• Thứ Năm, 14/08/2008 15:09 (GMT+7)

  Tăng tốc độ kết nối băng thông rộng

  Ngay cả khi đã chi bộn tiền cho dịch vụ Internet tốc độ cao thì có thể bạn vẫn không nhận được tốc độ truy xuất mạng như mong muốn. Trước hết, phải bảo đảm rằng bạn có trong tay modem loại mới nhất do ISP cung cấp.

  Tiện ích Download Accelerator Plus có thể quản lý tất cả tác vụ tải về và tăng tốc quá trình này.

  Để tối ưu hóa tốc độ kết nối mạng trong XP hoặc Vista, nhiều người thường sử dụng tiện ích Tweak-XP Pro Premium (find.pcworld.com/ 60620) và Tweak VI Premium (find.pcworld.com/ 60621). Tweak-XP và Tweak VI cung cấp hàng chục khả năng tùy chỉnh, kèm theo đó là các điều chỉnh liên quan đến mạng và trình duyệt. Tiện ích Browser Network Magic Pro (find.pcworld.com/ 60619) cũng có thực hiện các tối ưu tương tự.

  Tối ưu ở mức hệ thống trong Vista không quan trọng như trong XP bởi vì Vista điều chỉnh động các chồng (Stack) TCP (TCP là giao thức trao đổi dữ liệu). Người dùng Vista có thể không thường xuyên quan tâm đến việc tối ưu các ứng dụng cụ thể, nhất là trình duyệt. Để tăng tốc Firefox, bạn thử dùng Firetune (find.pcworld.com/ 60419) hoặc Fasterfox (find.pcworld.com/ 60420), cả hai đều miễn phí và dễ dùng. Fasterfox bổ sung thêm một số tùy chọn có khả năng tùy biến cho người dùng chuyên nghiệp. Cả hai tiện ích đều có khả năng tùy chỉnh những thiết lập cấp thấp, chẳng hạn như bộ nhớ tạm (cache), số lượng kết nối đồng thời tối đa và "pipelining" (kiểm soát cùng lúc nhiều yêu cầu dữ liệu).

  Người dùng thường xuyên tải về có thể tiết kiệm thời gian bằng một trình quản lý tải về như Download Accelerator Plus (find.pcworld.com/ 60421). Chương trình này sẽ quản lý toàn bộ quá trình tải về, tạo ra nhiều liên kết tải về đồng thời rồi sau đó đặt các tập tin lại cùng nhau. Bạn chỉ cần nhấn vào liên kết tải về, ứng dụng sẽ làm toàn bộ công việc. Ứng dụng có thể tích hợp với Internet Explorer và Firefox.

  Minh Cường
  PC World Mỹ 6/2008

  ID: A0807_149