• Thứ Năm, 15/05/2008 08:24 (GMT+7)

  Trích nhạc từ CD chất lượng tốt nhất

  Trích nhạc từ CD sang định dạng số là chuyện... "xưa như trái đất", nhưng nếu bạn cứ nhắm mắt làm theo các thiết lập mặc định trong phần mềm trích xuất thì có thể bạn sẽ không có được chất lượng âm thanh giống nguyên gốc nhất. Bởi vì MP3 và các định dạng tập tin nhạc nén phổ biến khác phải bỏ bớt một số thông tin để tiết kiệm dung lượng. Để có chất lượng âm thanh tốt hơn, bạn hãy thử dùng bộ mã hóa (codec) không làm mất thông tin (lossless) - giữ được gần như nguyên vẹn từng bit dữ liệu âm thanh gốc.

   

  Chọn định dạng Windows Media Audio Lossless trong menu Options của Windows Media Player để lưu CD lại ở chất lượng cao nhất.

  Đổi lại, để có được chất lượng âm thanh cao nhất thì ổ cứng của bạn phải có dung lượng trống dồi dào nhằm đáp ứng yêu cầu của tập tin lossless. Một mã hóa lossless cho ra một tập tin có dung lượng khoảng bằng 1/2 dung lượng thực của phiên bản CD, còn đối với MP3 thì khoảng bằng 1/10. Điều này có nghĩa là một bản nhạc dài 3 phút dùng định dạng lossless có thể chiếm đến 30MB ổ cứng và toàn đĩa CD có 15 track có thể chiếm đến 0,5GB. Dù vậy, nếu bạn vẫn muốn có được chất lượng âm thanh cao nhất và không bận tâm đến dung lượng ổ cứng thì sử dụng một bộ mã hóa lossless là ý tưởng đáng giá.

  Bạn hãy theo những bước hướng dẫn sau đây để chọn một định dạng lossless khi sao chép CD sang máy tính.

  Trong iTunes, bộ mã hóa bạn cần là Apple Lossless: chọn Edit.Preferences, nhấn tab Advanced, sau đó nhấn tab Importing. Tiếp theo, chọn Apple Lossless Encoder từ menu pop-up và nhấn OK. Từ nay, mọi việc nhập CD của bạn sẽ được copy theo định dạng Apple Lossless và chất lượng của chúng nghe rõ và trong trẻo y như bạn nghe trên CD thực.

  Còn trong Windows Media Player, bộ mã hóa thích hợp để dùng là Windows Media Audio Lossless. Để chuyển sang dạng mã hóa này, bạn nhấn chuột phải vào tab Rip và chọn More Options từ menu sổ xuống. Sau đó thay đổi mục trong menu Format sang Windows Media Audio Lossless (xem hình). Chất lượng của tập tin audio được copy theo định dạng này gần như y hệt chất lượng CD nguyên gốc.

  Đồng Anh

  Từ khóa: Đồng Anh
  ID: A0804_149