• Thứ Năm, 15/05/2008 08:24 (GMT+7)

  Phát nhạc và phim trên mọi thiết bị

  Nếu đang có một chiếc iPod Video và lúc này bạn chẳng biết làm sao để chép các đoạn video vào chiếc iPod của mình vì iTunes không tiếp tục hỗ trợ đồng bộ phim DVD nữa. Chẳng lẽ, bạn phải bỏ phí chức năng xem video của iPod và cả tiền mua phim trực tuyến trên cửa hàng của Apple?

  Đừng quá lo lắng, bài viết sẽ cung cấp cho bạn những biện pháp thức video lên iPod và các thiết bị di động khác, cũng như giới thiệu các tác vụ xử lý khác bất kể bạn đang sử dụng iTunes, Windows Media Player, máy iPod, máy Zune hay những công cụ khác.

  NÉN ĐĨA DVD VÀO IPOD

   

  Hình 1: Nếu bạn có từ 2 ổ DVD trở lên, nhấn chuột vào mũi tên xuống để chọn đúng ổ đĩa.

  iTunes không thể đồng bộ (import) một phim DVD giống như cách đồng bộ đĩa CD được, do đó bạn phải chuyển đoạn video đó sang định dạng mà iPod có thể đọc được. Những bước dưới đây có thể giúp bạn chuyển các đoạn video từ máy quay và hầu hết tựa phim DVD sang định dạng mà iPod hỗ trợ (lưu ý, việc trích xuất phim bản quyền có thể gặp rắc rối về mặt pháp lý).

  Trích xuất video từ đĩa: Bạn hãy sử dụng phần mềm AnyDVD (49USD, ww.slysoft.com) để chuyển tập tin video lên ổ cứng. Chạy chương trình AnyDVD Ripper, chọn nơi lưu trữ và nhấn nút Copy DVD (Hình 1). Tùy vào hệ thống và tốc độ ổ DVD của bạn mà thời gian chuyển video sẽ nhanh hay chậm, thường thì mất khoảng 20 phút cho 1 bộ phim.

  Chuẩn bị video cho iPod: Phần mềm Roxio Crunch (40USD, www.Roxio.com) nén video sang định dạng tập tin mà iPod có thể đọc được. Mặc dù có nhiều tiện ích miễn phí khác thay thế nhưng giao diện đơn giản và trực quan của Crunch được đánh giá là rất “đáng đồng tiền”.

  Hình 2: Phần mềm Crunch của Roxio theo dõi thời lượng tập tin video; thông số dưới hình thu nhỏ cho biết tổng thời lượng các tập tin đã chọn.

   

   Mở Crunch, nhấn nút Add Movies và chọn thư mục trên ổ cứng để lưu đoạn video sau khi chuyển định dạng. Để giúp bạn tìm nhanh tập tin, Crunch hiển thị các khung hình xem trước của mỗi tập tin, đây là tính năng rất hữu ích vì vài đĩa DVD chứa nhiều đoạn video khác nhau. Bạn cũng có thể dùng thông tin về độ dài phim để nhận diện đoạn video chính: tìm một tập tin có thời lượng hơn 1 giờ (Hình 2). Nhấn giữ phím <Ctrl> để chọn nhiều tập tin nếu cần. Nhấn OK.

  Chọn đúng định dạng cho thiết bị: Các định dạng hỗ trợ sẽ xuất hiện trong một cửa sổ dạng pop-up. Đối với hầu hết máy iPod có hỗ trợ tính năng xem video, tùy chọn tốt nhất là định dạng iPod Standard. Hãy đảm bảo rằng bạn chọn nút xuất là File/Folder (thay vì đồng bộ trực tiếp từ iTunes) để lưu lại tập tin “thành phẩm” vào máy tính. Nhấn Save As, chọn nơi lưu trữ, nhấn chuột vào hộp thoại đánh dấu để yêu cầu phần mềm tự động bổ sung tập tin đó vào iTunes, sau đó nhấn OK. Tùy vào tốc độ hệ thống và độ dài phim, việc giải mã video sẽ kéo dài từ 1 đến 2 giờ.

   

  Hình 3: Sau khi khai báo thông tin cơ bản của đoạn video, bạn có thể thoải mái thêm vào các chi tiết phụ khác.

  Tải vào thiết bị: Một khi bạn đã chuyển video về đúng định dạng mong muốn, hãy chép chúng vào thư viện iTunes bằng cách kéo thả tập tin vào cửa sổ iTunes hoặc bằng cách chọn File.Add File to Library trong trình đơn của iTunes. Đôi khi, iTunes lại chuyển các chương trình TV, phim và tập tin tải về vào sai thư mục. Để định hướng một tập tin video vào đúng thư mục, nhấn chuột phải lên tên của tập tin bị phân loại sai đó, chọn Get Info, nhấn vào thẻ Video và sau đó đổi thiết lập bên dưới mục Video Kind để dời đoạn video này về đúng thư mục cần thiết, ví dụ TV Show (Hình 3).

  LOẠI BỎ QUẢNG CÁO

  Quảng cáo trên TV thông thường là điều không tránh khỏi, nhưng liệu bạn có thể chịu được quảng cáo trên thiết bị cầm tay? Dưới đây trình bày qiá trình ghi lại video từ các kênh truyền hình trực tuyến, loại bỏ hình ảnh quảng cáo và tải nội dung sạch lên iPod.

