• Thứ Bảy, 28/02/2009 15:24 (GMT+7)

  Tắt nhanh máy tính

  Tôi quá chán nản với thao tác nhấn chuột vào nút Start rồi sau đó lại chọn tiếp mục Shutdown để tắt máy tính. Có thể tạo một biểu tượng chạy tắt (shortcut) để thực hiện việc này không?

  Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Windows XP lẫn Windows Vista đều có khả năng đáp ứng tốt với lệnh "shutdown -s". Trình bày bên dưới là cách để "gom" 2 thao tác nhấn chuột vào 1 shortcut.

  Trước hết, bạn nhấn phải chuột lên màn hình nền của Windows (desktop) và chọn New, rồi chọn Shortcut. Khi wizard hướng dẫn xuất hiện yêu cầu bạn xác định vị trí của khoản mục này, bạn gõ vào nội dung shutdown -s. Nhấn chọn Next. Đổi tên cho shortcut này hoặc giữ lại tên mặc định Shutdown mà Windows cung cấp. Cuối cùng, chọn Finish.

  Từ giờ trở đi, khi nhấn đúp chuột lên shortcut này, Windows sẽ đếm ngược trong vòng 30 giây và sau đó tự động tắt máy. Dĩ nhiên, độ trễ 30 giây này là cơ hội mà hệ điều hành cung cấp để bạn có thể hủy bỏ việc tắt máy trong trường hợp bạn vô tình khởi chạy shortcut kể trên.

  Nếu bạn cần một phương thức dễ dàng để vô hiệu hóa lệnh tắt máy tính vừa khởi chạy, bạn cần tạo thêm một shortcut khác. Lặp lại các bước như trình bày ở phần trên nhưng lần này lệnh điền vào mục "Type the location of the item" là shutdown -a. Đổi tên cho shortcut mới này thành "Abort Shutdown".

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 2/2009

  ID: A0902_109
  Tin ngày :