• Chủ Nhật, 23/11/2008 08:15 (GMT+7)

  Cân chỉnh HDTV

  Bạn đã bỏ ra khá nhiều tiền để tậu về một chiếc tivi độ nét cao (HDTV) mới, mọi thứ đúng với sở thích của mình tuy nhiên chất lượng hình ảnh không tốt như khả năng vốn có của thiết bị. Nếu muốn xem chương trình thể thao và phim hành động theo đúng cách mà các hãng truyền thông hay sản xuất phim dự tính, bạn cần cân chỉnh chiếc HDTV của mình.

  Về lý thuyết, việc tinh chỉnh chất lượng hình ảnh có thể được thực hiện bằng mắt và chính cảm nhận của bạn. Tuy nhiên, nếu muốn mọi thứ hoàn hảo, bạn cần sử dụng một công cụ cân chỉnh màn hình chuyên dụng ở dạng đĩa DVD.

  Tiện ích HDTV Calibration sử dụng đoạn video thực tế thay cho các mẫu thử, cung cấp cho bạn một cảm nhận tốt về hình ảnh thật sẽ được hiển thị.

  Chắc hẳn bạn đã có trong tay tiện ích THX Optimizer vì tiện ích này đi kèm trong mỗi đầu phát DVD có dán biểu tượng THX. Tuy nhiên, không phải bạn đã có được mọi công cụ cần thiết. Vài phép thử của Optimizer yêu cầu bạn phải có một chiếc kính mát màu xanh chuyên dụng - mua rời bằng cách đặt hàng từ trang chủ THX.com, giá chỉ 2 USD (chưa tính phí vận chuyển). THX cung cấp một bộ các mẫu (phép thử) kiểm tra, dù chưa hoàn thiện và dễ hiểu như một số sản phẩm độc lập khác. Ngoài ra, THX Optimizer còn có thể giúp bạn thiết lập hệ thống âm thanh vòng cho dàn máy giải trí tại nhà của mình.

  Trong khi đó, HDTV Calibration Wizard (30 USD, imagingscience. com) là một công cụ do bộ ba Imaging Science, Microsoft và Monster Cable hợp tác phát triển. Bộ đĩa này sẽ hướng dẫn bạn thực hiện qua hầu hết quá trình tác vụ cân chỉnh màn hình mà không cần sử dụng bất kỳ thuật ngữ kỹ thuật không cần thiết nào. Công cụ sử dụng các đoạn video thực tế thay vì các mẫu thử, những đoạn phim này dễ quan sát hơn và mang đến cho bạn một cảm giác tốt hơn về những gì sẽ được hiển thị trên màn hình tivi. Ví dụ, để thiết lập cấp độ màu đen (một cài đặt cực kỳ quan trọng mà bạn gần như phải luôn giữ cố định), bạn sẽ thấy cận cảnh chiếc áo sơmi và áo khoác màu đen của một người đàn ông, và tất cả những gì bạn cần làm là điều chỉnh các giá trị cho đến khi nhận thấy sự khác nhau giữa hai cái chiếc áo kể trên.

  Khi có được thiết lập tivi đúng với đầu phát DVD, bạn hãy ghi lại các cài đặt này lên một mảnh giấy nhỏ, rồi nhập lại chúng vào từng thiết bị khác, điều chỉnh chút ít nếu cần thiết cho đến khi hình ảnh được hiển thị ở mức tốt nhất.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 10/2008

  ID: A0810_140