• Thứ Sáu, 13/02/2009 09:44 (GMT+7)

  Cân chỉnh loa máy tính

  Một khi đã có trong tay một bộ sưu tập hoàn hảo nhạc nén từ CD, ắt hẳn bạn sẽ muốn cân chỉnh dàn âm thanh của mình để đảm bảo rằng thính giả nghe được mọi nốt nhạc. Bạn cần một máy đo âm thanh để hoàn thành nhiệm vụ này. Hãng RadioShack bán máy đo kỹ thuật số (mẫu 33-2055) với giá 50USD. Thiết bị có một đầu nối dạng vặn ren ở bên dưới để bạn có thể gắn vào một giá máy ảnh (kết quả đo trong khi cầm thiết bị sẽ không chính xác).

  Bạn cũng cần xem xét vài phần mềm (PM) cân chỉnh âm thanh. Dù hầu hết máy thu A/V tầm trung đều có khả năng phát ra những tín hiệu cân chỉnh tiêu chuẩn nhưng bạn sẽ có được kết quả chính xác hơn với tiện ích như DVE HDBasic (30USD) của hãng Joe Kane Productions hoặc Avia II (50USD) của hãng Ovation Multimadia. Cả hai có thể giúp bạn cân chỉnh HDTV cũng như dàn âm thanh của mình.

  Bạn thiết lập thiết bị đo ở chế độ đáp ứng chậm và giá trị đo ở con số mà PM cân chỉnh khuyến cáo (thường là mức "C" và đó cũng là thông số phải dùng nếu bạn đang cân chỉnh cho bộ phận phát âm thanh bên trong máy thu A/V của mình). Lắp máy đo lên giá đỡ và đặt đúng nơi mà bạn vẫn thường ngồi nghe nhạc. Máy đo phải được đặt cao ngang tầm với tai của bạn và hướng tới điểm giữa của hai loa trực diện, đồng thời hơi nghiêng so với mặt tường. Không được di chuyển máy đo khi đã đặt đúng vị trí và bắt đầu quá trình cân chỉnh âm thanh.

  Máy thu A/V của bạn phải cho phép tạo ra những cấp độ điều chỉnh cho từng loa, từ -10dB đến +10dB, mặc định là mức 0dB. Trước khi đo, bạn phải bảo đảm rằng từng loa đã được thiết lập ở mức giá trị mặc định. Đĩa cân chỉnh (hoặc máy thu A/V) của bạn sẽ phát ra một tín hiệu kiểm tra trên một loa tại một thời điểm. Trong khi tín hiệu kiểm tra đầu tiên đang phát, bạn tăng mức âm lượng chính của máy thu A/V lên cho đến khi máy đo đạt trị số 75dB (hoặc con số cao hơn do PM quy định). Sau khi hoàn thành bước này, bạn không được thay đổi mức âm lượng chính cho đến khi kết thúc việc cân chỉnh các loa còn lại.

  Vì tín hiệu kiểm tra của đĩa cân chỉnh sẽ xoay tua đến mỗi loa mà bạn thiết lập, bạn cần sử dụng các tính năng điều chỉnh loa riêng của bộ thu A/V để giảm hay tăng tín hiệu ngõ vào cho loa cho đến khi máy đo đạt mức 75dB cho mỗi trường hợp (loa). Khi đã hoàn tất, mọi loa sẽ cung cấp cùng một âm lượng đến vị trí của bạn.

  Bùi Xuân Toại
  PC World Mỹ 1/2009

  ID: A0901_124