• Thứ Năm, 21/08/2008 10:13 (GMT+7)

  Giải quyết nhanh phiền toái của Windows

  Trục trặc: Tôi đã cài đặt một tiện ích xem ảnh miễn phí và nhận thấy tiện ích này hoạt động quá tệ. Tôi đã gỡ bỏ cài đặt, tuy nhiên tiện ích xem hình mặc định của XP cũng biến mất theo!

  Cách khắc phục: Bạn đang nói về công cụ Windows Picture và Fax Viewer của XP. Tiện ích này thuận tiện và linh hoạt hơn những gì nhiều người từng nghĩ. Bạn có thể tìm va đọc lại bài viết "Tiện ích xem ảnh của Windows và những tính năng ẩn" (ID: A0805_129).

  Quay lại vấn đề của bạn: Bạn cần đăng ký lại trình xem ảnh này. Từ trình đơn Start, bạn chọn Run, gõ vào lệnh regsvr32% windir %\System32\shimgvw.dll và nhấn OK.

  Nếu biện pháp này không có kết quả, bạn mở My Computer, chọn Tools.Folder Options, rồi chọn thẻ File Types. Tùy thuộc vào các chương trình của bạn mà có thể bạn sẽ tìm thấy một danh sách dài. Cuộn đến nhóm tập tin mà bạn muốn thay đổi. (Bắt đầu với BMP, GIF, JPEG và cuối cùng là JPG; thực hiện riêng cho từng nhóm tập tin). Nhấn chuột nút Change, lướt đến Windows Picture and Fax Viewer, rồi nhấn OK.

  AI NHẬN ĐƯỢC NÚT HIBERNATE

  Trục trặc: Khi tôi muốn tắt máy tính, tuy nhiên một nút Hibernate (ngủ đông) lại xuất hiện bên cạnh các nút Standby, Turn Off và Restart trong màn hình Turn Off Computer. Tôi phải làm như thế nào?

  Cách khắc phục: Trước hết hãy đọc tài liệu KB893056 của Microsoft (find.pcworld.com/60425); sau đó yêu cầu XP sửa chữa nóng (find.pcworld.com/60426), và cuối cùng là thực hiện chỉnh sửa Registry (lưu ý, bạn sao lưu Registry trước khi thực hiện công đoạn này).

  Một cách nhanh và hiệu quả hơn là gắn thêm biểu tượng Hibernate lên màn hình Windows của bạn, tránh hoàn toàn trình đơn Start. Trước hết, phải bảo đảm chế độ Hibernate đã được kích hoạt: Trong Control Panel, bạn nhấn chuột vào biểu tượng Power Options, chọn thẻ Hibernate, chọn Enable Hibernate Support, và nhấn OK. Tiếp đến, bạn nhấn phải chuột lên màn hình nền của Windows, chọn New.Shortcut, gõ vào lệnh %windir\system32\rundll32.exe PowrProf.dll, SetsuspendState trong mục Type the location of the item, sau đó chọn Next. Sau đó, gõ Hibernate rồi nhấn chọn Finish. Cuối cùng, nhấn phải lên biểu tượng Hibernate mới của bạn, chọn Properties từ trình đơn thả xuống, chọn biểu tượng Change, và lướt đến biểu tượng Hibernate (bạn có thể tải xuống từ địa chi find.pcworld.com/60607 bằng cách nhấn chuột phải lên biểu tượng đó và chọn Save As từ trình đơn thả xuống).

  Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm mục "Chọn chế độ Standby hay Hibernate" được trình bày trong bài viết "Bôi trơn cỗ máy tính" (ID: A0601_86).

  TĂNG TỐC ĐỘ XỬ LÝ VÀ TÌM KIẾM

  Trục trặc: Tính năng Index của Windows Vista làm giảm hiệu năng xử lý bởi vì liên tục tạo chỉ mục toàn bộ ổ đĩa cứng?

  Cách khắc phục: Có thể khẳng định, tính năng tạo chỉ mục trong Vista cũng không có giá trị, tương tự như trong XP. Khi hoạt động, tính năng này chiếm khá nhiều tài nguyên hệ thống và qua đó làm giảm hiệu năng hệ thống, vì thế tốt hơn hết là bạn nên vô hiệu hóa nó. Từ cửa sổ Add/Remove Programs trong Control Panel, nhấn vào mục Add/Remove Windows Components trong khung bên trái, sau đó bỏ chọn mục Indexing services, và nhấn Next.

  Từ đây, thay vì sử dụng công cụ do Windows cung cấp, bạn có thể sử dụng tiện ích tìm kiếm miễn phí Copernic Desktop Search (find.pcworld.com/57505).

  Powerset: chiếc cổng hữu dụng cho Wikipedia

  Powerset, một engine tìm kiếm mạnh mẽ đúng như cái tên của nó, là kẻ cạnh tranh đầy tiềm năng với Google. Nhưng không nhân viên Google nào run rẩy trước lần xuất hiện đầu tiên của Powerset. Bản Powerset thử nghiệm chỉ giới hạn nó tìm kiếm trong Wikipedia, Freebase và vài cơ sở dữ liệu chuyên biệt khác mà thôi. Nó cũng có vài tính năng thú vị về tỏ chức và định vị thông tin. Ví dụ trang kết quả có được khi tìm kiếm từ "Marquis De Sade" sẽ đem bạn đến trang Wikipedia dành cho nhà văn người Pháp này cùng với các tham khảo khác về ông trên các trang Wikipedia khác. Và khi bạn nhấn để xem mục Wikipedia này, Powerset cung cấp một dàn bài chi tiết về trang đó với các đường dẫn đến từng mục tương ứng.
  www.powerset.com


  Xuân Cường
  PC World Mỹ 6/2008

  ID: A0807_147