• Thứ Hai, 13/10/2008 07:54 (GMT+7)

  “Độ” trình duyệt với Greasemonkey

  Có thể khẳng định, mạng Internet đã cung cấp cho chúng ta nhiều công cụ, thông tin cũng như các phương tiện giải trí trong khi gần như không đòi hỏi chúng ta phải trả tiền - nếu có thì chỉ là con số nhỏ. Do đó, bạn đừng vội mất bình tĩnh khi có một công cụ trực tuyến hoặc website nào đó được thiết kế xấu; thay vào đó, bạn hãy dùng Greasemonkey (find.pcworld.com/ 61166), một tiện ích bổ sung miễn phí cho Firefox có khả năng khai thác sức mạnh của JavaScript để từ đó cải thiện tính năng của các website cụ thể cũng như của Internet.

  Hình 1: Inline Goolge MP3 truyền phát các tập tin MP3 được liên kết mà không yêu cầu người dùng phải rời khỏi website đang tham khảo hay khởi chạy một trình phát nhạc độc lập.

  Greasemonkey có thể cải thiện hầu hết mọi thứ mà tiện ích bổ sung này tiếp xúc – bất kể là bằng cách bổ sung các tính năng cần phải có vào Gmail, sắp xếp lại cuộc sống xã hội trong Facebook... Hiện có hàng nghìn mã viết sẵn (script) của Greasemonkey cho phép tải về miễn phí và việc cài đặt các kịch bản này đơn giản chỉ là nhấn chuột lên một liên kết. Mặc dù các mã viết sẵn Greasemonkey đều được soạn chủ yếu để dùng trong Firefox với phần mở rộng Greasemonkey, nhưng hiện cũng có nhiều mã hoạt động được trong Internet Explorer thông qua IE7Pro (find.pcworld.com/61163) hoặc Trixie (find.pcworld.com/61165), cũng như trong Safari thông qua GreaseKit (find.pcworld.com/ 61167) và Opera (mặc định hỗ trợ). Bạn có thể hình dung một mã viết sẵn này tương tự như một tiện ích bổ sung.

  Sau khi cài đặt các tiện ích bổ sung thích hợp vào trình duyệt, bạn đã sẵn sàng để chứng kiến sự nâng cấp kinh nghiệm lướt web của mình.

  Inline Google MP3 Player


  Hình 2: Greased Lightbox cho phép biến đổi hình ảnh trong các trang web từ một tìm kiếm web hay website chia sẻ hình ảnh sang một thư viện dễ điều khiển hơn.

  Khi tình cờ có được liên kết dẫn đến một tập tin nhạc trên một trang web nào đó, trình tự các thao tác mà bạn thường thực hiện là: tải xuống tập tin này và khởi chạy tiện ích nghe nhạc trên máy tính, hoặc nhấn chuột lên liên kết đó và thưởng thức trực tiếp trên trình duyệt với tiện ích phát mặc định được tích hợp (nhúng) vào website. Nhưng dù thực hiện theo cách nào đi chăng nữa thì điều này cũng sẽ làm ngắt quãng quá trình lướt web của bạn.

  Đừng lo, Inline Google MP3 Player (find.pcworld.com/61169) sẽ giúp bạn, tiện ích bổ sung này tự động phát hiện các tập tin MP3 được liên kết và nhúng vào trang web trình phát nhạc Flash của Google, vì thế bạn có thể phát ngay lập tức tập tin đó mà không phải tải về máy tính.

  Videoembed

  Vì các website lưu trữ và chia sẻ video trực tuyến như YouTube không cung cấp nhiều nội dung hữu ích hơn ngoài những đoạn video thực tế . Do đó, không có lý do hấp dẫn nào để đến với YouTube trong khi bạn có thể xem một đoạn video ngay trong trang web mà mình đang ghé thăm.

  Đó là ý tưởng đằng sau Videoembed (find.pcworld.com/61170), tiện ích bổ sung này sẽ nhúng các đoạn video từ YouTube, Google Video, Metacafe và các website khác bất kể khi nào website mà bạn đang tham khảo có liên kết đến một đoạn video mà không phải nhúng đoạn video này vào trang chủ. Giờ đây, thay vì phải nhấn chuột thông qua YouTube, bạn có thể xem trực tiếp video ngay trên website mà liên kết xuất hiện.

  Greased Lightbox

  Hình 3: Stealth Kiwi giúp người dùng hạn chế lướt web trong giờ làm việc.

  Bạn đang thực hiện một tìm kiếm hình ảnh trên Google, tuy nhiên thay vì cung cấp cho bạn khả năng truy cập trực tiếp đến các hình ảnh kết quả, Google lại bắt bạn phải lần lượt nhấn chuột lên 2 liên kết để có được một ảnh ở kích thước đầy đủ nhất.

