• Thứ Sáu, 09/01/2009 08:59 (GMT+7)

  Bảo vệ dữ liệu bằng sao lưu trực tuyến

  Sẽ không gì tuyệt vời bằng khi có thể lưu giữ toàn bộ đĩa cứng, tuy nhiên đừng bỏ qua lợi ích của việc sao lưu những dữ liệu quan trọng khác như tài liệu, bookmark, thông tin tài chính, email, danh bạ liên lạc... Vậy tại sao phải lo lắng? Đôi khi, bạn chỉ muốn phục hồi một số tập tin cần thiết hoặc lưu trữ những dữ liệu cụ thể. Hơn thế, việc chỉ sao lưu dữ liệu sẽ mất ít thời gian hơn so với sao lưu toàn bộ hệ thống.

  Sao lưu trực tuyến là giải pháp tốt cho dữ liệu của bạn. Ví dụ, MozyHome cung cấp miễn phí tùy chọn 2GB dung lượng lưu trữ hoặc không hạn chế với phí 5USD/tháng.

  Với công việc này, bạn nên sử dụng một dịch vụ sao lưu trực tuyến như Idrive (idrive.com) hoặc MozyHome (mozy.com). Cả hai cung cấp miễn phí 2GB dung lượng lưu trữ và tùy chọn nâng cấp lên dung lượng lưu trữ không giới hạn với phí 5USD/tháng. Mozy dựa vào phần mềm (cài trên máy tính) để giúp người dùng lựa chọn sao lưu mọi định dạng tập tin thông dụng hay chỉ là các tập tin dữ liệu quan trọng cho các ứng dụng như Outlook và Quicken. Trong khi đó, Idrive sử dụng một giao diện mang phong cách tiện ích Explorer để chọn những tập tin và thư mục được người dùng chỉ định cụ thể để lưu trữ. Ưu điểm thực sự của 2 dịch vụ này là khả năng tự động hoạt động ở chế độ nền, cho phép tải lên những tập tin mới và được thay đổi từ máy tính trong khi người dùng đang làm việc khác (hay ở một thời điểm định sẵn).

  Nếu muốn tiết kiệm chi phí và không nghĩ đến việc chọn giải pháp khác tiện lợi hơn, bạn hãy dùng các dịch vụ cho phép lưu trữ trực tuyến các tập tin hoàn toàn miễn phí. Ví dụ, hãng ADrive (adrive. com) cho phép người dùng lưu trữ thoải mái đến 50GB mà không phải trả lấy một xu. Tuy nhiên, tiền nào của đó, bạn sẽ bị hạn chế trong vấn đề đồng bộ dữ liệu. Bạn phải tự tay xác định tập tin nào cần tải lên mạng, và khi nào cần thực hiện. Bên nên sử dụng những dịch vụ này cho những dữ liệu (tập tin) ít thay đổi như tập tin MP3 hay thư viện hình ảnh.

  Để hiểu rõ hơn về các dịch vụ lưu trữ và đồng bộ dữ liệu trực tuyến, bạn có thể tham khảo lại bài viết "Lưu trữ trực tuyến" (ID: A0608_119) và "Đồng bộ dữ liệu 24/7" (ID: A0810_121).

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 12/2008

  ID: A0812_146