• Thứ Ba, 09/12/2008 07:57 (GMT+7)

  Tăng tốc Vista

  Vista, HĐH mới nhất của Microsoft đã có những thay đổi quan trọng trong giao diện đồ họa, màu sắc tinh tế, sống động hơn và tính năng bảo mật được tăng cường để hấp dẫn người dùng. Một số tính năng mới của Vista thực sự hữu ích nhưng số khác đem lại phiền toái như chiếm dụng bộ nhớ, ảnh hưởng tới tốc độ hệ thống khiến Vista chậm chạp hơn XP. Tùy tính chất công việc và cấu hình phần cứng, bạn có thể tắt tất cả hoặc chỉ 1 vài tính năng được liệt kê bên dưới để cải thiện tốc độ hệ thống. Tuy nhiên trước khi tinh chỉnh, bạn cần phải sao lưu hệ thống (nhấn mạnh) để có thể quay lại trạng thái trước khi khi xảy ra sự cố. Để tạo điểm khôi phục, nhấn Start, gõ vào lệnh .cpl và nhấn . Trong hộp thoại System Properties, nhấn vào thẻ để tạo một cột mốc khôi phục hệ thống mới.

  Sidebar

  Hình 1. Transparent tạo hiệu ứng trong suốt cửa sổ và tính năng hiển thị nội dung cửa sổ thu nhỏ trong giao diện đồ họa Aero rất ấn tượng. Tuy nhiên bạn nên tắt chúng để hệ thống chạy nhanh hơn.

  Mặc định, Windows Sidebar nằm bên phải màn hình nền Vista, chứa những tiện ích nhỏ có tính tương tác như kênh tin tức RSS (Really Simple Syndication), các hình ảnh thu nhỏ dạng slide-show, đồng hồ, thông tin thời tiết v.v. Tuy nhiên với đa số người dùng, Sidebar lại mang tính "trang trí” nhiều hơn nên tắt đi sẽ cải thiện đáng kể tốc độ hệ thống và thời gian khởi động của Vista. Nhấn phải chuột trên thanh công cụ Windows Sidebar, chọn Close Sidebar. Mở Control Panel, chọn Windows Properties trong mục "Appearance and personalization". Bỏ tùy chọn "Start when Windows Starts" và nhấn OK.

  Aero

  Giao diện đồ họa Aero (có trong phiên bản Vista Premium và Ultimate) là thay đổi quan trọng nhất của Vista. HĐH trông bóng bẩy hơn với các hiệu ứng đồ họa đặc sắc. Tính năng hiển thị các cửa sổ dạng xếp lớp khá lạ mắt, giúp bạn duyệt qua các cửa sổ 1 cách trực quan hơn. Dù Microsoft công bố việc chạy giao diện đồ họa Aero không làm chậm hệ thống nếu cấu hình phần cứng đáp ứng yêu cầu về BXL, card đồ họa và bộ nhớ nhưng bạn có thể tắt giao diện Aero nếu muốn dành tài nguyên hệ thống cho các ứng dụng cần thiết. Nhấn phải chuột trên màn hình nền Windows, chọn Personalize. Windows Color and Appearance. Trong hộp thoại Windows Color and Appearance, chọn Open classic appearance properties for more color options, kế tiếp chọn Windows Vista Basic và nhấn OK để kết thúc. (Nếu không thấy mục Open classic appearance properties for more color options, Aero chưa được kích hoạt).

  Hiệu ứng "làm đẹp"

  Hình 2. Tắt các hiệu ứng "làm đẹp" không cần thiết..

  Mặc định, Vista kích hoạt tất cả các hiệu ứng "làm đẹp" để mang lại cho người dùng giao diện đồ họa hấp dẫn; đây cũng chính là lý do khiến HĐH này chạy chậm. Để tắt chúng, nhấn phải chuột trên Computer, chọn Properties. Trong cửa sổ System Properties, chọn Advanced System Settings, tab Advanced và nhấn chọn Settings trong mục Performance. Bên dưới mục Visual Effects, chọn hoặc chọn Custom và bỏ tùy chọn các hiệu ứng không cần thiết như Fade or slide menus into view, Fade or slide ToolTips into view, Show shadows under menus hoặc Slide open combo boxes v.v.

  Remote Assistance

  Nếu sử dụng phiên bản Vista Business hoặc Ultimate, tính năng Remote Assistance cho phép người dùng kiểm soát máy tính từ xa. Tính năng này không chỉ hữu ích cho những người thường xuyên làm việc từ xa (teleworker) mà còn rất hữu ích cho những người quản lý hệ thống mạng. Tuy nhiên nếu không có nhu cầu, bạn có thể tắt bằng cách nhấn phải chuột trên Computer, chọn Properties. Trong cửa sổ System Properties, chọn tab Remote Settings và bỏ tùy chọn mục Allow Remote Assistance connections to this computer.

  Hình 3. Bỏ tùy chọn Internet Printing Client trong mục Print Services để tắt tính năng in ấn qua mạng
  .

