• Thứ Hai, 13/10/2008 07:54 (GMT+7)

  Làm việc trực tuyến với Acrobat.com

  ỨNG DỤNG VĂN PHÒNG

  Không đơn thuần là một dịch vụ tạo tài liệu PDF trên nền web, Acrobat.com của hãng Adobe còn cung cấp cho người dùng nhiều tính năng khác để có thể triển khai mô hình làm việc cộng tác cho các tài liệu của mình. Những dịch vụ/tính năng này bao gồm công cụ thảo luận trực tuyến và tính năng cho phép chuyển đổi vài loại tài liệu sang định dạng PDF (tính năng này hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm).

  Acrobat.com hoạt động tốt với bộ Acrobat 9. Tuy nhiên, thậm chí ngay khi không sử dụng các ứng dụng của hãng Adobe trên máy tính để bàn thì bạn vẫn có thể khai thác được nhiều lợi ích từ Acrobat.com nếu bạn sử dụng những ứng dụng khác để tạo tài liệu. Acrobat.com có 4 thành phần chính: trình xử lý văn bản Buzzword, tính năng chia sẻ tập tin Share, công cụ chuyển đổi tài liệu PDF (miễn phí 5 tài liệu/tháng) và dịch vụ hội thảo trực tuyến ConnectNow.

  Xử lý văn bản: Buzzword, một trình xử lý văn bản được xây dựng trên nền Flash, cung cấp đầy đủ các tính năng soạn thảo cơ bản, trong đó có tính năng định dạng văn bản, tạo bảng biểu và chèn hình ảnh. Trình đơn dễ sử dụng và thời gian đáp ứng nhanh.

  Những tính năng làm việc cộng tác của Buzzword khá nổi bật, bạn có thể quyết định chia sẻ tài liệu của mình với mọi người hay giới hạn khả năng truy xuất cho những người dùng Acrobat.com cụ thể - chẳng hạn quyền Co-author (được phép chỉnh sửa nội dung chia sẻ) hay Reviewer (chỉ có thể đưa ra nhận xét) hay Reader (chỉ đọc). Nhận xét, chỉnh sửa của mỗi người sẽ xuất hiện ở từng màu khác nhau

  Bạn có thể lưu tài liệu Buzzword dưới những định dạng thông dụng như Word (.doc, .docx, hay .xml), rtf và txt. Ngoài ra, bạn cũng có thể trích xuất chúng sang định dạng HTML hay PDF.

  Chia sẻ tài liệu: Tính năng Share gán một địa chỉ URL riêng biệt vào mỗi tài liệu mà bạn chép lên mạng (bạn có 5GB dung lượng lưu trữ). Để chia sẻ một tài liệu, bạn gõ vào địa chỉ email người nhận; sau đó dịch vụ sẽ gửi đến người nhận một email trong đó có đường dẫn đến tài liệu. Ngoài ra, Share còn cho phép người dùng nhúng những tài liệu dùng chung lên một website hay blog.

  Acrobat.com cung cấp một dịch vụ trình bày dưới dạng bảng và chia sẻ bảng biểu PDF, tuy nhiên bắt buộc người dùng phải sử dụng phiên bản Acrobat 9. Bạn có thể sử dụng dịch vụ này để tạo ra các bảng biểu đăng ký, thu thập thông tin và hiển thị kết quả theo chủng loại. Nhìn chung, giải pháp trên nền web này hữu ích cho các doanh nghiệp hiện phải thiết lập một máy chủ cho những công việc như vậy.

  Hội thảo trên web: Tính năng ConnectNow của Acrobat.com hỗ trợ hội thảo trên web với tối đa 3 người tham gia (để có được số người tham gia nhiều hơn, bạn phải nâng cấp lên phiên bản Connect Pro). Bạn có thể chia sẻ màn hình nền và làm việc cộng tác trên một tài liệu ở chế độ thời gian thực. Bạn cũng có thể tạo các ghi chú về các cuộc hẹn, trao đổi tin nhắn văn bản hay nói chuyện trực tiếp bằng cách sử dụng một tiện ích thoại bổ sung từ dịch vụ Vapps (bạn phải trả thêm phí).

  Một khi giai đoạn thử nghiệm kết thúc (Adobe chưa công bố thời gian cụ thể), hãng này sẽ tính tiền phiên bản cao cấp của Acrobat.com với các tính năng mới chưa được tiết lộ và không gian lưu trữ lớn hơn. Trong khi đó, phiên bản chuẩn của dịch vụ này sẽ tiếp tục được cung cấp miễn phí.

  Đông Quân
  PC World Mỹ 8/2008

  ID: A0809_146