• Thứ Hai, 03/11/2008 10:53 (GMT+7)

  Thoại có hình

  Tất cả những gì bạn cần là một chiếc webcam và vài phần mềm hay dịch vụ miễn phí.

  Tán gẫu trực tuyến (chat) là một giải pháp liên lạc thuận tiện và giá rẻ. Trong khi đó, hội thoại kèm hình ảnh (video conferencing) mang đến cho bạn những cuộc hội đàm trực tuyến với sự tương tác nhiều hơn, đặc biệt là khả năng cảm nhận cảm xúc của người đối diện. Hiện nay, để luôn giữ liên lạc với bạn bè, người thân và đồng nghiệp trong những chuyến du lịch hay công tác xa, thậm chí giữa nhà và văn phòng, tất cả những gì bạn cần làm là trang bị một chiếc webcam và vài phần mềm hay dịch vụ miễn phí.

  Chọn lựa webcam

  Hình 1: Ngoài dịch vụ thoại, Skype còn cung cấp tính năng thoại kèm hình ảnh xuất sắc.

  Bạn sẽ không thể thực hiện một buổi thoại kèm hình ảnh nếu không có một máy quay (camera), tuy nhiên chủng loại máy quay mà bạn sử dụng không quá quan trọng. Bởi vì kết nối Internet mà bạn đang sử dụng chính là yếu tố chất lượng của hội thoại kèm hình ảnh, do đó một máy quay hỗ trợ độ phân giải cao có thể là sự đầu tư lãng phí. Tuy nhiên, bạn cần nhớ vài điểm khác biệt quan trọng giữa các loại máy quay để có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong khâu cài đặt.

  Độ phân giải và tỷ lệ khung hình tạo ra những sự khác biệt rõ ràng nhất giữa các loại máy quay. Thông thường, bạn nên chọn một máy quay có thể chụp ảnh ở độ phân giải thực 640x480 hay cao hơn so với tốc độ 30 khung hình/giây (fps). Vài webcam cao cấp có thể ghi hình ở độ phân giải HD, tuy nhiên bạn hiếm khi có thể truyền đi những hình ảnh chất lượng cao như thế qua một kết nối Internet dành cho nhu cầu sử dụng gia đình. Mạng Internet ở các doanh nghiệp thỉnh thoảng cũng đủ mạnh để khai thác một hình ảnh chất lượng cao hơn, tuy nhiên hầu hết quản trị hệ thống sẽ gần như chắc chắn hạn chế nhân viên tận dụng băng thông của mạng cho việc truyền tải hình ảnh video độ nét cao.

  Nhiều webcam được tích hợp microphone có khả năng thu giọng nói của người dùng một cách xuất sắc trong một khoảng cách hợp lý. Dù vậy, microphone tích hợp không phải là lựa chọn tốt nhất cho mọi tình huống. Ví dụ, trong một văn phòng bận rộn, những tiếng ồn xung quanh có thể quá lớn đến nỗi một microphone có khả năng loại bỏ tiếng ồn loại xịn vẫn không thể "cắt đứt" sự huyên náo. Microphone tích hợp cũng có xu hướng tạo ra những hiệu ứng dội tiếng (echo) khi chúng thu những âm thanh xuất phát từ hệ thống loa gần đó. Vì thế, nếu bạn muốn đảm bảo âm thanh được thu lại một cách rõ ràng, hãy trang bị một bộ headset (tai nghe trùm đầu đi kèm micrphone) loại tốt để có thể cách ly hiệu quả giọng nói của bạn với âm thanh nền (ngoài ra, headset cũng cung cấp âm thanh trực tiếp đến đôi tai của bạn).

  Chọn ứng dụng

  Chọn lựa ứng dụng hội thoại kèm hình ảnh là vấn đề cần xem xét quan trọng hơn nhiều so với loại máy ảnh hay microphone mà bạn sử dụng. Trong khuôn khổ bài viết này, chuyên mục “Làm thế nào?” chỉ giới thiệu vài ứng dụng tán gẫu kèm hình ảnh loại đơn giản, không có khả năng kết nối liên thông giữa các dịch vụ. May thay, những ứng dụng này hoàn toàn miễn phí và bạn có thể cài đặt cùng lúc nhiều ứng dụng trên máy tính.

  Hình 2:
  Ngoài khả năng điều chỉnh âm thanh đi kèm các phần mềm của webcam, người dùng có thể sử dụng tính năng Sound của Windows để cài đặt microphone.

