• Thứ Năm, 02/10/2008 06:51 (GMT+7)

  Vận hành XP và Vista theo ý muốn

  Phiên bản Windows bạn đang sử dụng có thực sự đủ mạnh? Nếu chưa, hãy nhanh tay áp dụng những thủ thuật để có thể in nhanh một danh sách thư mục, vô hiệu hóa những bong bóng thủ thuật hay wizard hướng dẫn đầy phiền toái...

  Phiên bản Windows bạn đang sử dụng có thực sự đủ mạnh? Nếu chưa, hãy nhanh tay áp dụng những thủ thuật được trình bày bên dưới để có thể in nhanh một danh sách thư mục, vô hiệu hóa những bong bóng thủ thuật hay wizard hướng dẫn đầy phiền toái...

  Khôi phục tùy chọn Customize

  Trục trặc: Trong bài viết "An toàn cho máy tính" (ID: A0807_148), chuyên mục "Làm thế nào?" đã hướng dẫn cách khôi phục biểu tượng Safely Remove Hardware trên khay hệ thống. Tuy nhiên, tùy chọn Customize trong thẻ Taskbar của trình đơn Properties không có tác dụng.

  Hình 1: Bạn có thể in qua danh sách tập tin có trong một thư mục và các thư mục con với tiện ích Directory Printer.

  Cách khắc phục: Trong trường hợp này, bạn nhấn phải chuột trên một khoảng trống của thanh Taskbar, chọn Properties. Trong cửa sổ Taskbar and Start Menu Properties, ở thẻ Taskbar, bạn xác định xem tùy chọn mục Hide Inactive Icons có được chọn hay không. Bỏ chọn đối với mục này, sau đó nhấn Apply.

  Và nếu bạn đã xóa thanh hệ thống, hãy tải về phiên bản miễn phí của tiện ích Taskbar Repair Tool Plus! từ địa chỉ find.pcworld.com/60915 (phiên bản Pro giá 5USD). Tiện ích này rất hữu ích để khắc phục một số lỗi liên quan đến Taskbar, Quick Launch hoặc khay hệ thống.

  Trục trặc: Tôi vừa mua một máy tính xách tay mới chạy Windows Vista, nhưng hệ điều hành này luôn "sốt sắng" hiển thị các hộp thoại trợ giúp dạng "bong bóng bay" một cách không cần thiết cũng như yêu cầu tôi dọn dẹp các biểu tượng trên màn hình nền Windows.

  Cách khắc phục: Bạn có thể nghĩ rằng tiện ích dọn các biểu tượng dư thừa trên màn hình Desktop Cleanup Wizap quá phiền toái. Trong XP, bạn có thể vô hiệu hóa wizard này với một mã viết bằng ngôn ngữ Visual Basic của Kelly Theriot (tải về tại địa chỉ find.pcworld.com/60916). Tiện ích này an toàn, vì thế bạn có thể bỏ qua bất kỳ cảnh báo về bảo mật nào. Với Vista, mọi thứ dễ dàng hơn: Nhấn phải chuột lên màn hình nền Windows, chọn Properties.Desktop.Customize Desktop, và bỏ chọn đối với hộp thoại có nhãn Run Desktop Cleanup Wizard Every 60 Days.

  Trong khi đó, đối với các bong bóng trợ giúp, trong Windows XP, bạn có thể vô hiệu hóa chúng bằng các sử dụng mã viết sẵn của Doug Knox (tải về từ địa chỉ find.pcworld.com/60917).

  In danh sách thư mục

  Trục trặc: Làm cách nào để có thể in được danh sách các tập tin MP3 có trong thư mục nhạc?

  Cách khắc phục: Quá dễ dàng. Tiện ích miễn phí Directory Printer của Karen Kenworthy (find.pcworld.com/60919) có khả năng tạo ra các danh sách nội dung của thư mục và thư mục con theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả những thông tin như kích thước, thời gian tạo lập và thuộc tính của tập tin.

  Windows XP và Vista còn cung cấp một giải pháp khác, tuy nhiên cách này đòi hỏi bạn phải có chút kinh nghiệm liên quan đến tập tin thực thi, chỉnh thông số thư mục và Registry hệ thống. Chi tiết hướng dẫn có tại địa chỉ support.microsoft.com/kb/321379.

  Anh Quân
  PC World Mỹ 8/2008

  ID: A0809_143