• Thứ Ba, 09/12/2008 07:57 (GMT+7)

  In ấn tiết kiệm

  Nếu bạn và doanh nghiệp của mình thường xuyên in ấn, hẳn bạn đã sớm nhận ra rằng không gì tốn kém hơn việc thay mới một cartridge cho máy in phun. Trong khuôn khổ bài viết này, chuyên mục Làm thế nào? sẽ chia sẻ các thủ thuật và công cụ có thể giúp bạn tiết kiệm mực và giấy in. Ngoài ra, bài viết cũng trình bày cách gỡ bỏ các Class ID cản đường Registry, vô hiệu hóa một lỗi đầy phiền toái của Outlook...

  TỐI ƯU NHỮNG TRANG WEB TỐN MỰC

  Trục trặc: Tôi sử dụng quá nhiều cartridge mực in và chi phí thay mới cartridge cao đã làm tôi kiệt lực, đặc biệt khi phải in đầy đủ các trang web với những hình ảnh và mẫu quảng cáo lớn chỉ để lấy vài dòng văn bản cần thiết.

  Cách khắc phục: Trên các trang web, bạn có thể sử dụng tùy chọn in vùng lựa chọn được tích hợp trong trình duyệt. Trước hết, bạn chọn và đánh dấu đoạn văn bản cần in, sau đó chọn File.Print, đánh dấu tùy chọn Selection trong mục Page Range của hộp thoại Print.

  Tuy nhiên, trong vài trường hợp, bạn phải xóa những trang web không cần đến. Do đó, bạn nên sử dụng thủ thuật được nêu ở trên kết hợp với GreenPrint Home (find.pcworld.com/61666), một tiện ích in ấn miễn phí có khả năng tự động loại bỏ các trang web dư thừa – những trang web chỉ có tiêu đề trên/dưới, hay cung cấp ít nội dung văn bản, hay những trang web hoàn toàn trống rỗng. Bạn có thể sử dụng GreenPrint Home trong khi đang in từ bất kỳ ứng dụng nào.

  Hình 1: Tiện ích GreenPrint Home tiết kiệm mực và giấy khi cho phép chọn những gì cần (và không cần) in.

  Thú vị hơn là HP Smart Web Printing (find.pcworld.com/61667), công cụ miễn phí này cung cấp cho bạn một cách thức để thu thập văn bản và hình ảnh được lựa chọn từ các trang web, cất chúng vào một tài liệu, và sau đó in các trang web đã được tùy biến của mình. Tuy sử dụng công cụ này mất nhiều công sức nhưng kết quả cuối cùng sẽ là một tài liệu gần như hoàn chỉnh. Cuối cùng, bạn có thể dùng một công cụ lọc quảng cáo để loại bỏ những thông tin hay hình ảnh quảng cáo vốn rất tốn mực khi in như Ad Muncher (find.pcworld.com/61668), hay những tên tuổi quen thuộc như Ad-Aware 2008, Spybot Search & Destroy, Pop-Up Stopper, CWShredder và Webwasher Classic.

  DỌN SẠCH CLSID

  Trục trặc: Chương trình vệ sinh Registry mà tôi đang sử dụng liệt kê một danh sách dài các CLSID. Chúng là gì và liệu có an toàn để xóa sạch chúng không?

  Cách khắc phục: Khoá CLSIS (hay còn gọi là Class ID) chứa thông tin về các thành phần của một chương trình, đó có thể là đối tượng COM của Microsoft hay thành phần ActiveX. Nếu chương trình dọn dẹp Registry thông báo chúng là các CLSID hỏng hoặc không còn giá trị, bạn có thể an tâm xoá - nhiều tiện ích có công cụ gỡ bỏ cài đặt kém hiệu quả thường để sót lại các CLSID. Cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tiện ích Revo Uninstaller (find.pcworld.com/60617 để gỡ bỏ cài đặt các trình ứng dụng một cách triệt để.

  RẮC RỐI BIỂU TƯỢNG OUTLOOK

  Trục trặc: Bất cứ khi nào tôi khởi chạy Microsoft Outlook từ một biểu tượng trên màn hình nền Windows, một shortcut mới của tiện ích này lại được thêm vào thanh Quick Lauch. Thậm chí, khi tôi đã xóa shortcut không mong đợi trên nhưng Outlook sau đó lặp lại trò đùa này.

  Cách khắc phục: Nếu đang gặp phải rắc rối này, bạn nhấn phải chuột lên biểu tượng Outlook, chọn Properties, và gõ vào nội dung "C:\Program Files\Microsoft Office\Office 11\Outlook.exe" /recylce vào mục Target (hãy nhớ là có dấu nháy kép và sử dụng Office12 thay cho Office11 nếu đang sử dụng Outlook 2007).

  Tham số "/recycle" có nhiệm vụ thông báo cho Outlook biết đã có một biểu tượng của tiện ích này tồn tại trên thanh Quick Launch, ngoài ra tham số này cũng bắt buộc Outlook sử dụng cửa sổ Outlook hiện hữu nếu như Outlook đã được khởi chạy trước đó.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 11/2008

  ID: A0811_141