• Thứ Hai, 13/10/2008 07:54 (GMT+7)

  Đổi phông nền ảnh chụp

  THỦ THUẬT

  Thi thoảng, bạn muốn chiếc máy ảnh số của mình ghi lại một cách mù quáng mọi thứ mà bạn thấy được qua kính ngắm. Công cụ kỹ thuật số sẽ cho phép thay đổi nền trong mọi ảnh chụp. Sau đây là cách thực hiện với Adobe Photoshop Elements.

  Để đặt khuôn mặt của mình lên bất kỳ phông nền nào, bạn cần một tiện ích chỉnh sửa ảnh có công cụ chọn lựa, lý tưởng nhất là công cụ có thể tự cắt cạnh của một đối tượng khi bạn lần theo các cạnh viền của đối tượng đó. Một công cụ như thế sẽ cho phép cắt bỏ nền bao đối tượng, chép chúng vào bộ nhớ và sau đó dán vào một bức hình khác.

  Trong Photoshop Elements, bạn chọn Magnetic Lasso Tool từ thanh công cụ.

  Hình 1: Sử dụng Magic Extractor trong Photoshop Elements để tách đối tượng khỏi phần nền không mong muốn. .

  Bằng cách dùng Lasso Tool, bạn cẩn thận nhấn chuột lên rìa đối tượng và di chuyển chậm xung quanh – công cụ này sẽ tự động "chụp nhanh" các cạnh ngoài. Nếu công việc không suôn sẻ, bạn nhấn <Delete> để loại bỏ các điểm chụp nhanh cho đến khi nhận thấy đã bỏ hết các lựa chọn không vừa ý. Cứ thế, bạn tiếp tục. Khi hoàn thành tất cả cạnh ngoài của khu vực mong muốn, bạn nhấn đúp chuột để kết thúc lựa chọn này, rồi sau cùng chọn Edit.Copy từ trình đơn.

  Khuyết điểm của phương pháp này – chẳng hạn như khi bạn phát hiện đối tượng cần tách khuôn mặt có mái tóc được uốn cong – là khó cắt riêng đối tượng ra mà không để sót lại những màu không mong muốn và những chi tiết xung quanh. Có cách giải quyết nào dễ dàng hơn không? Bạn hãy dùng một công cụ tách tự động; trong Photoshop Elements, công cụ này mang tên Magic Extractor: chọn trình đơn Image.Magic Extractor. Bạn sử dụng công cụ bút lông Foreground (công cụ này vẽ một đường màu đỏ) để đánh dấu phần bên trong của đối tượng mà bạn muốn cắt riêng và chuyển sang bút lông Background để định ra phần ngoài đối tượng có màu nâu.

  Khi đã thực hiện xong, bạn nhấn chọn OK và bạn sẽ có một đối tượng được tách riêng hoàn hảo với đồng thời tóc và những góc cạnh tinh tế khác. Đến đây, bạn sử dụng công cụ Rectangular Marquee để chọn đối tượng đã được tách riêng của mình và chép vào bộ nhớ. Cuối cùng, bạn chuyển sang bức ảnh khác và thực hiện thao tác dán Edit.Paste.

  Nếu không thích cách đối tượng được đặt hoặc nếu kích thước bị sai, bạn nhấn chuột lên công cụ Move và sau đó di chuyển đối tượng đến vị trí mong muốn hay điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp với không gian xung quanh.

  Xuân Toại
  PC World Mỹ 8/2008

  ID: A0809_144