  Bạn có thể đến trang chủ www.yourglobaltv.com để xem danh sách các đài truyền hình trực tuyến, trong đó có những đài truyền hình tại Việt Nam như HTV, VTV, VTC... Hầu hết đài truyền hình đều yêu cầu người dùng phải sử dụng phần mềm Windows Media Player phiên bản 9 trở lên. Để ghi lại các chương trình này, có nhiều cách và công cụ thực hiện, ví dụ WM Recorder 12 (50USD, www.wmrecorder.com). Tiện ích này cho phép bạn ghi hình ở nhiều định dạng phổ biến của Windows Media, Real Video, Flash Video, MPEG, Quicktime và cả định dạng âm thanh MP3. Ngoài ra, WM Recorder còn cho phép bạn cùng lúc thu nhiều chương trình TV và cung cấp nhiều chức năng kèm theo như lên lịch thu hình, thiết lập thời gian bắt hình, định dạng tập tin kết quả...

  Hình 4: Trong VideoReDo, nếu vô tình đánh dấu đỏ các phần cần lấy của đoạn video, nhấn Trim Unselect để giữ lại những phần đó và làm phần còn lại.

   

  Một khi đã có được tập tin video ghi hình, bạn sẽ dùng một phần mềm khác là VideoReDo Plus (50USD, www.videoredo.com) để loại bỏ quảng cáo (chương trình này hỗ trợ rất tốt cho TiVo). Khởi chạy VideoReDo Plus và mở một đoạn video vừa ghi được (ở thời điểm thực hiện bài viết này, phần mềm chưa hỗ trợ chuẩn HD). Nhấn Open Video và chọn một tập tin. Từ trình đơn AdDetective, bắt đầu tác vụ quét Ad-Detective. VideoReDo sẽ phân tích và đánh dấu những đoạn video được cho là quảng cáo. Nhấn chuột vào mũi tên tới màu đỏ và mũi tên lui màu đen để nhảy qua lại giữa các điểm đánh dấu này. Sau đó, tìm đoạn cần cắt bỏ và nhấn nút Sel.Start. Bạn lướt nhanh tới đoạn cuối của quảng cáo và chọn Sel. End. Chọn Cut Selection. Lặp lại những bước trên đối với các đoạn quảng cáo khác nếu có (Hình 4). Chọn Save As và sau đó xuất đoạn video đã biên tập.

  Bây giờ, bạn đã có một bản video nguyên gốc không còn quảng cáo. Công cụ miễn phí Videora iPod Converter (find.pcworld.com/59803) sẽ nén đoạn video này lại cho iPod. Nhấn nút Convert và chọn thẻ Video File. Chọn Normal Mode và thực hiện theo các hướng dẫn để chọn các đoạn video không có quảng cao. Bạn có thể thiết lập mức chất lượng và bắt đầu xử lý. Khi Videora hoàn tất, tập tin đó sẽ xuất hiện trong thư viện iTunes.

  LƯU NHẠC TỪ INTERNET RADIO

  Các đài phát thanh trên Internet dễ dàng phát sóng các chương trình của mình đi khắp trái đất với vô số chọn lựa cho người nghe và có chất lượng âm thanh hoàn hảo (yếu tố này còn phụ thuộc vào đường truyền Internet mà bạn sử dụng). Với công cụ hợp lý, bạn có thể ghi lại những chương trình phát thanh này, cất giữ bản ghi âm vào một thư mục trên ổ cứng một cách dễ dàng như ghi đài FM vào băng cát-sét hồi thập niên 80.

  Tuy có giao diện phức tạp nhưng RadioTracker Premium (25USD, www.radiotracker.com) cung cấp cho bạn nhiều cách để tự động ghi và cắt bài hát từ nhiều đài phát khác nhau cùng lúc (Hình 5). Phiên bản Platinum (37USD) của RadioTracker thậm chí cho phép bạn tìm theo tên nghệ sĩ và tên bài hát cụ thể.

  Khởi chạy RadioTracker, nhấn vào nút Stations. Mở danh sách thể loại nhạc hoặc gõ tên của đài phát mà bạn thích. Nhấn chuột chọn một đài phát và nhấn chuột lên ngôi sao Favor; sau đó đóng cửa sổ này lại.

  Trong giao diện chính, bỏ mục chọn Genre và nhấn vào hộp Favourites, bạn chỉ chọn đúng tùy chọn này. Các đài phát của bạn sẽ được liệt kê trong cửa sổ bên dưới. Nếu bạn sử dụng kết nối băng thông rộng thì nhấn Start Autorip để ghi tất cả các đài phát đã chọn cùng lúc. RadioTracker sẽ giữ bài hát ở phía bên phải của chương trình, sau đó đánh dấu các bản thu đó theo tên nghệ sĩ và tựa bài.

  RadioTracker không bổ sung nhạc vào thư viện iTunes nhưng bạn có thể tự động hóa quá trình này bằng công cụ miễn phí iTunes Folder Watch (find.pcworld.com/59802). Sau khi cài đặt, bạn mở chương trình này và chọn thư mục âm thanh của RadioTracker. Ngay khi bạn ghi các bài nhạc RadioTracker xong, iTunes Folder Watch sẽ chép chúng vào iTunes. Trong Windows Media Player, nhấn chuột phải vào nút Library, và sử dụng nút Monitor Folders để làm tác vụ trên.

  Hình 5: Đây là giao diện của RadioTracker, bên trái để bắt đài phát trực tiếp, bên phải để chỉnh sửa, tổ chức và nghe lại.

  Lê Duy
  PC World Mỹ 3/2008

  ID: A0804_150