  Internet Printing Client

  Bạn đã từng sử dụng tính năng Internet Printing Client của Vista để in qua Intenet? Nếu không có nhu cầu này thì hãy tắt tính năng này. Chọn Start. Control Panel. Programs and Features. Nhấn chọn mục Turn Windows features on or off ở khung trái để hiển thị cửa sổ Windows Features. Duyệt qua danh sách liệt kê, chọn mục Print Services, bỏ tùy chọn Internet Printing Client. Nhấn OK và khởi động lại máy tính khi có yêu cầu.

  Windows Meeting Space

  Windows Meeting Space, tiện ích tích hợp sẵn của Vista cho phép người dùng chia sẻ màn hình nền và làm việc trên một tài liệu qua mạng. Ngoài ra, còn cho phép liên lạc với bạn bè, người thân hay đồng nghiệp ở xa. Tuy nhiên nếu không có nhu cầu chia sẻ, bạn có thể tắt tính năng này bằng cách bỏ tùy chọn Windows Meeting Space trong danh sách liệt kê của Windows Features.

  Windows Ultimate Extras

  Windows Ultimate Extras trong phiên bản Vista Ultimate Edition thực chất là những ứng dụng bổ sung (add-in) nhằm đáp ứng tất cả những yêu cầu người dùng; chẳng hạn như giải trí với game poker, tính năng mã hóa ổ cứng BitLocker, mã hóa dữ liệu EFS (Encrypting File System) hoặc Windows DreamScene cho phép người dùng sử dụng các đoạn video bất kỳ để làm hình nền động. Tuy nhiên, những ứng dụng bổ sung này cũng ngốn không ít tài nguyên. Bỏ tùy chọn mục Windows Ultimate Extras trong danh sách liệt kê Windows Features để tắt chúng.

  Hình 4. Đừng lãng phí tài nguyên hệ thống nếu bạn không sở hữu máy tính bảng.

  Tablet PC Stuff

  Tablet PC Stuff rất hữu ích nếu bạn đang có máy tính bảng (Tablet PC), đặc biệt tính năng Input Panel cho phép làm việc trong chế độ chữ viết tay. Còn với người dùng không có Table PC thì nó hoàn toàn vô ích. Để tắt Tablet PC Stuff, trước tiên bạn bỏ tùy chọn mục Tablet PC Optional Components trong danh sách liệt kê của Windows Features. Tiếp theo, nhấn Start, gõ vào lệnh và nhấn . Nhấn phải chuột trên mục Tablet PC Input Services trong danh sách hiển thị, chọn Properties và Disable trong mục Startup type. Nhấn OK để xác nhận.

  ReadyBoost

  cho phép sử dụng bút nhớ USB để bổ sung dung lượng cho bộ nhớ hệ thống (RAM), phối hợp với SuperFetch để cải thiện hiệu suất hệ thống. Nếu không có nhu cầu sử dụng tính năng này, bạn có thể tắt nó để Vista chạy nhanh hơn 1 chút. Nhấn Start, gõ vào lệnh và nhấn . Nhấn phải chuột trên mục ReadyBoost, chọn Properties và Disable trong mục Startup type. Nhấn OK để xác nhận.

  Hình 5. Windows Meeting Space hữu ích cho người dùng làm việc cộng tác, nhưng trên thực tế, rất ít người dùng cần đến tính năng này.
  .

  Search Indexing

  Search Indexing giúp tìm kiếm dữ liệu nhanh chóng nhờ việc lập chỉ mục tất cả dữ liệu trên ổ đĩa cứng. Tuy nhiên việc lập chỉ mục có ảnh hưởng tới tốc độ hệ thống khiến Vista chậm hơn do phải cập nhật liên tục danh sách này. Do đó, bạn hãy tắt tính năng này để hệ thống hoạt động nhanh hơn. Trong cửa sổ Services, tìm đến mục Windows Search, nhấn phải chuột và chọn Properties. Trong mục Startup type, chọn Disable và OK.

  Offline Files

  Tính năng Offline Files trong phiên bản Vista Business và Ultimate giúp người dùng làm việc với các tập tin lưu trữ trên máy chủ dễ dàng hơn. Offline Files cho phép lưu trữ bản sao của tập tin lên ổ cứng máy tính của mình và tự động đồng bộ khi kết nối được thiết lập. Tuy nhiên nếu không có nhu cầu làm việc từ xa, Offline Files là 1 trong những tính năng cần được loại bỏ. Tương tự việc tắt Tablet PC Stuff, ReadyBoost hoặc Search Indexing, trong cửa sổ Services, tìm đến mục Offline Files, nhấn phải chuột và chọn Properties. Trong mục Startup type, chọn Disable và OK.

  Windows Error Reporting Service

  Windows Error Reporting Service tự động kích hoạt khi hệ thống gặp sự cố và gửi thông báo lỗi về cho Microsoft.Về lý thuyết, đây là cách giúp nhà sản xuất cải tiến sản phẩm tốt hơn, kịp thời cung cấp các bản sửa lỗi. Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, người dùng thường không nhận được phản hồi, cũng như cách khắc phục lỗi từ nhà sản xuất. Do đó, bạn có thể “lờ đi” tính năng thông báo lỗi này. Để tắt chúng, cũng trong cửa sổ Services, tìm đến mục , nhấn phải chuột và chọn Properties. Trong mục Startup type, chọn Disable và OK.

  Đông Quân
  PC World Mỹ 11/2008

  ID: A0811_139