  AIM (AOL Instant Messenger, aim.com) là ứng dụng gửi nhận tin nhắn tức thời (Instant Message) thông dụng nhất tại thị trường Bắc Mỹ và có khả năng hỗ trợ video. Nếu bạn bè của mình có sử dụng webcam thì bạn có thể thiết lập một cuộc tán gẫu thoại kèm hình ảnh.

  iChat được hãng Apple mang vào hệ điều hành Mac OS X để thực hiện hội thoại kèm hình ảnh bằng cách sử dụng webcam tích hợp được trang bị sẵn trên mỗi máy Mac mới. Nếu danh bạ liên lạc của bạn có những người sử dụng máy Mac thì đây chính là ứng dụng bạn sẽ cần đến. iChat thậm chí cho phép người dùng Mac và PC "nói chuyện" với nhau.

  Microsoft Windows Live Messenger (messenger.live.com) là một tiện ích tải về miễn phí và hỗ trợ tính năng hội thoại kèm hình ảnh. WLM thông dụng hơn tại châu Âu.

  Skype (skype.com) được đánh giá là dịch vụ tán gầu thoại có chất lượng tốt nhất thế giới và hiện còn cung cấp thêm tính năng thoại kèm hình ảnh. Do có thể hoạt động đồng thời trên hệ điều hành Mac OS và Linux (dĩ nhiên có cả Windows. nên Skype là sự lựa chọn đáng giá cho nhu cầu hội thoại xuyên nền tảng (hệ điều hành).

  Yahoo Instant Messenger (messenger.yahoo.com) cũng cung cấp tính năng hội thoại kèm hình ảnh. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tính năng hấp dẫn này không được hỗ trợ trong Windows Vista.

  Bên cạnh những ứng dụng miễn phí nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông, nhiều dịch vụ hội thoại dành cho doanh nghiệp cũng bắt đầu hỗ trợ thoại kèm hình ảnh. Dịch vụ thông dụng Cisco WebEx (webex.com) cung cấp tính năng hội thoại kèm hình ảnh cho các doanh nghiệp nhỏ, trong khi đó SightSpeed.com cung cấp một dịch vụ hội đàm kèm hình ảnh đi kèm tính năng chia sẻ tập tin và làm việc cộng tác.

  Cài đặt mọi thứ

  Hình 3: Tiện ích hội thoại kèm hình ảnh dạng Flash của TokBox sẽ xin phép bạn để được sử dụng webcam có trên máy tính.

  Nếu máy tính của bạn không có một webcam tích hợp thì việc đầu tiên bạn cần làm để bước chân vào thế giới hội thoại kèm hình ảnh là cài đặt một webcam mới. Gần như tất cả webcam đều giao tiếp với máy tính qua cổng USB vì thế việc cài đặt khá đơn giản. Tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, bạn nên cài đặt trình điều khiển thiết bị trước khi gắn webcam vào máy tính để đảm bảo mọi thứ hoạt động tốt. Ví dụ, với đa số webcam dòng Quickcam của hãng Logitech, bạn sẽ được nhắc nhở cắm webcam vào máy tính ở một thời điểm cụ thể trong quá trình cài đặt.

  Sau khi cài đặt trình điều khiển thiết bị và gắn webcam (hay máy quay) vào máy tính, bạn đã hoàn tất được nửa đoạn đường. Bước tiếp theo bạn cần thực hiện là kiểm tra microphone trên webcam hay cài đặt một microphone độc lập rồi sau đó cũng tiến hành kiểm tra. Nếu bạn sử dụng một webcam có tích hợp microphone, bạn có thể kiểm soát các giá trị âm thanh thông qua phần mềm đi kèm với webcam. Mặt khác, nếu sử dụng một headset chuẩn gắn vào máy tính thông qua ngõ âm thanh, bạn nên sử dụng công cụ Sound Control Panel của Windows để lựa chọn, cấu hình và kiểm tra microphone của mình.

  Tán gẫu kèm hình ảnh trên trình duyệt và thư diện tử kèm video

  Nhiều người dùng thích sử dụng tiện ích tán gẫu và hội thoại kèm hình ảnh trên máy tính bởi vì sự ổn định, tuy nhiên những công cụ/dịch vụ trên nền web có thể thích hợp hơn nếu bạn đang sử dụng một máy tính xa lạ. TokBox (tokbox.com) tạo ra các cuộc hội thoại kèm hình ảnh thông qua trình duyệt Firefox hay Internet Explorer, thậm chí có thể cho phép bạn mời gọi những người dùng chưa từng đăng ký một dịch vụ nào tham gia. Các tín đồ của AIM và Windows Live Messenger có thể đăng nhập với tài khoản hiện có để tán gẫu hay thực hiện các cuộc gọi (thoại) kèm hình ảnh đến những người dùng có trong danh bạ liên lạc.

