickr cũng như nhiều website chia sẻ hình ảnh gần như bao trùm cả hành tinh này, tuy nhiên FlickrVision (flickrVision.com) sẽ giới thiệu đến bạn những người đang sinh sống ở nhiều khu vực thông qua một bản đồ toàn cầu dạng 2D hoặc 3D. Khi quan sát, bạn sẽ thấy những ảnh chụp xuất hiện trên bản đồ dưới dạng bong bóng, chỉ rõ địa điểm gốc của chúng. Nếu thấy có gì đó muốn xem rõ hơn, bạn chỉ rê chuột qua và một hình kích thước lớn hơn sẽ xuất hiện ở giữa màn hình trong một cửa sổ mới.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 3/2008
   
   

  ID: A0803_128