• Thứ Hai, 29/12/2008 07:45 (GMT+7)

  Đưa âm nhạc đến khắp nơi

  Chúng ta đang sống trong thời đại Internet, vì thế việc bộ sưu tập nhạc chỉ tồn tại quanh quẩn trên máy tính gia đình có phải đã là tốt nhất? Các bản nhạc của bạn có thể song hành cùng bạn ở bất cứ nơi đâu, từ cơ quan, trường học, sân bay hoặc thậm chí trên taxi.

  Thật may, tự do hóa thư viện bài hát riêng cho bạn dễ hơn những gì bạn nghĩ: bạn có thể dẫn truyền phát (stream) từ máy tính hay web đến mọi nơi. Hơn thế nữa, không như iPod mới, việc truyền phát hoàn toàn miễn phí.

  Orb là dịch vụ miễn phí biến máy tính của bạn thành một máy chủ đa phương tiện, có khả năng truyền phát nhạc, phim, hình ảnh và nội dung tivi đến hầu như bất kỳ thiết bị nào có kết nối web. Vì thế, bạn có thể kết nối vào kho nội dung đa phương tiện của mình từ máy tính xách tay, máy Palm, máy chơi game Nintendo Wii hoặc iPhone....

  Phần mềm Orb yêu cầu hệ điều hành Windows XP hoặc mới hơn và một kết nối Internet băng rộng. Một khi đã được cài đặt, bạn có thể cấu hình Orb giám sát các thư mục nội dung đa phương tiện của mình. Phần mềm cũng sẽ giúp bạn đăng ký một tài khoản Orb miễn phí.

  Bạn thường xuyên phải rời khỏi máy tính chủ? Đừng lo! Bởi nếu máy tính chuyển sang chế độ "ngủ" để tiết kiệm điện thì chẳng có trục trặc gì, Orb có thể tạo ra một lệnh "đánh thức" hệ thống. (có thể, bạn phải tùy chỉnh BIOS hoặc các cài đặt cho card mạng để kích hoạt tính năng Wake on LAN).

  Để thưởng thức các bản nhạc trong thư viện của mình, bạn khởi động một trình duyệt web trên máy tính, điện thoại thông minh, máy chơi game hoặc thiết bị nào đó, và rồi ngé qua địa chỉ mycast.orb.com. Giao diện của Orb sẽ thay đổi tùy theo thiết bị mà bạn sử dụng để truy cập. Hãy nhấn chọn Audio-Random nếu bạn chỉ muốn phát các bản nhạc trong thư viện của mình, hoặc nhấn vào nút Open Application rồi nhấn tiếp vào mục Audio để thấy một giao diện tương tự như tiện ích đa phương tiện.

  Orb không phải là giải pháp duy nhất để truyền phát nhạc từ máy tính, hiện còn có những dịch vụ khác như JukeFly, SqueezeCenter và Vibe Streamer. Giống Orb, những dịch vụ này miễn phí, nhưng chúng chỉ cho phép truyền phát nhạc – không hỗ trợ phim hay ảnh chụp – và sự hỗ trợ cho các thiết bị di động còn hạn chế (hoặc không có).

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 12/2008

  ID: A0812_145