  Để bắt đầu một cuộc tán gẫu kèm hình ảnh, đăng nhập vào Tokbox và nhấn Conference. Khi một hộp thoại nhắc bạn về việc xin phép sử dụng webcam, nhấn Allow. Sau đó, bạn chỉ cần gửi đường link đến khách mời và khách mời của bạn sẽ không phải thực hiện bất kỳ khâu đăng nhập nào, tất cả chỉ là mở lên một trang web và nhấn Allow để tham gia cuộc thoại.

  Tokbox cũng cho phép tạo ra những tin nhắn (thư điện tử) đình kèm tập tin video để bạn có thể gửi chúng cho bạn bè, đồng nghiệp và người thân. Ở trang chủ chính của Tokbox sau bước đăng nhập, bạn chỉ cần nhấn Record Message, điền vào địa chỉ email và bổ sung nội dung tin nhắn (nếu muốn), sau cùng nhấn Send. Người mà bạn chỉ định sẽ nhận được một email chứa một đường link đến đoạn video của bạn đang lưu trên Tokbox.com.

  Chia sẻ tài liệu và màn hình làm việc

  Trong hầu hết tiện ích tán gẫu, bạn có thể kéo thả một tập tin vào cửa sổ hội thoại để gửi đi tập tin đó, hay nhấn phải chuột lên tên một địa chỉ liên lạc và chọn tùy chọn gửi tập tin.

  Trong khi đó, tính năng chia sẻ màn hình mang đến hiệu quả cao hơn cho làm việc cộng tác, cho phép bạn hiển thị hay thậm chí điều khiển từ xa màn hình máy tính của một người dùng khác. Tính năng này hữu ích để thực hiện việc sửa chữa từ xa một máy tính xách tay, hay chia sẻ bài trình chiếu PowerPoint hay Excel với nhóm làm việc.

  Hình 4:
  Người dùng Mac trên tiện ích tán gẫu iChat của Apple có thể dễ dàng tạo những cuộc thoại kèm hình ảnh với người dùng AIM trên bất kỳ máy tính Windows nào.

  Tính năng chia sẻ màn hình làm việc khác nhau đáng kể trên từng ứng dụng và dịch vụ tán gẫu. Ví dụ, tính năng này không có trên AIM phiên bản tiêu chuẩn, tuy nhiên phiên bản Pro nhắm đến khách hàng doanh nghiệp lại hỗ trợ. Nhấn phải chuột vào một tài khoản liên lạc trong AIM Pro, chọn New Desktop Share. Nhấn Continue và sau đó máy tính từ xa có thể nhìn thấy màn hình của bạn.

  Trên một máy Mac chạy hệ điều hành OS X 10.5 và iChat, đầu tiên nhấn vào một tài khoản liên lạc, sau đó nhấn tiếp vào biểu tượng ở phía dưới bên phải để cung cấp màn hình cho tài khoản từ xa hay yêu cầu điều khiển màn hình của họ.

  Khi bạn đã có được quyền điều khiển, màn hình máy tính từ xa sẽ thay thế màn hình chính của bạn, tuy nhiên bạn có thể dễ dàng chuyển đổi qua lại giữa 2 màn hình này.

  Google Docs là một tiện ích làm việc cộng tác xuất sắc có khả năng hoạt động độc lập với tiện ích hội thoại kèm hình ảnh của bạn. Bạn khởi chạy tiện ích tán gẫu như thông thường và sau đó đăng nhập vào Google Docs. Mở một tài liệu và nhấn vào thẻ Tab ở bên phía phải màn hình. Bạn có thể mời người dùng khác cùng làm việc cộng tác hay xem tài liệu, và họ có thể thay đổi chúng hay cùng lúc xem chúng.

  Sử dụng điện thoại truyền hình

  Điện thoại hỗ trợ hình ảnh (videophone) có thể là lựa chọn xuất sắc nhất cho nhu cầu sử dụng trong văn phòng. Đáng tiếc, những thiết bị độc lập như trên có xu hướng chỉ làm việc với những thiết bị cùng loại, vì thế bạn cần trang bị tối thiểu hai thiết bị giống nhau nếu muốn "nói chuyện" với nhau. Dù vậy, vài hãng sản xuất hiện nay đã cung cấp phần mềm chạy trên máy tính để bàn có khả năng kết nối những người dùng sử dụng webcam đến các videophone.

