• Thứ Tư, 04/03/2009 07:29 (GMT+7)

  Quản lý mật khẩu với Foxmarks

  Nếu thuộc nhóm người trông cậy vào việc Firefox nhớ giúp mật khẩu đăng nhập (password) các website thì đây có lẽ là công cụ mà bạn sẽ yêu thích. Tiện ích bổ sung cho trình duyệt Firefox mang tên Foxmarks (find.pcworld.com/62087) hiện có thêm tính năng đồng bộ và sao lưu một cách hiệu quả các password mà trình duyệt lưu lại, rất giống cách quản lý danh sách website thường truy xuất (bookmark).

  Foxmarks cho phép thiết lập (rất đơn giản) để mỗi khi bạn thêm một bookmark vào trình duyệt ở nơi làm việc thì bookmark mới này sẽ được đồng bộ tự động cho trình duyệt trên máy tính ở nhà, và ngược lại. Hay nếu bạn cài Firefox trên một máy tính mới, bạn có thể cài tiện ích bổ sung này rồi khai báo thông tin tài khoản Foxmarks của bạn; và thế là toàn bộ bookmark thường dùng của bạn sẽ hiện diện gần như ngay lập tức. Bạn cũng có thể đăng nhập địa chỉ my.foxmarks.com để xem và sắp xếp các bookmark của mình.

  Việc đồng bộ password gần như giống hệt, chỉ có điều password yêu cầu tính bảo mật cao hơn so với bookmark. Tuy nhiên, Foxmarks đảm bảo yêu cầu này. 

  Trước hết, khi bạn bật tính năng đồng bộ password (mặc định tính năng này được để ở chế độ tắt; để bật, bạn vào trình đơn Tools.Foxmarks.Foxmarks settings), Foxmarks sẽ yêu cầu bạn nhập một số nhận dạng cá nhân (gọi là mã PIN) cùng với tên đăng nhập và password. Foxmarks dùng số PIN này, thực ra là password thứ hai, để mã hoá password được trình duyệt lưu theo thuật toán 256-bit AES (Automatic Edit Summaries) trước khi gửi đến máy chủ của Foxmarks thông qua kết nối SSL. Firefox lưu mã PIN trên máy tính của bạn, do đó hãy dùng cái gọi là "password chính" trong Firefox để bảo mật nó.

  Khi bạn cài Foxmarks trên một trình duyệt khác, bạn sẽ phải cung cấp số PIN này để tải về và giải mã các password cần đồng bộ của mình. Nếu quên mã PIN, bạn có thể đến mục thiết lập của Foxmarks trong trình duyệt và tạo lại, nhưng thực hiện bước này sẽ xóa sạch các password đã lưu trên máy chủ của Foxmarks. Tuy nhiên, sau khi bạn tạo PIN mới, Foxmarks sẽ đồng bộ lại các password từ máy tính của bạn. Do đó, nếu bạn chỉ thiết lập một trình duyệt làm việc với Foxmarks và bị mất trình duyệt vì lý do nào đó (chẳng hạn như hỏng đĩa cứng), bạn sẽ không thể lấy lại các password của mình nếu không nhớ mã PIN.

  Phiên bản mới của Foxmarks không cho phép truy xuất password qua website của dịch vụ như những gì người dùng có thể thực hiện với bookmark. Tuy việc truy xuất qua giao diện web có phần thuận tiện cho việc quản lý bookmark nhưng sẽ gây nguy cơ rò rỉ password.

  Cuối cùng, nếu bạn điều hành website của chính mình và có thiết lập truy cập WebDAV hay FTP, bạn có thể dùng chính máy chủ của mình để quản lý các bookmark và password thay vì gửi dữ liệu nhạy cảm này đến Foxmarks. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin và cách thực hiện tại find.pcworld.com/62085.

  Phương Uyên
  PC World Mỹ 2/2009

  Từ khóa: Phương Uyên
  ID: A0902_102