• Thứ Tư, 04/06/2008 07:11 (GMT+7)

  Tránh thiếu điện cho thiết bị USB

  Chuột kết nối vào ngõ USB này cần 100mA điện năng. Cộng vào với tổng điện năng tiêu thụ của các thiết bị USB kết nối để biết được bạn có đủ điện để chạy tất cả thiết bị đó hay không.

  Nếu mọi cổng USB trên máy tính đã gắn hết và bạn cũng đã sử dụng hub USB để chia sẻ giao tiếp này thì có một điều bạn cần quan tâm đó là cung cấp đủ điện để các thiết bị USB chạy tốt. Một hub USB chuẩn gắn với máy tính thường hỗ trợ xuất 2 ngõ USB khác trên bo mạch chủ của PC, cung cấp tối đa 500mA điện năng cho thiết bị gắn vào. Nếu nguồn điện yêu cầu của các thiết bị USB kết nối vượt quá chỉ số trên thì toàn bộ bus USB có thể không hoạt động được.

  Kiểm tra nhu cầu điện năng cần có trong Windows bằng cách mở Device Manager. Trong XP, bạn nhấn Start, nhấn chuột phải vào My Computer, chọn Manage. Trong Vista, nhấn Start, nấn chuột phải vào Computer và chọn Manage. Trong cửa sổ Computer Management, chọn Device Manager. Trong khung bên phải, nhấn đúp vào mỗi thành phần của USB Root Hub được liệt kê bên dưới Universal Serial Bus Controllers và mở tab Power cho mỗi mục (xem hình). Trong tab đó, bạn sẽ thấy một danh sách điện năng tiêu thụ của mỗi cổng USB hoặc thiết bị USB đang kết nối. Nếu bạn thích nhận diện một thiết bị USB trên hệ thống, hãy sử dụng công cụ USBDeview của NirSoft (find.pcworld.com/60045). Công cụ tiện lợi, miễn phí này cho bạn biết tên, số seri, số cổng USB và các thông tin hữu ích khác để bạn theo dõi mọi thiết bị kết nối vào máy tính.

  Lê Duy
  PC World Mỹ 5/2008

  ID: A0805_154