  Greased Lightbox (find.pcworld.com/61171) sẽ chuyển đổi các kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google – cùng với các trang thư viện trên các website như Facebook, Flickr và MySpace – thành các thư viện được điều khiển bằng ngôn ngữ Ajax nơi mà bạn có thể điều khiển thông qua bàn phím máy tính. Một giải pháp nhanh và hấp dẫn.

  Cài đặt Greasemonkey và các script cho Firefox

  Với 5 phút dành ra để cài đặt Greasemonkey, bạn sẽ có được sự thoải mái trong lướt web trong vài năm. Sau đây là cách cài đặt Greasemonkey vào trình duyệt Firefox và kích hoạt tiện ích Greasemonkey đầu tiên.

  Trước hết, bạn tải về Greasemonkey Firefox từ địa chỉ find.pcworld.com/61228, và bắt đầu cài đặt bằng cách nhấn chuột lên nút Add to Firefox trên trang Greasemonkey.

  Trong hộp thoại Software Installation vừa xuất hiện, bạn nhấn Install Now. Đừng quan tâm đến lời cảnh báo.

  Việc cài đặt sẽ diễn ra dưới một phút. Sau khi kết thúc cài đặt, bạn nhấn Restart Firefox khi được nhắc nhở.

  Khi Firefox khởi động lại, bạn lướt đến bất kỳ tiện ích bổ sung nào được liệt kê (có thể áp dụng với các ví dụ được nêu trong bài viết này), hoặc đến trang chủ Greasespot.net và nhấn chuột chọn Find Scrips để khám phá hàng trăm tiện ích bổ sung khác. Khi tìm thấy tiện ích bổ sung cần thiết, bạn nhấn chọn Install this script để tiến hành cài đặt trong Firefox một cách tự động.

  Hộp thoại Greasemonkey Installation sẽ khởi chạy. Khi nút Install của hộp thoại chuyển từ màu xám nhạt sang xám đậm, bạn nhấn chuột lên đó để hoàn tất khâu cài đặt. Sau đó, tiện ích bổ sung đã sẵn sàng để sử dụng.

  NoDelay

  Bất kỳ ai đã từng tải về các tập tin từ các dịch vụ chia sẻ dữ liệu trực tuyến như Megaupload hoặc RapidShare đều không do dự đi vào các trang web đóng vai trò chuyển giao tác vụ tải xuống. Tuy nhiên, điều đó làm người dùng thường phải mất đến 2 phút mới có thể tải về tập tin. Với tình huống này, hãy sử dụng NoDelay (find.pcworld.com/61172), tiện ích bổ sung này sẽ đưa thẳng bạn đến tác vụ tải về các tập tin mà không cần phải chờ đợi một cách vô ích.

  Stealth Kiwi

  Thực tế cho thấy, Internet là một vùng đất với vô số điều huyền bí, do đó trừ khi bạn có thể tự kiểm soát bản thân như một tu sĩ, bằng không bạn sẽ hoang phí nhiều thời gian để lướt web trong giờ làm việc. Stealth Kiwi (find.pcworld.com/61173) duy trì một sự kiểm soát chặt chẽ đối với thói quen lướt web tùy hứng của người dùng bằng cách từ chối khả năng truy cập liên tục các website trong giờ hành chánh (từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều mỗi ngày). Ví dụ, sau khi lướt mạng liên tục trong 50 phút, Stealth Kiwi "ép" người dùng phải nghỉ xả hơi 10 phút. Tuy nhiên, người dùng có thể tự thay đổi các giá trị cài đặt này.

  Movie Dude

  Những người yêu thích bộ môn nghệ thuật thứ 7 thường bỏ ra nhiều thời gian để tìm kiếm phim trên Internet Movie Database (www.imdb.com), đọc các bài đánh giá trên Rotten Tomatoes (www.rottentomatoes.com) và bổ sung phim vào bộ sưu tập Blockbuster hoặc Netflix của mình. Tiện ích bổ sung Movie Dude (find.pcworld.com/61174) có nhiệm vụ bổ sung các liên kết giữa những nguồn phim phổ biến này, mang đến sự liên tục hơn cho quá trình tìm kiếm một bộ phim mà bạn thích, thưởng thức, rồi sau đó cho thuê hay bán lại.

  Gmail Addons


  Hình 4: Gmail Addons tích hợp Gmail, Google Calendar và những ứng dụng web khác vào một cửa sổ điều khiển trung tâm.

  Nếu bạn đang sử dụng các ứng dụng gửi nhận email trên máy tính để bàn (chẳng hạn như Microsoft Outlook) nhưng lại thiếu khả năng quản lý email và lịch công tác thông qua một cửa sổ trung tâm, hãy nghĩ đến Gmail Addons (find.pcworld.com/61175).

