• Chủ Nhật, 23/11/2008 08:15 (GMT+7)

  Biến máy tính thành trung tâm giải trí

  Máy tính cá nhân của bạn đã sẵn sàng phát mọi bản nhạc trong bộ sưu tập và đĩa cứng của bạn có thể chứa tất cả bức ảnh mà bạn từng chụp được. Không những thế, bạn có thể ngồi hàng giờ trước máy tính để thưởng thức những bộ phim trên Hulu, Veoh hoặc YouTube.

  Bạn có thể "nhét" tất cả dữ liệu số kể trên vào một giao diện hấp dẫn, dễ sử dụng và đủ rộng để bạn có thể quan sát và điều khiển ngay khi đang ngồi trên ghế xôfa - và bạn có thể bổ sung thêm tính năng TV và DVR - bằng cách biến chiếc máy tính của mình thành một trung tâm giải trí. Tất cả những gì bạn cần là có phần mềm đúng và vài phần cứng bổ sung thích hợp, từ đó giúp hóa thân chiếc máy tính quen thuộc trở thành một hộp giải trí đa phương tiện, một khung hình kỹ thuật số độ nét cao, một rạp hát tại gia hay một chiếc tivi.

  BẮT ĐẦU

  Hình 1: Nếu bạn không muốn mua phần mềm giải trí đa phương tiện, hãy dùng thử tiện ích MediaPortal miễn phí và nhiều tính năng hữu ích.

  Bạn không cần thiết phải mua một phần cứng mới và phần mềm của việc nâng cấp này cũng dễ dàng hơn những gì bạn từng nghĩ. Trên thực tế, nếu máy tính đang chạy Windows Vista – phiên bản Home Premium hay Ultimate – thì bạn đã được cài đặt sẵn tiện ích Windows Media Center của Microsoft. Người dùng hệ điều hành Mac OS X Leopard đều có trong tay phần mềm giải trí đa phương tiện cơ bản Front Row, ngoài ra họ cũng có thể sử dụng các phần mềm khác của hãng thứ 3. Người dùng Linux có vài tùy chọn miễn phí, trong đó có Freevo (find.pcworld.com/61380) và LinuxMCE (find.pcworld.com/61381).

  Tất cả ứng dụng trên đều có khả năng quét và tìm kiếm toàn bộ dữ liệu nhạc, phim, ảnh rồi sau đó hiển thị chúng lên một giao diện lớn hơn tương tự như trên tivi. Do đó, khi nói đến việc biến một máy tính thành một trung tâm giải trí thì điều đó có nghĩa là cài đặt ứng dụng sao cho máy tính có khả năng tìm kiếm, phân loại và phát các tập tin đa phương tiện - bạn nên xem xét đến yếu tố chất lượng hiển thị của ứng dụng sắp sử dụng.

  Bước đầu tiên là chọn một ứng dụng giải trí đa phương tiện – mặc dù như đã nêu ở trên, có thể bạn đã có. Chọn lựa hiển nhiên nhất là Windows Media Center (WMC), dù là ứng dụng miễn phí của Vista nhưng WMC cung cấp nhiều tính năng trong một giao diện đa năng. Với WMC, bạn có thể xem ảnh chụp ở dạng slideshow (đi kèm tính năng xoay ngang ảnh và các hiệu ứng phóng to/thu nhỏ), thưởng thức phim và nhạc, duyệt qua bìa (cover art) của bộ sưu tập nhạc số, thậm chí có thể nối đến nhiều dịch vụ trực tuyến khác chẳng hạn như CinemaNow và Movielink.

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tiện ích miễn phí không hề thua kém so với WMC là MediaPortal (find.pcworld.com/61382). Tiện ích này có khả năng ghi lại các chương trình tivi, phát phim và nhạc, xem hình ở chế độ trình diễn, nghe đài FM và AM cũng như chơi vài game cơ bản như Tetris. MediaPortal tương thích với Windows XP và Vista.

  BẮT SÓNG

  Hình 2: Một bộ thu tín hiệu tivi sẽ giúp chiếc máy tính giải trí đa phương tiện hiệu quả và giá trị hơn.

