• Thứ Bảy, 28/02/2009 15:30 (GMT+7)

  Tắt UAC an toàn

  Tôi đã biết cách tắt tính năng UAC (User Account Control) đầy phiền toái của Vista nhưng xin hỏi liệu có thực sự an toàn khi vô hiệu hóa tính năng này?

  Bạn có thể nhanh chóng tạo một biểu tượng chạy tắt riêng cho XP hay Vista để tiết kiệm thao tác nhấn chuột cho tác vụ tắt máy tính.

  Về vấn đề này, chuyên mục "Làm thế nào?" từng trình bày khá tường tận trong 2 bài viết "XP hóa Windows Vista" (ID: A0810_144) và "Thuần phục tính năng User Account Control" (ID: A0806_153), ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết "Những câu hỏi vượt thời gian" (ID: A0803_113) để biết cách hóa giải sự phiền toái mà tính năng UAC mang lại.

  Thực tế, bạn hoàn toàn có thể tắt tính năng này, tuy nhiên sẽ không an toàn cho hệ thống từ sau thời điểm tính năng UAC không còn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Suy cho cùng, câu trả lời cho việc có an toàn không khi vô hiệu hóa tính năng UAC tuỳ thuộc vào mức độ an toàn mà bạn mong muốn bởi vì một máy tính chỉ dùng để lướt web cũng sẽ gây ảnh hưởng đôi chút đến bảo mật.

  Tính năng UAC yêu cầu người xác nhận cho các hành động (tác vụ cụ thể), như là chỉnh sửa thông số hệ thống hay quản lý quyền hạn của các tài khoản người dùng, từ đó giảm cơ hội để các virus máy tính dạng trojan thay đổi các thông số cài đặt trên máy tính của bạn một cách bí mật. Đây là một tính năng tiêu chuẩn của những hệ điều hành có độ an toàn cao hơn, như Linux và Unix - 2 hệ điều hành này yêu cầu bạn phải cung cấp đúng mật khẩu trước khi sửa đổi các tập tin hệ thống đã được khóa.

  Bằng cách bổ sung UAC vào Vista, Microsoft đã sử dụng một bước đi không mấy cần thiết để tăng tính an toàn cho hệ điều hành hàng đầu của mình. Do vậy, nếu vô hiệu hóa UAC, bạn sẽ khiến cho Vista dễ dàng bị tổn thương như Windows XP.

  Việc đảm bảo an toàn dữ liệu đòi hỏi tất cả chúng ta phải giám sát những gì máy tính đang thực hiện ngay khi đó là những cảnh báo xảy ra hàng ngày mỗi lần hệ điều hành gặp sự cố. Dĩ nhiên UAC không thể bảo vệ chúng ta khỏi rủi ro khi "nhắm mắt" nhấn vào nút Continue mà không hiểu rõ những gì sẽ xảy ra.

  Vì thế, bạn có hai phương án để lựa chọn: Một tính năng bảo mật phiền toái có khả năng cảnh báo bạn trước những nguy hiểm, hoặc một hệ điều hành " im lặng" trước các mối đe dọa bảo mật đang tăng lên từng ngày. Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn là UAC không bảo đảm máy tính của bạn sẽ không bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, bạn sẽ an toàn hơn khi có tính năng này.

  Minh Xuân
  PC World Mỹ 2/2009

  ID: A0902_109