• Thứ Bảy, 15/11/2008 06:06 (GMT+7)

  "XP hóa" Windows Vista

  Máy tính mà bạn vừa mua được cài sẵn Vista, hay văn phòng công ty triển khai hệ điều hành mới này, hoặc có lẽ bạn đã bị những lời quảng cáo có cánh ở buổi đầu hấp dẫn và quyết định mua Vista. Trong bất kỳ trường hợp nào thì bạn cũng đang “mắc kẹt” với Vista. Đừng quá lo lắng, những thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn với Vista.

  Để làm cho hệ điều hành mới trông giống với XP hơn, cũng như cải thiện hiệu năng, bạn có thể vô hiệu hóa tính năng Aero Glass bằng cách nhấn phải chuột lên một chỗ trống bất kỳ trên màn hình nền Windows, rồi chọn Personalize trong trình đơn ngữ cảnh. Tiếp theo, bạn nhấn Window Color and Appearance. Xóa hộp đánh dấu Enable Transparency, và nhấn OK.

  Để cực đại hóa “âm hưởng” XP trên Vista, bạn nên sử dụng một số tiện ích của hãng thứ 3, ví dụ Windows Blinds (20USD, find.pcworld.com/61383) cho phép bạn thay đổi giao diện của Windows hoặc chọn lựa trong hàng trăm mẫu giao diện do người dùng khác thiết kế – trong đó có mẫu giao diện Windows XP Style hoàn chỉnh với một nút Start lớn màu xanh.

  Hình 1: Tiện ích WindowsBlind của StarDock cung cấp giao diện mẫu giống với Windows XP, giá tiện ích này đến 20USD.

  Bạn cũng có thể chuyển sang sử dụng trình đơn Start với giao diện cổ điển của Windows. Mở Control Panel và gõ vào nội dung Start menu vào trong hộp thoại tìm kiếm. Nhấn Change Start menu to Classic view, sau đó chọn Classic Start menu rồi nhấn chọn Apply.

  Kế đến, bạn khôi phục lại con trỏ chuột kiểu đồng hồ cát quen thuộc của XP: nhấn phải chuột lên bất kỳ chỗ trống nào trên màn hình nền Windows, chọn Personalize.Mouse Pointers. Trong trình đơn thả xuống Scheme, bạn chọn tùy chọn Windows Standard và sau đó nhấn OK.

  Một điểm đáng chú ý, XP không bao giờ gây phiền toán cho người dùng như cách mà Vista thực hiện với tính năng User Account Control. Vì thế, nếu thực lòng muốn có lại một trải nghiệm XP thì không có cách nào khác là bạn cần vô hiệu hóa tính năng UAC. Bạn mở Control Panel của Vista và gõ nội dung UAC vào hộp tìm kiếm. Nhấn chuột lên liên kết Turn User Account Control (UAC) on or off. Trên màn hình tiếp theo, bạn bỏ chọn đối với hộp thoại đánh dấu Use User Account Control (UAC) to help protect your computer và nhấn OK. Sau đó, bạn khởi động lại máy tính để “niêm phong” thỏa thuận này và đưa UAC vào quên lãng.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 10/2008

  ID: A0810_144