• Thứ Hai, 09/02/2009 17:07 (GMT+7)

  Bảo vệ thư mục bằng mật khẩu

  Để bảo vệ các thư mục nhất định trên máy tính bằng mật khẩu, liệu tôi có thể sử dụng tính năng mã hóa trên nền tảng hệ thống tập tin NTFS mà Windows cung cấp không?

  Windows 2000, XP Office, Vista Office và Vista Ultimate đều cung cấp hệ thống mã hóa tập tin (Encripting File System). Công cụ mã hóa tập tin và thư mục này được tích hợp thẳng vào hệ điều hành tuy nhiên chuyên mục "Làm thế nào" không khuyến khích bạn sử dụng.


  TrueCrypt cho phép bạn chọn một trong nhiều thuật toán mã hóa để giữ gìn sự riêng tư cho các dữ liệu nhạy cảm.

  EFS thể hiện tính ưu việt trong môi trường văn phòng, nơi có bộ phận CNTT chuyên quản lý các máy tính. Một khi đã được cài đặt, EFS thực hiện nhiệm vụ một cách hoàn toàn minh bạch: nếu đăng nhập với đúng tài khoản và mật khẩu, người dùng có thể truy cập các tập tin đã được mã hóa của mình, bằng không thì "bó tay".

  Tuy nhiên, EFS có thể mang đến cho dữ liệu nhạy cảm những rủi ro bị tấn công hay đánh cắp nếu bạn rời khỏi máy tính của mình chỉ trong chốc lát. Không những thế, thiết kế trong sáng và dễ dùng của EFS lại mang đến sự phức tạp cho các tác vụ như sao lưu dữ liệu an toàn và khôi phục các tập tin sau khi cài đặt lại Windows.

  Đó là lý do tại sao nhiều người dùng thích sử dụng TrueCrypt (truecrypt.org), một chương trình nguồn mở miễn phí dùng để tạo và sử dụng nhiều ổ đĩa được mã hóa. Một ổ đĩa TrueCrypt trông như một tập tin được lấp đầy những nội dung không thể đọc được. Nhưng khi mở trong TrueCrypt và nhập vào đúng mật khẩu, tập tin này sẽ biến thành một ổ đĩa ảo trên máy tính chứa các tập tin không thể truy cập được trước đây.

  TrueCrypt có nhiều giải pháp để giấu những ổ đĩa khỏi sự săm soi của người dùng khác, có khả năng mã hóa toàn bộ đĩa cứng hay bút nhớ USB, hỗ trợ nhiều thuật toán mã hóa.

  Với TrueCrypt và các chương trình có tính năng tương tự, dữ liệu đã được mã hóa của bạn sẽ luôn giữ được sự toàn vẹn và không cho phép bất kỳ ai truy xuất đến chúng cũng như trở nên "vô hình" cho đến khi bạn cần chúng.

  Xuân Cường
  PC World Mỹ 1/2009

  ID: A0901_124