• Thứ Bảy, 16/08/2008 10:15 (GMT+7)

  Loại bỏ vùng ảnh xấu

  Nếu chẳng may bức ảnh mà bạn chụp trong kỳ nghỉ tháng trước bỗng xuất hiện một trạm điện thoại che khuất phần giữa của cảnh nuôi vịt rất sinh động, hoặc có một khách du lịch mặc áo màu tối nào đó đứng ngay cạnh gia đình bạn. Đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ các khiếm khuyết trên bằng một tác vụ mang tên gọi chổi quét kỹ thuật số.

  Hình 1: Bạn có thể che lấp những đối tượng không mong muốn xuất hiện trên ảnh chụp
  .

  Công cụ chính của quá trình này là quét nhân bản (clone brush), bạn có thể tìm thấy công cụ này trong hầu hết mọi chương trình xử lý. Nó cho phép bạn sao chép các pixel từ vùng này sang vùng kia của bức ảnh. Bạn có thể xóa đối tượng không mong muốn, ví dụ như đường dây điện, những người lạ ngẫu nhiên xuất hiện trong hình, số thẻ tín dụng... bằng cách sao lại một phần bên cạnh của bức ảnh. Về nguyên tắc, các vùng ảnh cần phải xóa càng nhỏ, càng ngăn cách thì càng dễ xử lý hơn so với các vùng ảnh rộng, chẳng hạn như các vật thể cắt thành một vạch ngang qua giữa bức ảnh. Tuy nhiên, nếu là người kiên nhẫn, bạn có thể lấy lại được những bức ảnh đẹp từ những pô ảnh tưởng chừng như đã phải cho vào sọt rác.

  Để bắt đầu, trong chương trình Photoshop Elements, bạn nhấn chuột lên công cụ Clone trong thanh palette công cụ ở bên trái màn hình. Tiếp theo, bạn tìm một vùng trong bức ảnh giống như vùng mà bạn muốn che đậy. Ví dụ, để loại bỏ một đường dây điện chạy ngang qua bầu trời, bạn cần tìm một vùng trời bằng với vùng diện tích mà đường dây điện này che phủ. Đây sẽ là "tài nguyên" để thực hiện chỉnh sửa. Để chọn phần ảnh cần sao chép, bạn hướng con trỏ lên khu vực đó rồi nhấn trong khi nhấn phải chuột.

  Sau đó, bạn di chuyển chuột vào vùng muốn chỉnh sửa và bắt đầu quá trình vẽ. Tuy nhiên, đừng cố bao trùm lên toàn bộ vùng cần xóa cùng một lúc: hãy vẽ một ít, sau đó nhấc chuột lên rồi vẽ lại. Bằng cách này, bạn có thể làm giảm khả năng xuất hiện những vùng dễ nhận thấy. Bạn có thể xem kết quả của những chỉnh sửa ở bức hình bên cạnh.

  Công cụ này có hiệu quả nhất trong những diện tích nhỏ – bạn sẽ phải nhìn thấy một hình mẫu lặp lại trong bức ảnh của mình nếu vẽ lên một vùng quá lớn. Tuy nhiên, công cụ Element có hai chế độ khác nhau được điều chỉnh bằng đánh dấu Aligned trong thanh công cụ ở trên đỉnh màn hình. Trong chế độ Nonaligned, bạn chọn công cụ (Clone brush) và có thể vẽ ở bất kỳ đâu, cảnh gốc sẽ tồn tại ở nơi mà bạn đặt nó. Còn ở chế độ Aligned, khi bạn lấy chổi Clone brush ra và bắt đầu vẽ – cảnh gốc sẽ di chuyển cùng một khoảng cách tương ứng với nơi bạn đặt nó.

  Xuân Toại
  PC World Mỹ 7/2008

  ID: A0807_149