• Thứ Hai, 16/06/2008 14:33 (GMT+7)

  Đọc nhanh tập tin Windows chưa quen mặt

  Làm thế nào tôi có thể đọc được một tập tin mà Windows chưa liên kết với bất kỳ ứng dụng nào trên máy tính?

  Nếu bạn nhấn chuột vào một tập tin và nhận được thông báo lỗi thay vì Windows bắt đầu khởi chạy một ứng dụng nào đó, bạn hãy cố gắng thực hiện theo cách sau:

  Trước tiên, bạn cần đoán ứng dụng nào có liên quan đến tập tin cần mở, dựa vào ngữ cảnh mà bạn nhận tập tin này. Ví dụ, trong trường hợp là tài liệu đi kèm trong một thư điện tử và được mô tả là một bản tường trình hay một bức thư riêng, thì nhiều khả năng đó là một tập tin văn bản.

  Bạn hãy khởi động chương trình thích hợp đối với loại tập tin đó, nếu tập tin đó được mở thành công thì chắc chắn bạn đã phán đoán đúng. Mọi thứ kết thúc.

   
  Hình 1:
  Nếu có tập tin ảnh và không thể mở/xem, hãy tải về tiện ích miễn phí XnViewer.

  Bạn cũng có thể đến trang chủ FILExt, The File Extension Source (filext.com), nhập vào phần mở rộng của tập tin đầy bí mật kia, website ngay lập tức sẽ báo cho bạn biết đó là loại tập tin gì, đồng thời cũng cung cấp những liên kết hữu ích cho bạn.

  Một khi đã xác định được chủng loại tập tin và chương trình có nhiều khả năng đã tạo ra nó, bạn hãy đến website của hãng phần mềm và tìm một phiên bản miễn phí. Nếu cho rằng đây là một tập tin hình ảnh, bạn có thể tải xuống và cài đặt chương trình XnView (find.pcworld.com/60309). Tiện ích miễn phí này sẽ hiển thị các tập tin hình ảnh được lưu ở nhiều định dạng, kể cả .psd của Photoshop, cũng như có khả năng chuyển đổi qua lại giữa các định dạng ảnh. XnView cũng đi kèm theo một tiện ích chỉnh sửa cơ bản.

  Microsoft Office có thể đọc được các tài liệu và hình ảnh ở nhiều định dạng khác nhau –khi bạn đã cài đặt đúng các bộ lọc. Để biết các bộ lọc nào đã được cài đặt và để cài đặt các bộ lọc khác, bạn thực hiện theo các bước sau:

  Trước hết, chọn Start.Run, gõ vào lệnh appwiz.cpl, và ấn <Enter>.

  Tiếp đến, chọn Microsoft Office.... và nhấn chuột chọn Change.

  Trong wizard kết quả, bạn chọn Add or Remove Features., rồi nhấn chuột chọn Continue (đối với Office 2007) hoặc Next (đối với các phiên bản cũ). Nếu nhấn được một trong các trang thông báo bao gồm các hộp thoại đánh dấu cho các ứng dụng Office, kèm theo đó là một hộp thoại khác mang tên Choose advanced customization of application, bạn hãy chọn hộp thoại đó. Khi nút Update đổi thành Next, bạn nhấn chuột lên nút nhấn đó.

  Trong bảng danh sách tính năng có được, bạn mở rộng mục Office Shared Features và sau đó mở rộng mục Converters and Filters. Tại đây, chọn những gì bạn muốn, rồi cuối cùng là nhấn Update (hoặc Continue).

  THÁO NHANH BÚT NHỚ

  Xin hỏi, làm thế nào tôi có thể gỡ bỏ một bút nhớ USB nếu Windows cho rằng thao tác này không an toàn?

  Thay vì phải giải thích cặn kẽ tại sao không thể gỡ bỏ an toàn một ổ đĩa, Windows chỉ đơn giản khuyến cáo - thông qua một hộp thoại – bạn nên chờ một lát rồi thử lại, và thông thường mọi thứ đúng như vậy. Nhưng trong lúc đang chờ đợi, bạn hãy kiểm tra thanh tác vụ và khay hệ thống để xác định xem những ứng dụng nào đang khai thác tập tin lưu trên bút nhớ. Hãy đóng mọi chương trình dạng đó lại, kể cả mọi trình ứng dụng đang truy xuất các tập tin từ ổ đĩa đó, ngay cả khi bạn đã đóng các tập tin này lại.

  Nếu vẫn chưa được (Windows vẫn báo lỗi), bạn hãy thử dùng Task Manager:

  Ấn tổ hợp phím <Ctrl> - <Alt> - <Delete>. Trong Vista, tiếp theo động tác này là nhấn chuột vào Start Task Manager.

  Hình 2:
  Sử dụng Task Manager để xác định tiến trình nào đang sử dụng bút nhớ.
   

  Chọn thẻ Processes.

  Kiểm tra danh sách của các tiến trình (process), tìm kỹ mọi thứ có thể liên quan đến bút nhớ đó – chẳng hạn như một tiến trình mang tên giống như tên của một tập tin nằm trên bút nhớ.

  Nếu tìm thấy một tiến trình như vậy, bạn chọn nó và nhấn chuột vào nút End Process, sau đó xác nhận của thao tác vừa chọn khi được cảnh báo

  Cố gỡ bỏ bút nhớ lại lần nữa.

  Nếu Windows vẫn không đồng ý để bạn gỡ bỏ bút nhớ, thì đã đến lúc phải dùng các biện pháp mạnh tay và liều lĩnh. Có hai cách:

  Bạn có thể tắt máy tính, tháo bút nhớ khỏi máy tính và sau đó khởi động lại. Biện pháp này có hiệu quả, nhưng tốn thời gian và khá phiền toái.

  Bạn tháo ngay bút nhớ ra khỏi máy tính. Tuy nhiên, động tác liều lĩnh này có thể làm hại bút nhớ của bạn, bạn cũng đừng nghĩ đến việc thực hiện việc này nếu ổ đĩa gắn ngoài của mình được định dạng theo chuẩn NTFS.

  Nếu các giải pháp trên không giúp ích được gì, thì sau đây là giải pháp khác mà bạn có thể dùng thử. Bạn tải xuống và cài đặt USB Safely Remove (20USD, find.pcworld.com/60209). Chương trình dạng shareware này sẽ đặt biểu tượng riêng của nó vào khay hệ thống, thay vào chỗ biểu tượng Remove của Windows. Khi không thể đóng an toàn một ổ đĩa, biểu tượng này sẽ thông báo cho bạn biết quá trình nào đã gây ra trục trặc và cho phép bạn ra lệnh dừng chúng lại.

  USB Safety Remove còn có các tính năng hấp dẫn khác, bạn có thể đặt tên khác cho các thiết bị USB của mình, thành lập một phím nóng để tắt nhanh một bút nhớ và thiết lập các tùy chọn tự động khởi chạy.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 5/2008

  ID: A0805_153