  Ví dụ, hãng D-Link (dlink.com) có các sản phẩm hướng đến đối tượng khách hàng doanh nghiệp như i2eye Broadband Desktop Videophone DVC-1000 (160 USD) và DVC-2000 (350 USD). Nếu như DVC-1000 được thiết kế để đặt trên một chiếc tivi trong phòng họp thì DVC-2000 bao gồm một máy quay và một màn hình được tích hợp vào một điện thoại để bàn.

  Trong khi đó, Packet8Tango (200 USD, packet8.com) là thiết bị kết nối máy tính, điện thoại để bàn và mạng Internet. Thiết bị này có một bộ định tuyến không dây tích hợp, tuy nhiên thiết bị chỉ có thể "nói chuyện" với sản phẩm Packet8.

  Máy chơi game hệ console cũng là một nền tảng tuyệt vời để tán gẫu kèm hình ảnh. Nếu đã có một máy console, bạn chỉ cần trang bị thêm một máy ảnh của hãng Microsoft hay Sony, ví dụ Xbox Live Vision Camera hay PlayStation Eye (giá mỗi sản phẩm vào khoảng 40 USD). Giống hầu hết những thiết bị tán gẫu kèm hình ảnh không dành cho máy tính, 2 thiết bị này chỉ cho phép bạn hội thoại với những người sử dụng cùng nền tảng (thiết bị).
   

  CẢI THIỆN HIỆU NĂNG MẠNG CHO THOẠI KÈM HÌNH ẢNH

  Hội thoại kèm hình ảnh yêu cầu một tác vụ truyền phát dữ liệu đều đặn để đảm bảo tỷ lệ khung hình video được hiển thị. Một kết nối mạng tốc độ cao có thể giúp các khung hình xuất hiện mượt mà hơn và sắc nét hơn, tuy nhiên hạ tầng mạng và tường lửa có thể "níu chân" ứng dụng của bạn. Nếu bạn e ngại việc điều chỉnh những thiết lập bảo mật, hãy bỏ qua những thủ thuật sắp được trình bày, trừ khi bạn đang trục trặc trong vấn đề kết nối.
  Nếu bạn gặp trục trặc như thế, nguyên nhân có thể là do phần mềm/tính năng tường lửa mà bạn đang chạy trên máy tính. Đây là cách mà bạn cho phép phần mềm hội thoại kèm hình ảnh kết nối mạng Internet với tính năng tường lửa tích hợp trong Windows Vista.
  Trong mục Security của Control Panel, mở Windows Firewall. Nhấn Allow a program through Windows Firewall. Nhấn Continue và rồi chọn Add a program. Chọn phần mềm hội thoại mà bạn sử dụng và sau đó nhấn OK.
  Bộ định tuyến của bạn có thể đóng một vai trò nhất định trong việc làm giảm tốc độ kết nối hay ngăn chặn lưu lượng tín hiệu.

  Trong tình huống này, để cải thiện khả năng truy xuất, bạn cần xác định loại giao thức (protocol) mà mỗi máy tính đang sử dụng. Một khi bạn đã thực hiện điều này, bộ định tuyến sẽ biết được nơi cần chuyển gói dữ liệu video đến thay vì cách ly chúng với kết nối tán gẫu của bạn.
  Để bắt đầu, truy cập giao diện điều khiển của bộ định tuyến thông qua một địa chỉ IP nội bộ, ví dụ 192.168.1.1. Sau đó, tìm đến mục thiết lập chuyển tiếp cổng (port fordwarding), thường thì mục này nằm trong thẻ thiết lập nâng cao. Nếu có tùy chọn này, chọn tên ứng dụng tán gẫu hay hội thoại kèm hình ảnh, tiếp đến nhập vào địa chỉ IP nội bộ của máy tính.
  Nếu không tìm thấy một tùy chọn cài đặt như thế này cho tiện ích tán gẫu hay hội thoại của mình, bạn có thể thủ công nhập vào số hiệu của cổng kết nối mà tiện ích sử dụng. Bạn có thể tìm được những thông tin liên quan trong tài liệu hướng dẫn hay mục trợ giúp của tiện ích.
  Nếu tường lửa của Windows ngăn cản tiện ích hội thoại kèm hình ảnh, bạn hãy bổ sung một giấy thông hành trong mục Firewall Settings để cho phép tiện ích này đi qua tường lửa.

  Hồng Vy
  PC World Mỹ 10/2008

  Từ khóa: Hồng Vy
  ID: A0810_136