• Thứ Sáu, 13/02/2009 09:44 (GMT+7)

  Chia sẻ ảnh trực tuyến ở mọi nơi

  Ngày nay, bạn bè và người thân thường hứa hẹn chia sẻ ảnh chụp cho nhau sau những sự kiện đặc biệt, buổi dã ngoại hay chuyến du lịch nước ngoài, tuy nhiên thật khó để thực hiện được. Tại sao? Thực tế cho thấy, dù gần đây đã có nhiều cải tiến trong công nghệ chia sẻ hình ảnh trực tuyến nhưng vẫn tồn tại nhiều phiền toái.

  Phương thức gửi hình nhanh nhất về mặt thời gian là gửi kèm trong thư điện tử (email). Tuy nhiên, cách này hạn chế số lượng hình mà bạn có thể đính kèm và cũng tạo ra một sự lộn xộn trong khâu quản lý ở phía người nhận. Các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến hàng đầu - như Flickr và PicasaWeb – hiện cung cấp nhiều cách thức để đưa ảnh lên web, nhưng tính phổ biến của chúng thì không phải lúc nào cũng sánh kịp tính xuất sắc.

  Nếu quá mệt mỏi khi xem những bức ảnh của mình ì ạch lê bước trên một dịch vụ lưu trữ và chia sẻ ảnh trực tuyến, đã đến lúc bạn nên từ biệt những dịch vụ chia sẻ ảnh cơ bản.

  MẠNG HÌNH ẢNH

  Hình 1:
  Dịch vụ trực tuyến của Memeo Share tự động chuyển đổi ảnh chụp giữa máy tính của bạn với máy tính của bạn bè cũng như máy tính của những thành viên trong gia đình.

  Giống nhiều dịch vụ lưu trữ ảnh trực tuyến, Phanfare (phanfare.com) cho phép bạn tải hình lên một bộ sưu tập (album) trên web và sau đó chia sẻ album này với người dùng khác. Cạnh đó, Phanfare bổ sung một thành phần mạng xã hội, qua đó giúp dịch vụ này gần giống một sự "lai hóa" giữa Facebook và PicasaWeb, cung cấp tính năng chia sẻ album theo nhóm và người dùng khác có thể bổ sung vào đó những bức hình riêng của họ. Do đó, mọi người có thể cùng xây dựng nội dung cho album với lời thuyết minh và bình luận cho mỗi bức ảnh.

  Phanfare nổi bật với nhiều tính năng chia sẻ. Bạn bè và người thân có thể xem các album ảnh ở chế độ trình chiếu (slideshow) cũng như tải về những bức ảnh cá nhân hay toàn bộ album ở độ phân giải cao nhất (hay đã giảm). Ngoài ra, người dùng có thể đặt in ảnh và quà lưu niệm kèm ảnh từ những dịch vụ như Kodak, Gallery, Shutterflt và Snapfish.

  Tóm lại, Phanfare là dịch vụ khép kín và dễ sử dụng. Người dùng mới có thể đăng ký một tài khoản miễn phí với dung lượng lưu trữ 1GB, còn nếu muốn sở hữu một kho lưu trữ không hạn chế thì bạn cần chi thêm 55USD/năm. Mặc dù Flickr có phần hấp dẫn hơn với phí sử dụng hàng năm là 25USD cùng dung lượng lưu trữ không hạn chế, nhưng dịch vụ này không cung cấp tính năng tải ảnh xuống và có ít tuỳ chọn in ảnh và quà lưu niệm. Với 30USD trả thêm (so với Phanfare), bạn sẽ có một giao diện dễ sử dụng cùng những tính năng chia sẻ thân thiện, giúp bạn đơn giản hóa tác vụ phân phối album ảnh cho bất kỳ thành viên nào trong nhóm của mình – đồng thời ngăn cản những người lạ thâm nhập.

  CHIA SẺ TỰ ĐỘNG

  Hình 2: Ứng dụng trên iPhone của Phanfare tự động tải hình lên tài khoản Phanfare của người dùng.

  Flickr, Phanfare và PicasaWeb đều yêu cầu người dùng phải thủ công tải hình lên mạng và điều này dường như làm cho người dùng trở nên bận rộn để chép ảnh lên dịch vụ trực tuyến. Trong khi đó, Memeo Share (memeo.com) lại chọn một hướng đi hơi khác, đó là cung cấp các album trên nền web với khả năng chia sẻ tự động giữa các máy tính.

  Sau khi cài đặt phần mềm Memeo vào PC hoặc Mac, bạn có thể tạo một hoặc nhiều thư mục chia sẻ. Sau đó, phần mềm sẽ tự động tải tất cả ảnh mà bạn lưu trữ (hay bổ sung) lên các thư mục này lên tài khoản trực tuyến, kèm theo đó là tùy chọn thay đổi kích thước của ảnh để tác vụ tải lên diễn ra nhanh hơn. Phần mềm cũng có khả năng đồng bộ với máy tính của bạn bè và người thân của bạn (Sharing Circle) cũng đang chạy phần mềm Memeo. Tuy nhiên, sau khi tải về các bức ảnh, bạn vẫn phải thủ công đồng bộ chúng vào ứng dụng quản lý ảnh được ưa thích của mình. Ở thời điểm hiện tại, Memeo không cung cấp cách thức nào để đặt in ảnh hay quà lưu niệm (nhưng theo người đại diện của hãng, tính năng này vẫn hoạt động. Do đó, ngoài việc cung cấp một phương pháp để trao đổi hình với mạng cá nhân của mình, dịch vụ Memeo Share không phải là lựa chọn lý tưởng. Giống như Phanfare và Flickr, Memeo Share cung cấp một tài khoản 1GB miễn phí, ngoài ra còn có lựa chọn lưu trữ không hạn chế với phí sử dụng hàng tháng là 5USD. Nhược điểm lớn nhất ở Mimeo là yêu cầu mọi người trong Sharing Circle của người dùng phải chưa từng tải về và cài đặt chương trình khác. 

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 1/2009

  ID: A0901_120