• Thứ Năm, 24/07/2008 09:51 (GMT+7)

  Thuần phục tính năng User Account Control

  Có thể khẳng định, tính năng User Account Contol (UAC) của Windows Vista là điều luôn gây phiền phức cho nhiều người dùng, tuy nhiên nếu tắt đi tính năng này thì hệ thống của bạn sẽ dễ bị tổn thương trước những mối đe doạ trực tuyến. Rất may, bạn có thể điều chỉnh thông qua công cụ Group Policy Object Editor để vô hiệu hóa phần lớn tác dụng của tính năng này mà không cần phải tắt hẳn nó. Cách thực hiện như sau:

  Nhấn nút Start, gõ vào lệnh gpedit.msc và nhấn <Enter>, sau đó nhấn chuột qua toàn bộ các nhắc nhở UAC. Trong khung bên trái, bạn tìm mục Local Computer Policy\Computer Configuration\Windows Settings\Security Settings\Local Polices\Security Options. Bây giờ, với Security Options đã chọn trong khung bên trái, bạn tìm mục User Account Control Options ở khung bên phải.

  Để duy trì lợi ích của UAC, bạn giữ nguyên tình trạng đã mở nhưng thiết lập tính năng sao cho đừng thực hiện nhắc nhở. Nhấn đúp chuột vào mục User Account Control: Behavior of the elevation prompt for administrators in Admin Approval Mode. Chọn Elevate without prompting, và nhấn OK (xem hình). Một thông báo sẽ hiện ra cho biết UAC không hoạt động; bỏ qua thông báo này.

  Thay ðổi mức ðộ týõng tác của tính nãng UAC bằng cách ðiều
  chỉnh các thiết lập UAC trong công cụ Group Policy Object Editor.
  Bạn cũng có thể hoàn toàn loại bỏ các nhắc nhở của UAC. Như vậy sẽ không được an toàn như khi sử dụng các cài đặt mặc định, nhưng người dùng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

  Đáng tiếc, Vista phiên bản Home Premium không cung cấp Group Policy Object Editor. Để thực hiện thay đổi trong phiên bản này, bạn sao lưu Registry trong hệ thống của mình bằng cách thực hiện theo các hướng dẫn được trình bày ở địa chỉ find.pcworld.com/60415. Sau đó nhấn chuột vào nút Start, gõ vào lệnh regedit, rồi nhấn <Enter>. Trong khung bên trái, chọn HKEY_LOCAL_MACHINE\ SOFTWARE\Microsoft\Windows\Current Version\Policies\ System. Trong khung bên phải, nhấn đúp chuột lên mục Consent Prompt Behavior Admin, đặt giá trị 0 cho mục Value rồi nhấn OK.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 6/2008

  ID: A0806_153