  Bộ thu tín hiệu tivi (tivi tuner) là thành phần then chốt trong bất kỳ máy tính giải trí đa phương tiện loại tốt nào. Hầu hết bộ thu tín hiệu tivi đều khá rẻ và dễ cài đặt, thường là loại PCI (lắp trong) và USB (lắp ngoài), cá khả năng hỗ trợ đồng thời tín hiệu dạng tương tự (analog) và số (digital). Một bộ thu tín hiệu tivi dạng tương tự có thể bắt các đài truyền hình cáp hay vệ tinh, trong khi bộ thu tín hiệu dạng số chỉ bắt được các kênh truyền hình kỹ thuật số mặt đất. Tại Việt Nam, hiện có rất nhiều sản phẩm ở 2 dạng này, giá dao động trong khoảng từ 50USD cho đến vài trăm USD, tuỳ nhãn hiệu và tính năng đi kèm, ví dụ như Genius TVGo A03-IPTV, AverTV Hybrid Volar HX (ID: A0712_92), Pinnacle PCTV DualHybrid Pro - PCI Express (A0710_66), Pinnacle PCTV 320E,AverMedia AverTV Box Genie I (ID: A0806_82). Đặc biệt, có sản phẩm còn hỗ trợ các kênh truyền hình độ nét cao.

  Tuy nhiên, một máy tính giải trí đa phương tiện chỉ thể hiện được sức mạnh tốt nhất khi được kết nối với một chiếc tivi màn hình rộng. Điều đó luôn có nghĩa là bạn phải bố trí máy tính trong phòng khách hay phòng sinh hoạt chung, việc này dẫn đến hai điều bất tiện: máy tính sẽ không có ở nơi mà bạn thường sử dụng và nhiều khả năng phá vỡ tổng thể của phòng khách. Dù vậy, bạn có thể giải quyết cả hai rắc rối này bằng một thiết bị mở rộng trung tâm giải trí đa phương tiện (hay thường được gọi đơn giản là hộp giải trí đa phương tiện), có thể truyền phát tín hiệu từ máy tính sang tivi, chẳng hạn sản phẩm TMX-TX7200, Pinnacel ShowCenter 250HD, A.C.Ryan AluBox DVR.

  MSI P45-8D MEMORY LOVER: THIÊN ĐƯỜNG RAM

  Làm thế nào để yêu cầu Windows ngưng việc hỏi tôi về mật khẩu mỗi khi khởi động máy tính?

  Trước hết, bạn cần biết rằng, Windows yêu cầu mật khẩu đăng nhập vì một lý do: đó là bảo vệ bạn. Nếu ai đó cũng đăng nhập được vào hệ thống như bạn thì họ hoàn toàn có thể gửi đi email mang tên bạn, thâm nhập vào các tập tin đã được mã hóa, truy xuất các website dưới danh nghĩa của bạn, thậm chí rút tiền bằng số thẻ tín dụng của bạn.

  Bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi tác hại của những xúc phạm này mà không cần đến mật khẩu đăng nhập – chỉ nhập vào mật khẩu ở các thời điểm khác. Ví dụ, bạn có thể thiết lập một hệ thống email yêu cầu phải có mật khẩu để truy xuất hộp thư hay lưu giữ các tập tin nhạy cảm bằng tiện ích TrueCrypt. Tuy nhiên, bạn cũng cần biết, việc từ bỏ khâu điền mật khẩu đăng nhập sẽ làm cho hệ thống mất đi một lớp khóa bảo vệ


  Hình 1: Bạn có thể thiết lập Windows sử dụng một tài khoản nào đó để tự động đăng nhập mỗi lần khởi động.

  Dù vậy, nếu chỉ có những người đáng tin cậy mới được quyền truy xuất máy tính của bạn, bản thân bạn có sự đề phòng tốt, thì việc tắt đi tính năng bảo vệ mặc định của Windows sẽ không gây hại cho bạn.
  Để tắt tính năng kiểm tra mật khẩu, bạn chọn Start.Run (hay Start trong Vista), gõ vào lệnh control userpasswords2, và ấn <Enter>. Bạn bỏ chọn đối với mục Users must enter a user name and password to use this computer.

  Khi nhấn chọn OK hoặc Apply, một hộp thoại sẽ yêu cầu bạn xác định tài khoản người dùng nào sẽ được tự động đăng nhập. Bạn nhập vào tên tài khoản và mật khẩu mà bạn cần dùng chỉ lần này nữa thôi, từ đây trở đi, Windows sẽ tự động đăng nhập với tài khoản đó mỗi khi khởi động hệ thống.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 10/2008

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 10/2008

  ID: A0810_141