• Thứ Năm, 15/05/2008 08:24 (GMT+7)

  Vài mẹo “độ” iPod

  Có nhiều vỏ bọc với nhiều màu sắc khác nhau, nên nhìn qua, iPod trông như một bộ sưu tập. Mặc dù liên tục cải tiến nhưng người anh em iTunes của iPod lại thiếu đi một số tính năng quan trọng mà người yêu nhạc mong muốn. Bạn đừng vì thế mà vội bỏ cuộc và chấp nhận những hạn chế đó của iPod. Dưới đây là vài mẹo chỉnh sửa đơn giản giúp bạn tùy biến được diện mạo và chức năng của iPod và iTunes.

  Tự động giám sát thư mục nhạc

   

  Hình 1: Nhấn vào nút “Add checked tracks to iTunes” để gửi danh sách bài hát cập nhật mới vào thư viện nhạc của iTunes.

  Vấn đề ở chỗ có nhiều nguồn nhạc kết nối với iTunes và chương trình không biết làm thế nào để giám sát các thư mục nhạc để biết đâu là nhạc mới, nhạc cũ. Chắc chắn là nó làm được điều này với các bài hát bạn mua từ iTunes Store hoặc trích nhạc từ CD, nhưng nếu bạn muốn thêm nhạc vào thư viện từ nguồn khác thì sao? iTunes thiếu chức năng tự tìm kiếm nguồn nhạc mà các chương trình quản lý nhạc khác đều có, nên bạn buộc phải tự thêm tập tin.

  Bây giờ thì không cần thế nữa. iTunes Folder Watch (find.pcworld.com/60035) là một tiện ích miễn phí, còn thử nghiệm dành cho Windows, giám sát các thư mục mà bạn chỉ định và sau đó tự động thêm bất cứ bài nhạc mới nào mà nó phát hiện được vào trong thư viện của iTunes.

  Sau khi cài đặt, bạn khởi chạy bằng cách nhấn vào Start.iTunes Folder Watch.iTunes Folder Watch (background monitoring). Lệnh này sẽ khởi chạy iTunes, tạo một playlist có tên iTFW New Tracks và thêm vào một biểu tượng mới ở khay hệ thống. Nhấn chuột phải vào khay hệ thống, nhấn Open và thêm một hoặc nhiều thư mục mà bạn muốn tìm bản nhạc mới. Nhấn vào nút Check Now, và iTFW sẽ quét các bản nhạc không có trong thư viện iTunes của bạn. Nếu nó tìm thấy bản nhạc nào mới thì bạn sẽ thấy chúng được liệt kê trong tab New Tracks. Nhấn thêm nút nữa sẽ chuyển các bài nhạc đó thẳng vào trong iTunes (hình 1), sau đó bạn có thể dễ dàng sao chép chúng từ danh sách New Tracks đề cập trên đến bất kỳ playlist nào bạn muốn.

  Biến iPod video thành iPod Touch

  Hình 2: Cập nhật firmware Touch Hack tạo cho chiếc iPod Touch cũ kỹ của bạn một giao diện mới.

   

  Nếu bạn thích chiếc iPod Video già cỗi của mình có được giao diện bóng bẩy như của iPod Classic hay iPod Touch thì hãy “trang điểm” cho nó. Có hai bản firmware cho bạn chuyển chiếc iPod thế hệ thứ 5 có được menu kiểu của Classic hoặc của Touch.

  Classic Hack (find.pcworld.com/60037) đem giao diện màn hình chia đôi của iPod Classic lên iPod Video với các chọn lựa menu bên trái và một khung Now Playing bên phải. Nó cũng cập nhật màn hình Now Playing chính cho giống với giao diện của Classic. Touch Hack 2.0 (find.pcworld.com/60038) đưa ra nhiều thay đổi táo bạo hơn: màn hình Now Playing và các biểu tượng menu dễ thương kiểu của Touch. Trong cả 2 loại trên, bạn không có được giao diện Cover Flow nhưng lại có được một giao diện khác cũng rất tuyệt (hình 2).

  Để cài Touch Hack 2.0, đầu tiên bạn phải chỉnh lại thiết lập menu của iPod để chỉ những tùy chọn sau đây xuất hiện: Music, Photos, Videos, Extras và Settings. Để đảm bảo iTunes không chạy, bạn nhấn nút Eject để lấy iPod ra khỏi iTunes nhưng vẫn để cáp kết nối.

  Tải và giải nén một trong 2 phần mềm trên và tải về một tiện ích miễn phí tên là iPod Wizard (find.pcworld.com/60036) để cài firmware của hãng thứ 3 lên iPod. Chạy chương trình, chuyển chế độ Edit Mode sang Firmware File, nhấn Open Firmware và chỉ đến tập tin firmware 5G iPod Touch mà bạn đã tải về. Kiểm tra chắc chắn là loại iPod bạn đang gắn với máy tính có trong danh sách iPod Wizard Essentials nằm phía bên phải. Nếu danh sách này chỉ hiển thị một iPod chưa gắn vào thì nhấn nút Mount và chờ cho đến khi nền của iPod xuất hiện đúng với chiếc iPod thật của bạn.

   

  Hình 3: Nếu bạn không thích giao diện menu mới mà iPod Wizard cung cấp, bạn có thể nhấn “Downgrade Firmware” để phục hồi.

  Tiếp theo, nhấn nút Write to iPod, chờ vài giây cho quá trình này hoàn thành và nhấn vào nút Eject; iPod của bạn sẽ tự khởi động lại. Chờ cho máy tính nhận diện lại nó, sau đó nhấn Eject một lần nữa. Tháo dây kết nối iPod ra và... xong! Bạn đã có được một giao diện iPod mới.

  Nếu có điều gì trục trặc hoặc bạn không thích giao diện mới này thì đơn giản trở lại màn hình iPod Wizard và nhấn vào nút Downgrade Firmware (hình 3) để khôi phục lại firmware gốc.

  Lê Duy

  ID: A0804_153