• Thứ Hai, 13/10/2008 07:54 (GMT+7)

  Tính năng System Restore trong Vista không hoạt động

  Có thể khẳng định, tính năng khôi phục thảm hoạ là một trong những nhược điểm lớn nhất của Windows Vista. Vài tiện ích - thường là các ứng dụng bảo mật tên tuổi phải bảo vệ hệ thống của bạn liên tục 24/24 - có thể gây cản trở cho tính năng System Restore của Windows.

  Một cách khắc phục đơn giản là khởi chạy tính năng này ở chế độ Safe Mode. Khởi động lại máy tính và ấn phím F8 trước khi Windows bắt đầu được nạp lên. Chọn Safe Mode. Một khi Windows khởi động xong, hãy thử dùng tính năng System Restore.

  Vậy liệu có một giải pháp dài hạn nào hay không? Gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng bảo mật có thể giúp khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, điều này không mang lại sự an toàn cho hệ thống, do đó tốt hơn hết bạn nên thay thế ứng dụng bảo mật này bằng một ứng dụng khác.

  Ngoài ra, còn có một cách khác là vô hiệu hóa rồi sau đó kích hoạt lại tính năng System Restore. Nhưng bạn có thể làm theo cách này chỉ sau khi bạn đã khôi phục thành công hệ thống vì tác vụ sẽ xóa sạch tất cả các cột mốc khôi phục hệ thống hiện có.

  Hình 1: Khi tính năng System Restore trong Windows Vista từ chối làm việc, người dùng có thể vô hiệu hóa tính năng này và sau đó kích hoạt lại.

  1. Nhấn Start, gõ vào lệnh sysdm.cpl và ấn <Enter>.

  2. Trong hộp thoại System Properties, nhấn vào thẻ System Protection.

  3. Bạn sẽ thấy danh sách các đĩa cứng hiện có Available Disks. Bỏ chọn đối với các mục đã chọn trước đây.

  4. Khi bạn cố gắng bỏ chọn ổ đĩa C:, một cảnh báo sẽ xuất hiện để hỏi xem bạn có thực sự muốn tắt tính năng System Restore hay không. Nhấn chọn Turn off System Restore.

  5. Quay lại cửa sổ System Properties, nhấn Apply. Chờ đợi trong khi Windows thực hiện tác vụ.

  6. Chọn lại tùy chọn tương ứng với ổ đĩa C:, sau đó nhấn chọn Apply lần nữa.

  7. Nhấn Create để tạo một cột mốc khôi phục hệ thống mới để dự phòng những trường hợp khẩn cấp sau này.

  SPYWARE KHÔNG MỜI MÀ ĐẾN

  Xin hỏi, làm thế nào để có thể quét sạch một phần mềm gián điệp mang theo một phần mềm mà tôi không thể gỡ bỏ cài đặt?

  Việc gỡ bỏ cài đặt đối với các ứng dụng nguy hại hay phần mềm gián điệp (spyware) thường là một cơn ác mộng đối với người dùng máy tính, đôi khi tính năng gỡ bỏ cài đặt của chúng không hoạt động tốt như mong đợi. Dù vậy, bạn vẫn có thể sử dụng tiện ích miễn phí Revo Uninstaller (find.pcworld.com/60617) để khởi chạy tính năng gỡ bỏ cài đặt mặc định của ứng dụng đó, và rồi quét kiểm tra đĩa cứng và Registry hệ thống để dọn sạch các thành phần còn sót lại.

  Hình 2: Tiện ích miễn phí Unlocker có thể giúp xóa những tập tin và tiến trình cố gắng "bám rễ" vào hệ thống.

  Nếu biện pháp này vẫn không hữu ích, hãy thử thủ công xóa tập tin chương trình hay thư mục của ứng dụng đó. Nếu Windows không cho phép thực hiện điều này, hãy tải về tiện ích miễn phí Unlocker của Cedrick Collomb (find.pcworld.com/60905). Một khi đã được cài đặt, Unlocker sẽ tự động khởi chạy khi Windows từ chối thao tác xóa, di chuyển hay đổi tên một tập tin, thư mục, hay bạn có thể khởi chạy tiện ích này từ trình đơn ngữ cảnh của một tập tin hay thư mục. Unlocker cũng hiển thị những tiến trình đang bị treo và cho phép bạn xóa chúng.

  Bạn cũng có thể sử dụng tính năng System Restore để khắc phục sự cố này. Trong Windows XP, chọn Start.All Programs.Accessories.System Tools.System Restore, chọn Restore my computer on an earlier time, và sau đó nhấn Next. Chọn cột mốc khôi phục hệ thống sớm nhất hiện có và thực hiện các bước còn lại theo hướng dẫn.

  Trong Vista, nhấn Start, gõ vào lệnh rstrui, và ấn phím <Enter>. Chọn Choose a different restore point, nhấn Next, và chọn Show restore points older than 5 days. Nhấn Next. Cuối cùng, chọn cột mốc khôi phục hệ thống sớm nhất mà bạn thấy và thực hiện các bước còn lại theo hướng dẫn.

  Nếu mọi thứ vẫn không được giải quyết, bạn cần chạy tính năng System Restore ở chế độ Safe Mode với chế độ dòng lệnh. Một khi cửa sổ dòng lệnh xuất hiện, bạn gõ vào lệnh C:\windows\system32\restore=rstrui (hay chỉ là rstrui trong Vista), ấn phím <Enter> và rồi chạy tính năng System Restore từ đây.

  Vẫn chưa loại bỏ những phiền toái này? Hãy thử sử dụng Hijack This (find.pcworld.com/60906), một tiện ích miễn phí có khả năng tạo ra những bản báo cáo nặng về kỹ thuật cho những hành xử của Windows. Bạn có thể chẳng thể hiểu nổi những gì được trình bày trong những bản báo cáo này, nhưng nhiều diễn đàn trên Internet sẽ giúp bạn mổ xẻ mọi thứ. Bạn có thể đến trang chủ find.pcworld.com/60907 để xem qua danh sách địa chỉ các diễn đàn.

  Còn nếu mọi thứ vẫn tồi tệ bất kể bạn đã sử dụng hết mọi giải pháp, cách tốt nhất là định dạng lại đĩa cứng. Tuy nhiên, nhớ sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trước khi thực hiện. Trên thực tế, nếu đã có một bản sao lưu đầy đủ cho dữ liệu của mình, bạn chỉ cần tạo ra một bản sao lưu bổ sung. Mọi thứ sẽ nhanh hơn.

  Quân Thư
  PC World Mỹ

  ID: A0809_145