• Thứ Năm, 15/05/2008 08:24 (GMT+7)

  Làm thế nào để chia sẻ một máy in qua mạng?

  Có 3 cách để làm điều này. Ta hãy bắt đầu bằng cách miễn phí:

  Bạn có thể dễ dàng gắn máy in vào một máy tính và chia sẻ nó với các máy tính khác mà không phải mất đồng nào. Nhưng điều này có một khiếm khuyết: nếu PC kết nối trực tiếp với máy in tắt đi thì bạn không thể in từ những máy tính khác được.

  Nếu khiếm khuyết này không thành vấn đề thì bạn cứ theo hướng dẫn của máy in để cài đặt máy in vào PC đã chọn. Sau đó, vào mục "Printers and Faxes" trong Control Panel, nhấn chuột phải vào máy in, chọn Sharing, chọn Share this printer và nhấn OK để chấp nhận các thiết lập mặc định về chia sẻ máy in.

  Trên mỗi PC được chia sẻ, mở mục "Printers and faxes" trong Control Panel, nhấn vào Add a printer. Trong các bước hướng dẫn tiếp theo, bạn chọn tùy chọn về mạng. Chương trình sẽ tìm máy in và chỉ bạn qua các bước thiết lập (xem hình).

  Nếu bạn không thích việc phải bật PC (gắn với máy in) liên tục thì hãy xem xét khả năng mua một máy chủ in ấn loại nhỏ. Giá khoảng từ 60 USD trở xuống, máy chủ in ấn là một chiếc hộp nhỏ, một đầu có ngõ parallel hay ngõ USB và đầu kia là ngõ Wi-Fi hoặc Ethernet. Bạn kết nối chiếc hộp này với máy in, cài đặt trình điều khiển lên mọi PC và mọi PC đều có thể in được.

   

  Windows tự động tìm bất cứ máy in chia sẻ nào trên mạng. Chọn máy in bạn muốn và nhấn Next.

  Đó mới chỉ là lý thuyết, với một máy chủ in ấn ngõ parallel thì lý thuyết này hợp hơn cả. Bất kỳ máy chủ in ấn ngõ parallel nào đều có thể hoạt động tốt với máy in có ngõ parallel.

  Tuy vậy, với ngõ USB thì mọi chuyện không đơn giản. Nếu máy in của bạn không có giao tiếp parallel thì bạn phải tìm một máy chủ in ấn có ngõ USB có hỗ trợ cho model máy in bạn đang dùng. Để tìm được máy chủ in ấn thích hợp, bạn vào một trang tìm kiếm, gõ vào tên model của máy in và gõ thêm từ "print server". Hoặc bạn có thể kiểm tra với nhà sản xuất máy in và xem hãng có đề xuất cho bạn loại máy chủ in ấn nào thích hợp không.

  Sử dụng một máy chủ in ấn lại phát sinh 2 vấn đề: bạn lại phải tốn thêm tiền điện vì phải luôn giữ cho nó chạy; và bạn lại phải mất thêm một chấu cắm điện và không gian để đặt chiếc hộp đó.

  Nếu cả 2 giải pháp trên không phù hợp hay nếu máy in của bạn thiếu ngõ parallel và bạn không tìm ra được một chiếc máy chủ USB nào tương thích thì có thể sử dụng tùy chọn cuối cùng này, cũng là chọn lựa tốn tiền nhất: mua một máy in mạng.

  Một máy in có trang bị ngõ Ethernet hoặc Wi-Fi là cách đơn giản và dễ dùng nhất nhưng nó chỉ "kinh tế" khi bạn cần một máy in mới mà thôi. Bạn hãy ghi nhớ trong đầu về một máy in có khả năng kết mạng khi muốn mua một chiếc máy in mới. Máy in có khả năng nối mạng cũng có nhiều mức giá khác nhau.

  Lê Duy

  ID: A0804_152