  Mặc định, Gmail Addons nhúng Google Calendar vào trong Gmail vì thế bạn có thể truy cập cả hai dịch vụ này từ cùng một nơi. Tuy nhiên, tiện ích bổ sung này có thể được nhúng vào Google Reader, ứng dụng quản lý lịch công tác Remember the Milk và nhiều ứng dụng web thông dụng khác thông qua các mã viết sẵn bổ sung.

  Gmail Macros

  Gmail hiện là dịch vụ email trên nền web thông dụng và tốt nhất, vì thế bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng có một tiện ích bổ sung mang tên Gmail Macros (find.pcworld.com/61176) có khả năng thay đổi mạnh mẽ Gmail, giúp dịch vụ này hoạt động tốt hơn nữa. Được tạo ra bởi một nhân viên của Google (mặc dù không phải là một dự án chính thức của Google), Gmail Macros nâng cấp các phím tắt bàn phím hiện có của Gmail với các tổ hợp mà qua đó cho phép bạn điều khiển hộp thư và tạo nhãn cho các email ở mọi nơi mà không phải rời tay khỏi bàn phím. Hơn thế nữa, Gmail Macros cung cấp một giao diện rất dễ sử dụng.

  Gmail Attachment Icons

  Với 7GB dung lượng lưu trữ miễn phí - con số này tăng lên mỗi ngày - được Gmail cung cấp, hiện bạn có thể chia sẻ nhiều tập tin hơn so với trước đây. Ở cài đặt mặc định, Gmail thông báo sự hiện diện của các đính kèm email bằng một biểu tượng hình cái kẹp giấy. Gmail Attachment Icons (find.pcworld.com/61177) thay thế biểu tượng kẹp giấy thông dụng bằng các biểu tượng nhỏ tương ứng với từng định dạng dữ liệu để người dùng có thể nhanh chóng nhận ra đó là một bức ảnh, tài liệu Word, tập tin PDF, nhạc MP3 hay là một tập tin nén.

  Textarea Backup

  Bạn vừa kết thúc việc sáng tác một tác phẩm cho trang blog của mình, tuy nhiên trước khi bạn có cơ hội nhấn chuột vào nút Submit thì trình duyệt gặp sự cố và bạn phải quay lại nơi xuất phát ban đầu. Thật mất hết hứng thú!

  Nếu đã cài đặt Textarea Backup (find.pcworld.com/61178), tác phẩm của bạn chắc chắn đã được lưu sau mỗi thao tác ấn phím. Bất kể trình duyệt của bạn "ngã ngựa" hay bạn vô tình đóng cửa sổ trình duyệt, mọi thứ sẽ được tự động khôi phục trong trường dữ liệu văn bản ở lần kế tiếp bạn mở lại trang web đó.

  Lưu ý: Textarea Backup có thể gây ra rắc rối, trục trặc trong Gmail vì tiện ích này có xu hướng lưu lại địa chỉ email mà bạn gửi đi gần nhất, âm thầm điền địa chỉ này vào mục gửi cc và bcc. Tuy nhiên, bạn có thể tránh gặp phải trục trặc này bằng cách đưa mail.google.com vào danh sách các website bị loại trừ.

  Textarea Drag Resize

  Hình 5: Mở rộng vùng nhập thông tin phản hồi trên các trang blog với tiện ích bổ sung Textarea Resize.

  Khi bạn có nhiều điều để thổ lộ nhưng vùng nhập liệu dành cho các phản hồi (comment) trên những trang blog mà mình yêu thích lại quá chật hẹp với vài dòng văn bản, điều này giống như việc bạn cố trút nước của cả đại dương vào một tách trà. Đừng lo, Textarea Drag Resize (find.pcworld.com/61174) sẽ bổ sung một biểu tượng nhỏ đã được thu nhỏ kích thước ở góc của mỗi vùng văn bản trên web. Khi nhấn chuột vào biểu tượng này, bạn dễ dàng mở rộng không gian để thỏa sức bày tỏ những ý kiến dài dòng của mình.

  Facebook Profile Cleaner

  Đối với vài người hâm mộ Facebook thì các ứng dụng là sự sáng tạo xuất sắc nhất của website này, nhưng với những người dùng khác thì không gì bực mình hơn khi trang chủ bị lấp đầy các trò chơi SuperPokes và Scrabble. Facebook Profile Cleaner (find.pcworld.com/61180) sẽ loại bỏ tất cả ứng dụng tùy biến cũng như những tính năng Facebook khác mà bạn không thích.

  MySpace Custom Style Remover

  Một nguyên nhân làm cho MySpace hấp dẫn chính là dịch vụ này mời gọi người dùng thay đổi các trang cá nhân để phản ảnh trung thực phong cách cá nhân của họ. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra nếu những phong cách đó trở nên ồn ào, xấu xí và lố bịch? MySpace Custom Style Remover (find.pcworld.com/61181) sẽ làm cho các profile trở lại tình trạng nguyên thủy và sạch đẹp.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 9/2008

  ID: A0809_140